Cô gái trẻ ở Sài Gòn ‘thủng bụng’ vì thuốc tan mỡ bụng

Share:
BS Ngô Đức Hiệp thăm khám cho bệnh nhân biến chứng vì thuốc tan mỡ – Ảnh: VietnamNet

Thuốc tan mỡ lan đến đâu, cơ thể cô gái xuất hiện các ổ viêm nhiễm trùng, áp xe đến đó. Các bác sĩ cắt lọc, khâu vết thương nhưng lại bị bung ra, không thể lành lặn.

Ngày 7 Tháng Bảy, một cô gái (tạm gọi là N.) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng hở vết khâu hai bên hông và thành bụng. Đây là bệnh nhân nguy kịch nhất do tiêm thuốc tan mỡ mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị. N. nhớ lại:

“Lúc đó em bị mất máu trầm trọng. Các bác sĩ cấp cứu đều lắc đầu. Em biết mình rất nguy kịch rồi!” N. cho biết, khoảng Tháng Năm, sau khi đọc quảng cáo thuốc tan mỡ trên Facebook, cô đến một thẩm mỹ viện tại quận 1 để được tư vấn. Tại đây, N. đã chi hơn 13 triệu đồng cho một liệu trình tiêm thuốc ở bốn vị trí trên cơ thể gồm bụng và hông.

Khi đó, N. được cơ sở thẩm mỹ tư vấn sẽ tiêm acid trái cây, có xuất xứ từ Anh Quốc, không cần phẫu thuật và phục hồi nhanh. Thẩm mỹ viện lại ở trung tâm Sài Gòn, nên N. càng tin tưởng hơn về độ an toàn và chuyên môn.

Sau khi tiêm khoảng 10 ngày, cơ thể N. bắt đầu đau nhức, xuất hiện nhiều vết sưng tấy. Theo liệu trình, cô quay lại cơ sở để được massage bụng, tăng hiệu quả. Khi thấy những vết sưng, áp xe trên người bệnh nhân, nhân viên thẩm mỹ đã “cắm những ống dẫn vào” mà theo N. mô tả, rất đau đớn và ám ảnh.

Sau đó, tình trạng nặng dần. Thẩm mỹ viện liên hệ đến nhiều nơi khác (gồm cơ sở thẩm mỹ và bệnh viện) để mổ cho N. Suốt hai tháng điều trị, cô gái phải giải phẫu năm lần. N. nhớ lại:

“Những lần mổ trước, em đều mơ mình sẽ tỉnh dậy. Nhưng lần thứ năm, em không mơ nữa, em rất sợ mình có thể thiếp đi bất cứ lúc nào. Em nhìn sang giường bên cạnh, có những bệnh nhân khác biến chứng như mình. Em tuyệt vọng và chỉ biết khóc.”

Sau khi phẫu thuật lần thứ năm, N. được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy vì nguy kịch, mất máu.

Tại đây, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình cho biết, ông chưa từng thấy ca biến chứng nào vì thuốc tan mỡ nghiêm trọng như vậy. Vết thương hoại tử xuất hiện trên bụng, hông, đùi, lấn sâu xuống cơ quan sinh dục.

Bác sĩ Hiệp nhận định, loại thuốc trên khi tiêm vào cơ thể, đã gây nhiễm trùng lan rộng. Thuốc có cơ chế làm tan tế bào mỡ, nhưng cũng làm tan luôn tế bào thần kinh, mạch máu và mô liên kết. Ông cho biết, dịch tiết ra phá hỏng các mô liên kết. Do đó, vết thương mãi không lành.

Điều đặc biệt khó khăn mà bác sĩ đối mặt, là thuốc di chuyển không thể kiểm soát, không thể ngăn chặn. Bệnh nhân được tiêm ở hai bên hông, bụng, nhưng thuốc lan ra lưng, mông, đùi, lấn vào cơ quan sinh dục của bệnh nhân.

Bác sĩ phải phẫu thuật cắt lọc, rạch hút ra dịch, mủ, máu liên tục cho đến khi hết lượng dịch tồn dư. Ngoài sử dụng kháng sinh toàn thân, bệnh nhân còn phải dùng băng gạc đặc biệt để thấm hút. N. đã phải trải qua rất nhiều lần tiểu phẫu, để lấy các ổ dịch này ra. N. đã phải trải qua bốn tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy để giải quyết tình trạng biến chứng từ thuốc tan mỡ bụng. Chi phí điều trị lên đến $7,000.

Theo Bác sĩ Hiệp, thuốc tan mỡ với thành phần chính là Phosphatidylcholin (tên thương mại là Lipostabil) từng được cảnh báo thiếu an toàn và không hiệu quả từ năm 1975 tại Đức. Thế nhưng, thuốc vẫn sử dụng tại một số nước trên thế giới.

Năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và nhiều quốc gia chính thức cảnh báo và cấm sử dụng Lipostabil với mục đích làm tan mỡ. Tại Việt Nam, kỹ thuật này chưa được cấp phép.

Một số cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp tại Việt Nam đang quảng cáo Lipostabil như một loại “thần dược” làm tan mỡ. Không ít phụ nữ đã lựa chọn phương pháp trên mà không biết hậu quả phải gánh chịu. (Theo VietnamNet)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: