Có phải Kho bạc Nhà nước muốn thể hiện quyền lực khi chậm chi trả tiền hỗ trợ chống dịch?

Share:
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo – Ảnh: Người Lao Động

Chiều 17 Tháng Giêng, trong cuộc họp định kỳ về công tác phòng, chống dịch bệnh tại Sài Gòn, nhiều bác sĩ, điều dưỡng tham gia tình nguyện chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6 cho biết cho đến này họ vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ dù đã liên hệ với lãnh đạo bệnh viện nhiều lần.

Đến lúc này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, mới cho biết các hồ sơ của tình nguyện viên đã hoàn tất trong chiều cùng ngày.

Theo bà Mai trong thời gian dịch bùng phát Bệnh viện dã chiến số 6 (TP Thủ Đức, và Sài Gòn) tiếp nhận sự hỗ trợ của nhiều lực lượng, trong đó có cả tình nguyện ở khu vực phía Bắc. Về thông tin 32 bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 6 chưa nhận được trợ cấp chống dịch, bà Mai cho biết các bác sĩ này đã được nhận phụ cấp chống dịch của Tháng Chín năm 2021 nhưng chưa nhận được của Tháng Mười và Tháng Mười Một.

Lý do là hồ sơ “hợp đồng có trục trặc”, kho bạc không đồng ý nên chưa chi trả được.

Bà Mai không nói rõ tại sao các hợp đồng này lại bị “trục trặc” trong khi vào thời điểm trước đó, vẫn những hợp đồng đó lại không xảy ra bất cứ vấn đề nào.

Điều này khiến dư luận cho rằng thái độ quan liêu của lãnh đạo kho bạc nhà nước, chỉ muốn gây khó khăn cho người khác để thể hiện quyền lực của kẻ giữ tiền, cho dù tiền đó không phải của họ.

Đa số bác sĩ, điều dưỡng bất bình khi công sức của họ đã không nhận được sự tôn trọng.

Ngoài ra, về việc một số sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chống dịch trên địa bàn Quận 8 từ Tháng Năm năm 2021 đến nay chưa nhận được chi phí hỗ trợ dù họ đã nhiều lần liên lạc hỏi lý do tại sao có sự chậm trễ này, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời từ người có trách nhiệm ở Trung tâm Y tế Quận 8 và cả Sở Y tế thành phố. Bà Mai cho biết khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế thành phố đã trao đổi với Trung tâm Y tế Quận 8 về vụ việc ngay trong ngày 17 Tháng Giêng.

Trung tâm Y tế quận 8 cho biết ngày 11 Tháng Giêng vừa qua, trung tâm đã hoàn tất thủ tục tại kho bạc với việc chi trả cho nhóm sinh viên y khoa này.

Như thế, việc chậm trễ trong chi trả thuộc trách nhiệm của kho bạc nhà nước. Ngay sau khi bị Trung tâm y tế Quận 8 và Sở Y tế đặt câu hỏi, lãnh đạo kho bạc mới cho biết họ sẽ giải quyết và các sinh viên y khoa sẽ nhận được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Với cách làm việc quan liêu của kho bạc nhà nước, các phòng chức năng của Sở Y tế đang phối hợp với các bệnh viện, các phòng y tế quận – huyện kiểm tra lại phần chi trả tiền hỗ trợ cho các các lực lượng tình nguyện viên chống dịch. Điều này cho thấy, sẽ còn nhiều bác sĩ, điều dưỡng, và tình nguyện viên vẫn phải chờ “ơn mưa móc” từ kho bạc nhà nước nhiều ngày nữa. Bà Mai hứa: “Trường hợp nào chưa được giải quyết hoặc có sơ sót trong quá trình chi trả sẽ tiếp tục được xem xét giải quyết cho đến hết”. (Theo Người Lao Động)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: