Công trình 126 tỉ thành… nhà hoang

Share:
Công trình Nhà thiếu nhi tỉnh Tiền Giang được đầu tư hơn 126 tỉ đồng từ ngân sách, bị bỏ hoang phế, nhếch nhác sau hơn 3 năm đưa vào hoạt động

Giữa năm 2019, Nhà thiếu nhi tỉnh Tiền Giang dời về một tòa nhà mới được xây dựng với nguồn vốn ngân sách hơn 126 tỉ đồng. Sau ba năm đi vào hoạt động, hiện tòa nhà này trở thành chốn không người.

Hàng loạt tài sản bị trộm

Từ Tháng Sáu 2019, Nhà thiếu nhi tỉnh Tiền Giang phải nhường lại vị trí đắc địa ở trung tâm TP.Mỹ Tho cho một dự án khu dân cư; các hoạt động được dời về công trình xây mới, có vốn đầu tư hơn 126 tỉ đồng từ ngân sách. Nhà thiếu nhi mới này tọa lạc bên trong quảng trường trung tâm Tiền Giang (xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho), trên phần đất rộng hơn 2.8 ha, tổng diện tích mặt sàn xây dựng rộng 16,000 m2, kết cấu 3 tầng, do Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang làm chủ đầu tư.

Nhưng hơn ba năm qua, các hoạt động cấp tỉnh dành cho thiếu nhi ở Tiền Giang lại phải tổ chức tạm bợ tại một số cơ sở dành cho thiếu nhi cấp huyện lân cận TP. Mỹ Tho như H. Chợ Gạo, H. Châu Thành, TX. Cai Lậy…, bởi công trình Nhà thiếu nhi tỉnh Tiền Giang mới vướng phải nhiều lý do nên không thể hoạt động được. Trong khi đó, Tỉnh đoàn Tiền Giang với vai trò là cơ quan chủ quản (được bàn giao công trình để sử dụng) cũng không thể tự giải quyết.

Đến đầu Tháng Mười năm 2022, công trình Nhà thiếu nhi tỉnh Tiền Giang thực sự trở thành một không gian hoang phế, nhếch nhác, rất mất vệ sinh. Mặc dù ở khu vực công viên nước (phía bên ngoài tòa nhà) thỉnh thoảng có một vài công nhân vệ sinh quét dọn, cắt cỏ dại, nhưng cả khu vực này và toàn bộ khu vực bên trong tòa nhà vẫn còn nhiều dấu hiệu cho thấy đã lâu rồi ít người lui tới và trở nên xuống cấp trầm trọng. Cụ thể, ngay sảnh chính diện, nhiều mảng gạch lát đã bể, bong tróc văng tứ tung trên mặt nền. Mặt sàn ba tầng bên trong tòa nhà nước tù đọng, bụi bẩn đã hình thành nhiều lớp dày đặc, rác thải khắp nơi.

Nhiều mảng gạch lát đã bể, bong tróc văng tứ tung trên mặt nền

Nhưng điều đáng nói hơn cả là hết thảy tài sản vốn hiện hữu tại đây như máy tính, máy in, loa di động, thiết bị học tập… đều đã bị mất cắp. Ngay cả hệ thống thiết bị điện, dây cáp, hệ thống đường dây 3 pha, các bảng điện tử, mô tơ điện, đồng hồ điện, nước, máy bơm thủy lực… của tòa nhà cũng đã bị kẻ trộm lấy mất từ lâu. Tổng giá trị tài sản bị mất cắp ước trên 1.3 tỉ đồng.

Đã mấy tháng nay (từ Tháng Sáu 2022), tòa nhà này bị ngừng cung cấp điện, nước vì đã nợ tiền nhiều tháng chưa trả.

Vì đâu nên nỗi?

Được biết, công trình này khởi công xây dựng vào Tháng Sáu 2018 và đưa vào hoạt động ngày 1 Tháng Sáu 2019. Khi đó, Tỉnh đoàn Tiền Giang được bàn giao lại từ chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang. Dù nhiều hạng mục công trình thi công sai, khác hoặc thiếu so với hồ sơ thiết kế, nhưng do tình thế là tỉnh không có nhà thiếu nhi nên Tỉnh đoàn đã đồng ý tiếp nhận, nhưng cũng đã có kiến nghị chủ đầu tư phải chỉnh sửa.

Khu vực vui chơi của trẻ nhỏ đã từ lâu không có người sử dụng

Việc sửa chữa của chủ đầu tư được tiến hành quá chậm chạp nên phía Tỉnh đoàn chỉ tổ chức một số hoạt động đơn giản mang tính tình thế cho thiếu nhi. Riêng các hoạt động mang tính giáo dục, bồi dưỡng năng khiếu, phát triển tài năng cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh cùng các công năng khác thì vẫn chưa thể khai thác.

Ở thời điểm cao trào của đại dịch Covid-19, vào Tháng Bảy năm 2021, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định trưng dụng toàn bộ tòa nhà này để thành lập Bệnh viện dã chiến số 5, trực thuộc Sở Y tế Tiền Giang để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sau khi Bệnh viện dã chiến số 5 giải thể, thì đến Trung tâm y tế TP. Mỹ Tho sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Tháng Tư năm 2022, khi Trung tâm y tế TP. Mỹ Tho rút đi thì toàn bộ khu vực càng trở nên nhếch nhác hơn.

Theo kiến nghị của Tỉnh đoàn Tiền Giang, UBND TP. Mỹ Tho đã chỉ đạo Công an xã Đạo Thạnh đến trực tại tòa nhà này để gìn giữ các tài sản công tại đây. Tuy nhiên, tối 25 Tháng Bảy 2022, phía Tỉnh đoàn Tiền Giang nhận được thông tin hầu hết tài sản trong tòa nhà đã bị đánh cắp. Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Tiền Giang điều tra.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: