Cô gái cưu mang đàn chó bất hạnh hơn 70 con

Đàn chó quấn quýt Phương Ca. Nguồn: plo.vn

Những chú chó gặp nghịch cảnh hoặc đau ốm thập tử nhất sinh, qua bàn tay chăm sóc, chữa bệnh của cô gái phúc hậu đã trở nên khỏe mạnh, hạnh phúc. Suốt 5 năm qua, trong “Ngôi nhà chung” rộng khoảng 200 m2 ở khu đìa tôm phường Phước Hòa, ngoại ô TP Nha Trang (Khánh Hòa), hơn 70 chú chó hoang, bệnh tật, bị thương… được “mẹ nuôi” Phương Ca chăm nom, nuôi nấng.

Mỗi chú chó một cảnh ngộ

Người “mẹ nuôi” đó là Hồ Phương Ca (31 tuổi). Suốt năm năm qua, mỗi ngày Phương Ca tới đây vài lượt để bầu bạn với đàn chó và bận rộn với bao việc như rửa vết thương, chữa ghẻ lở, tiêm phòng, triệt sản…

Phương Ca cho biết đàn chó hiện có 52 con với mỗi tên khác nhau cùng với nghịch cảnh khác nhau. Có con được đưa về trong tình cảnh thập tử nhất sinh, có con ghẻ lở đầy mình lang thang khắp phố. Cùng với đó là khoảng 20 con chó vãng lai của chủ đìa tôm hoặc người dân gần đó do không được chăm sóc đầy đủ thường tìm đến “xin ăn”.

Đàn chó Phương Ca đang cưu mang

Về cái duyên bị bầy chó níu chân, Phương Ca chia sẻ: Năm 2016, có một người bị trộm bắt mất con chó, bèn lần tìm đến lò mổ thì thấy quá nhiều chó nên đã kêu gọi nhóm người ở TP Nha Trang yêu động vật quyên góp để giải cứu chúng. Tuy nhiên, do không đủ tiền, nhóm chỉ giải cứu được 50 con. Đa số những chú chó này được trả lại cho chủ của chúng, nhưng còn khoảng 20 con do xấu xí, bệnh tật, chủ không nhận lại. “Lúc đó tôi tham gia chăm sóc cùng với nhóm, rồi ôm nuôi tụi nó luôn cho tới bây giờ. Rồi như một cái nghiệp, mình càng yêu thương, lũ chó càng như muốn níu chân mình lại”, Phương Ca tâm sự.

Phương Ca cũng chia sẻ về những trường hợp thương tâm khi chủ nhẫn tâm vứt chó ra đường. Một lần cô nhìn thấy chiếc bao tải lớn ven đường, từ bên trong vang ra những tiếng sủa ai oán. Mở bao tải ra thấy ba con chó bị nhiễm care, ve, bọ chét đầy mình, mắt nhìn như đang van lơn, cầu cứu. Phương Ca đưa về chữa chạy, nuôi nấng, giờ đây chúng đã khỏe mạnh, óng mượt và gần như trở thành thủ lãnh trong đàn.

Lại có con chó bị vất bỏ ở tận bãi rác trong Cam Ranh, Khánh Hòa bị động kinh, Phương Ca phải nhờ bác sĩ thú y chữa lành. Không ai nhận nuôi, Phương Ca đem về đặt tên là May, nghĩa là may mắn.

Về đàn chó lông xù 14 con, Phương Ca cho biết chúng từng được bà hàng xóm đơn thân nuôi. Vào giữa năm 2021, thấy đàn chó sủa ồn ào, người dân vào nhà thấy bà đã chết nên Phương Ca xin đưa cả bầy chó về nuôi.

Lo nhất cái ăn cho đàn chó

Do mải lo chăm sóc bầy chó, Phương Ca cũng từng bị nhiễm sán chó, dị ứng da. Cơ sở nuôi cách xa khu dân cư, những ngày nắng đã đành, mưa lớn là ngập, Phương Ca phải đi xuồng vào cho lũ chó ăn.

Cô cho biết, lo nhất là cái ăn cho đàn chó và các chi phí tiêm phòng, điều trị. Phương Ca còn mượn tiền của người thân mua một lò thiêu để giữ vệ sinh và cho người dân xung quanh có chỗ thiêu các con chó chẳng may chết.

Đàn chó xù Phương Ca “thừa hưởng” từ hàng xóm

“Hàng ngày tôi thường nấu khoảng 8 kg gạo, 12 kg rau củ quả với tổng chi phí gần 400 ngàn đồng. Nguồn kinh phí này mình phải tự lo, đồng thời có sự hỗ trợ của nhóm những người bạn hảo tâm và yêu thích chó…”, Phương Ca cho biết.

Nuôi một đàn chó đông đúc, Phương Ca cũng thường được nhiều người xin chó về nuôi. Phương Ca luôn thẳng thắn trao đổi người nhận nuôi chó phải thực sự thương yêu và có trách nhiệm. Cô nhớ lại có lần cho một gia đình con chó rất đẹp, vài tháng sau thấy nhớ nó, Phương Ca tìm tới thăm thì không thấy nó đâu. Kể từ đó, Phương Ca không còn muốn cho ai chó nữa.

Chị Tùng Lâm, ở phường Phước Hải, TP Nha Trang, có chồng là người Anh cho biết rất trân trọng việc làm của Phương Ca. “Ở Việt Nam hiện có khá nhiều người nuôi thú trong nhà như chó, mèo, heo… Từ đó, các dịch vụ khách sạn, làm đẹp, điều trị cho thú bước đầu cũng kiếm được tiền. Nhưng em lại có cách làm khác. Không chỉ cưu mang bầy chó, em còn có trách nhiệm xử lý tiêm phòng, xử lý chó khi chúng không may chết đi” – chị Lâm nói.

Còn chị Tường Vi, người dân tại địa phương chia sẻ Phương Ca còn tư vấn cho nhiều gia đình chăm sóc, tiêm phòng cho chó đúng quy định, khuyến cáo mọi người khi đưa chó ra đường phố phải rọ mõm, giữ vệ sinh chung…

Với một công việc thầm lặng như vậy thôi, Phương Ca đã góp phần lan tỏa trách nhiệm xây dựng môi trường sống xanh, sạch với cộng đồng, tình thương yêu động vật nói chung, với loài chó nói riêng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: