Công an Vĩnh Long: Nắm tóc giật lúc lấy cung là sử dụng ‘nghiệp vụ điều tra’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hai bị cáo bị tạm giam gồm Hải (bên trái) và Nhân ra tòa nhưng không thể tự đi đứng – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhóm bị cáo tuổi vị thành niên trong vụ án ‘cướp tài sản’ ở Vĩnh Long khai trước tòa bị công an nắm tóc giật, khai sai một ý tát một cái. Nhưng những lời khai của các bị cáo và luật sư đã bị đại diện viện kiểm sát bác bỏ.

Ngày 26 Tháng Mười Một, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bình Tân, Vĩnh Long đưa vụ án “cướp tài sản” ra xét xử. Các bị cáo gồm: Nguyễn Chí Hải (19 tuổi), Nguyễn Minh Khang; Trần Thành Dinh (cùng 15 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Trong bốn bị cáo, Hải và Nhân bị bắt giam; Khang và Dinh được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại phiên xét xử, không hiểu lý do gì, hai bị cáo Hải và Nhân không thể tự đứng, cần đến sự hỗ trợ của cán bộ công an.

Theo cáo trạng, từ Tháng Ba đến ngày 20 Tháng Tư, Hải và đồng phạm đã đe dọa, thực hiện 6 lần cướp tài sản của em P.N.P.L. (12 tuổi) với tổng số tiền 14 triệu đồng. Trong đó, có một lần bị hại L. tự mang tiền đến tận nhà cho nhóm bị cáo.

Từ việc điều tra, bốn bị cáo bị truy tố về tội “cướp tài sản” theo khoản 2, điều 168 Bộ luật hình sự.

Tại phần xét hỏi, ba bị cáo Khang, Dinh và Hải thừa nhận tội trạng, riêng Nhân liên tục nói không biết hành vi của các bị cáo khác và kêu oan.

Bị cáo Nhân khẳng định mình bị đe dọa trong quá trình viết bản tường trình nhận tội vào ngày 29 Tháng Tư, và không có cha mẹ đi cùng. Bị cáo Khang, Dinh cũng khai tận mắt thấy trưởng công an xã Tân Lược, huyện Bình Tân nắm tóc Nhân giật ngược ra phía sau lúc mời lên viết tường trình.

Ngoài ra, bị cáo Nhân, Hải còn khai có thời điểm bị điều tra viên ghi lời khai vào ban đêm và kết thúc hỏi cung lúc 24h khuya nhưng không có cha mẹ hay luật sư. Hải khai tại tòa:

“Có lúc bị cáo chỉ làm việc với điều tra viên, anh này bắt khai theo ý. Khai sai ý sẽ bị tát một cái.”

Tại phiên tranh luận, luật sư của bị cáo Nhân đề nghị tòa làm rõ 120 điểm bất thường trong kết luận điều tra cũng như việc lấy lời khai bị cáo khi không có người giám hộ

Khi có sự tham gia của luật sư bào chữa, điều tra viên và kiểm sát viên thì bị cáo Nhân kêu oan, nói bị ép cung, đe dọa.

Bản tường trình nhận tội của bị can Nhân được đánh số bút lục 174, nhưng không có người giám hộ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhân cũng khai từ khoảng 12h đến 16h ngày 29 Tháng Tư, mình đã bị dọa đánh, bắt giam không cho đi học, dọa sẽ bắt giam cha ruột của mình là ông Nguyễn Ngọc Lợi. Khi Nhân yêu cầu được gặp cha thì công an xã không đồng ý và Nhân cũng khai không được cho ăn uống nên phải viết bản tường trình nhận tội mới được cho về.

Sau khi bị can Nhân có bản tường trình nhận tội, điều tra viên Trương Hoàng Nam (thuộc cơ quan CSĐT công an huyện Bình Tân) cũng lấy lời khai của Nhân tại trụ sở công an xã Tân Lược, nhưng không mời người đại diện của Nhân tham gia.

Luật sư cũng đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ bản tường trình của bị hại L. là do điều tra viên tự viết rồi đưa cho bị hại ký, làm rõ trong hồ sơ vụ án có sửa chữa ngày tháng nhưng không ai ký tên.

Do đó, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng việc mời lấy lời khai các bị cáo như trên là đúng, không trái luật. “Do thời điểm đó dịch bệnh phức tạp, lực lượng công an phải xử lý tố giác tội phạm nên không thể chờ. Còn việc nắm tóc giật là quá trình sử dụng ‘nghiệp vụ điều tra’, đâu phải lúc nào người phạm tội cũng nhận tội.”

HĐXX nghị án và sẽ tuyên vào ngày 2 Tháng Mười hai. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phân Ưu
Cung Kính Phân Ưu Do tiếp nhận Cáo Bạch từ Chùa Đạo Quang, Garland, Texas, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tịnh Đức Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên…
Quảng Cáo
Bóng ma
Những hình thù không rõ nét trở nên bất kỳ hình dạng nào qua đôi mắt thể lý để rồi cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng khiến tôi…
Quảng Cáo
Dục vọng
Con người có quá nhiều dục vọng vì sẽ không bao giờ biết đủ, luôn bận lòng nhiều phiền não để đi đến mục đích là thỏa mãn dục vọng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: