‘Cô Tiên’ của đôi vợ chồng mù

Share:
Cẩm Tiên cùng ba mẹ. Nguồn: tuoitre.vn

Đôi vợ chồng khiếm thị Nguyễn Chí Thành, 51 tuổi và Lê Thị Hằng, 47 tuổi (Long An) quặn thắt ruột gan khi nghe cô con gái duy nhất Nguyễn Thị Cẩm Tiên giãi bày về ý định từ bỏ việc nhập học đại học, ở nhà đi làm cho ba mẹ đỡ cực.

Hiện tại, mối ưu tư lớn nhất của cả nhà là câu hỏi “Làm ăn mỗi năm chỉ dư chừng chục triệu đồng, liệu có cách nào lo đủ cho Tiên vào đại học?”.

Mặc dù tật nguyền, khó khăn chồng chất, ông Thành và bà Hằng vẫn quyết không để cho con mình dừng bước trước cổng trường đại học. Bà Hằng nhẩm tính có thể vay mượn chỗ này chỗ kia rồi vợ chồng làm trả dần. Chỉ một thời gian ngắn sau, bà đã mượn được số tiền đủ cho Tiên nhập học.

Ông Thành và bà Hằng bị mù bẩm sinh, quen biết nhau từ trong trường khiếm thị Long An rồi gắn bó cùng nhau. Thành đôi, anh chị rong ruổi bán vé số mưu sinh, khi lên Sài Gòn, lúc lênh đênh theo chuyến phà Mỹ Lợi nối Cần Đước (Long An) và Gò Công (Tiền Giang). Bé Tiên chào đời, hai vợ chồng dắt nhau về lại Đức Hòa.

Tiên lớn lên, bắt đầu thấu hiểu hoàn cảnh gia đình mình, những ngày được nghỉ học, cô bé cùng mẹ đi bán vé số. Nhưng rồi bà Hằng bị phát hiện nhiều chứng bệnh nguy hiểm như rối loạn tiền đình, loạn nhịp tim, thoái hóa cột sống, đành ở nhà lo bếp núc, chỉ còn mình ông Thành đi bán. Ngày nào bán đắt hàng và không gặp bọn xấu cướp vé, ông cũng kiếm được 100,000 – 200,000.

Ông Thành cho biết hồi sau dịch tới nay, cứ chừng mươi ngày lại bị kẻ xấu giật mất cọc vé số, coi như lỗ cả triệu bạc. Ông nói, dù vậy ông vẫn cứ phải tiếp tục công việc này, vì nếu không, con ông không có tiền ăn học.

Bà Hằng tiếp lời chồng: “Từ khi quyết cho nó đi đại học, hôm nào ổng đi bán có chút tiền dư tui lại sắm cái này cái kia cho con mang lên Sài Gòn. Tui mua nồi niêu, chén đũa, muỗng dĩa, thêm vài ký gạo cho nó lên ở trọ mà xài”.

Nhờ những nỗ lực tột bậc của ba má mà đường học của Tiên không đứt đoạn. Bên cạnh đó, các hội đoàn, tổ chức từ thiện, chùa, nhà thờ, các nhà hảo tâm thỉnh thoảng cho gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm… cũng bớt được phần nào khoản chi tiêu dành cho Tiên.

Tiên tâm sự rằng nhà khó khăn, không còn lựa chọn nào khác ngoài chuyện phải học thật tốt mới có thể thay đổi. Sau khi nhận giấy báo trúng tuyển ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Tiên thu xếp lên Sài Gòn sớm để tiện làm thêm, trang trải tiền học và sinh hoạt phí phụ gia đình.

Được biết, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đang xem xét miễn 100% học phí trong suốt bốn năm cho Cẩm Tiên.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: