Cơ may kỳ lạ của người con lai mang hai án tù

Trước đây ông Quốc luôn mang tâm trạng buồn vì thất lạc cả cha lẫn mẹ hơn 50 năm

Cuộc đời của người con lai này không khác gì tiểu thuyết. Dù đã trải qua một đời giông bão, đau đớn vì sự lãng quên của bậc sinh thành, nhưng hơn 50 năm qua, người đàn ông sinh năm 1969 này vẫn không nguôi hy vọng tìm được cha mẹ mình.

Mới đây, như một phép màu, ông vừa tìm được tông tích của người cha ở bên kia bán cầu sau hơn nửa thế kỷ đợi chờ trong vô vọng.

Người đàn ông này tên là Nguyễn Việt Quốc (tên do bà ngoại nuôi đặt cho), nhân vật trong bài phóng sự “Thất lạc cha mẹ 50 năm, đứng lên sau những lần tù tội” đăng trên báo Thanh Niên cách đây hai năm.

Tìm về quá khứ

Quốc vừa mới sinh ra đời thì bị mẹ bỏ. Một người phụ nữ lớn tuổi thấy thương, đem Quốc về nuôi và sống chung với một người con lai khác. Sau này, ông gọi bà là ngoại nuôi. Cho đến bây giờ, ông Quốc chưa hề gặp mẹ. Ký ức về người cha của ông rất mờ nhạt. Ông chỉ nghe ngoại nuôi nói ba là đại úy phi công, đóng quân ở sân bay dã chiến Chóp Chài hay Đông Tác gì đó thuộc tỉnh Phú Yên.

Từ sau năm 1975, bà ngoại nuôi đưa Quốc vào Nha Trang, tá túc ở nhà thờ. Được cho đi học, nhưng mỗi lần đến trường bị bạn học trêu “Mỹ lai…”, tức quá Quốc đánh lại, rồi bỏ học từ năm lớp 6. Nhà bà ngoại nuôi nghèo quá, cơm không có ăn, áo quần không có mặc, Quốc phải mặc đồ may bằng bao cát. Lúc mới hơn 10 tuổi, Quốc phải ra đồng bắt cá, lên núi đốt than hoặc đi móc bọc nylon, lượm ve chai… đem bán kiếm tiền phụ ngoại. Lớn hơn một chút thì đi gỡ phế liệu. Một hôm, Quốc lượm được quả đạn cối 81 ly cưa lấy thuốc nổ bắn cá, lấy kim loại bán, chẳng may quả đạn nổ, mảnh đạn xuyên mắt cá chân, đứt ba ngón tay.

Đến năm 1989, bà ngoại nuôi và đứa em lai cùng hoàn cảnh tên là Nguyễn Cao Ly được đi định cư ở Mỹ vì còn có đầy đủ giấy tờ chứng minh. Còn Nguyễn Việt Quốc, những giấy tờ cần thiết để minh chứng đủ điều kiện định cư ở Mỹ theo diện con lai đã bị một người khác chiếm đoạt. Một mình ở lại bơ vơ, nghèo khó, đau khổ, thất học… biến Quốc trở thành một con người bất cần đời. Ngay năm đó, Quốc lang bạt vào Sài Gòn xin đi làm phụ hồ. Tuần đầu chưa quen việc, bị cai thầu chửi, cuối tuần không phát lương, đói quá, Quốc trở thành kẻ trộm. Quốc chuẩn bị một cây súng giả, dao rồi đột nhập một nhà ăn trộm và bị bắt. Tòa kết án tù bảy năm. Ở tù được ba năm, Quốc được tạm hoãn thi hành án vì bị bệnh phổi và đường ruột.

Được thả ra khỏi tù, nghĩ đến những người con lai được đoàn tụ với cha, Quốc quyết đến gặp người giữ giấy tờ con lai của mình mà nhiều lần đòi thì họ viện cớ đã mất, để hỏi cho ra lẽ. Sau khi uống rượu, Quốc đi đến một quyết định liều lĩnh, lấy cắp một khẩu súng, đi bộ băng rừng ba ngày hai đêm tìm đến nhà người giữ giấy tờ của mình để dọa họ trả giấy. Lần này Quốc lại bị bắt, thêm án tù tám năm, chồng thêm bốn năm án cũ thành 12 năm. Đến năm 2000 thì Quốc được đặc xá.

Nguyễn Việt Quốc luôn khát khao cháy bỏng tìm được người cha quốc tịch Mỹ đã yêu mẹ mình và ông chính là kết quả của mối tình đó. Thế nhưng, trong tay ông không có những giấy tờ cần thiết để chứng minh mình là con lai. Có lần ông Quốc tâm sự với nhà báo: “Ước gì tôi gặp được cha mẹ mình một lần. Nếu cha mất thì tìm được tung tích của người cha, dòng họ của cha cũng mãn nguyện”. Từ nhiều năm nay, ông Quốc làm công quả cho một chùa gần nơi ông thuê nhà ở trọ. Năm 2020, khi gặp ông để viết bài, tác giả bài viết có nói: “Anh gieo nhân lành rồi sẽ nhận được phước báo tốt thôi”. Và nay, xem như điều đó đã ứng nghiệm với ông rồi.

Niềm vui bất ngờ

Khi tìm được tung tích người cha, ông Quốc đã bật khóc như một đứa trẻ. Có lẽ vì đó là niềm vui quá lớn, quá bất ngờ đã đến sau hơn nửa thế kỷ tìm cha trong vô vọng. Gặp tác giả bài báo, ông Quốc cho biết sau khi bài báo viết về ông đăng trên thanhnien.vn, Tổ chức Hòa Bình Xanh đến tìm hiểu quay phim, phỏng vấn. Một số người Việt tại Mỹ, Canada, Đức biết hoàn cảnh khó khăn của ông cũng gửi ít tiền giúp đỡ. Đặc biệt, những người con lai đã định cư tại Mỹ và các hội con lai ở quốc gia này đã tìm cách giúp đỡ ông tìm cha. “Tôi đâu còn giấy tờ gì để chứng minh mình là con lai. Biện pháp cuối cùng là thử ADN và điều kỳ diệu đã xảy ra”, ông Quốc thổ lộ.

“Sau khi bài báo đăng trên Thanh Niên Online ngày 2/1/2020, thì sau đó có anh chị lai bên Mỹ kết nối với tôi và cho người về lấy mẫu thử ADN. Tháng 5 năm 2020 đã có kết quả thử ADN, đồng thời tìm ra cây gia phả dòng họ của cha. Tôi sung sướng kêu lên một mình ‘con biết con sẽ được về trong vòng tay cha’, dù biết rằng cha đã qua đời”, ông Quốc cảm động nói.

Đến khi có kết quả ADN, các cá nhân cũng như một tổ chức giúp đỡ con lai tại Mỹ đã hoàn tất các thủ tục tiếp theo để giúp ông Quốc có cơ hội đến định cư ở quê cha. Theo ông Quốc, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn đã kiểm tra hồ sơ của cha ông trong thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ tại Việt Nam và được biết cha ông ở trong đơn vị Thủy quân lục chiến, đóng tại Tuy Hòa (Phú Yên) chứ không phải là lính phi công như ông từng nghe nói.

Tổng lãnh sự quán Mỹ gọi ông và gia đình đi phỏng vấn và cả nhà đã đậu. Thủ tục cuối cùng ông Quốc phải làm là tìm lại các giấy tờ liên quan án tích của hai vụ án mà ông thụ án trước đây. Sau đó, gửi tất cả giấy tờ này cùng đơn xin xóa án tích đến Sở Di trú Mỹ. Được biết, ông đã gửi tất cả giấy tờ này cho một tổ chức giúp đỡ con lai tại Mỹ để họ nộp hộ. “Theo như họ báo lại thì sắp được Sở Di trú ký giấy xóa án tích cho tôi rồi. Ngày đến quê cha có lẽ sẽ sớm thành hiện thực. Sang quê cha, tôi sẽ đến ngay mộ cha để được thốt lên một câu: “Cha ơi, con đã về bên vòng tay cha rồi”, ông Quốc bày tỏ.

Ông Quốc cũng nói thêm: “Tôi vô cùng cảm tạ những anh chị Việt kiều, tổ chức giúp đỡ con lai tại Mỹ đã giúp tôi tiền bạc và bỏ nhiều công sức để lo các thủ tục hồ sơ cho tôi”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: