Có dấu hiệu ‘bao che’ trong vụ Phó Công an phường tát phụ nữ

Share:
Cú tát chuẩn bị giáng xuống vì “danh dự” của trung tá Đặng Đình Đoàn, Phó Công an phường Sông Bằng.

Như tin đã đưa, sáng 10 Tháng Năm, công an tỉnh Cao Bằng ra quyết định cách chức, cho thôi phục vụ trong lực lượng công an nhân dân đối với Trung tá Đặng Đình Đoàn, Phó trưởng Công an phường Sông Bằng, TP Cao Bằng, vì những vi phạm trong vụ đánh phụ nữ, chỉ đạo bắt giữ người trong đêm tại phường Đề Thám.

Ông Đoàn cũng bị công an TP Cao Bằng xử phạt hành chính về lỗi Cố ý gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vụ việc trên không có dấu hiệu hình sự. Trước cáo buộc ông Đoàn bắt giữ người trái pháp luật, người đứng đầu công an tỉnh Cao Bằng cho hay ông Đoàn chỉ “nói mồm”, chưa thực hiện hành vi.

Quyết định không khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đặng Đình Đoàn đã gây ra nhiều tranh luận trên Zing và mạng xã hội. Không ít người cho rằng cách công an tỉnh Cao Bằng xử lý với ông Đoàn là “chưa thỏa đáng”.

Một người tên Công Ngô cho rằng cần xử lý cựu Phó trưởng Công an phường Sông Bằng theo cả “ý đồ” chứ không phải là đã thực hiện hay chưa.

Độc giả Tran Hung của Zing News cũng cho rằng công an tỉnh Cao Bằng phải khởi tố ông Đoàn vì các hành vi hành hung và bắt giữ người trái pháp luật.

Tran Hung đưa ra quan điểm quyết định cách chức, cho ra khỏi ngành là hình thức xử lý nội bộ, chưa phải là xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, nhiều độc giả của Zing cũng đặt câu hỏi trước kết luận được cho là vụ việc không có dấu hiệu hình sự. Một người phân tích:

“Trong luật có nói không cần bắt giữ mà ép người ta ra khỏi nơi cư trú cũng đã cấu thành tội phạm, đằng này clip thấy rõ bắt ép người lên xe”.

Một độc giả khác bày tỏ sự bức xúc: “Nói mồm thì ở nhà gọi điện đến nói là được, kéo đến nhà người ta, lôi người ta ra xe, dân phản ứng lại thì đánh cả dân. Quá xem thường pháp luật và cần phải bị xử lý hình sự”.

Dưới góc độ pháp lý, tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, cho rằng thông qua hình ảnh camera giám sát, hành vi của nhóm người đi cùng ông Đoàn có dấu hiệu của hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Theo ông Cường, nội dung clip đã chứng minh ông Đoàn sử dụng vũ lực, lời nói để uy hiếp người đàn ông và người phụ nữ. Hình ảnh cũng cho thấy nhóm người đi cùng khống chế, bắt giữ nam thanh niên.

“Như vậy, nếu công an tỉnh Cao Bằng kết luận những hành vi trên không phải bắt giữ người trái pháp luật thì đơn vị này cần giải thích được đó là hành vi gì, có phù hợp với quy định pháp luật hay không?”, luật sư Cường nói.

Bên cạnh đó, ông Cường cũng phân tích trường hợp ông Đoàn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo như kết luận của công an tỉnh Cao Bằng.

Nếu cơ quan điều tra xác định ông Đoàn và những người trên xe hơi không bàn bạc trước với nhau là sẽ bắt giữ người mà mục đích chỉ đến để làm việc và tại hiện trường, hành động bắt giữ, khống chế công dân là bộc phát từ cảm xúc cá nhân thì ông Đoàn sẽ không bị truy cứu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: