Đất vàng ‘treo’ giữa thủ phủ phố núi

Dự án Trung tâm văn hóa thương mại – dịch vụ – tổng hợp Đắk Lắk Center hoang phế. Nguồn: Thanh Niên

Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) được xem là thủ phủ của Tây nguyên, nơi đây nhiều dự án “đất vàng” dù đã được chi nhiều tỉ đồng để triển khai gần 20 năm trước, ở ngay trung tâm nhưng đến nay chưa hoàn thành, bỏ hoang, vô cùng lãng phí.

Một trong những đường phố trung tâm của TP. Buôn Ma Thuột là đường Nguyễn Tất Thành, nơi có nhiều doanh nghiệp chọn đặt trụ sở để kinh doanh. Dọc đường này cũng có nhiều cơ quan hành chính khang trang, tạo nên một khu phố sầm uất, sạch đẹp, được xem là tuyến “VIP” nhất Buôn Ma Thuột. Thế nhưng, cũng trên tuyến đường này có khu đất rộng hàng ngàn mét vuông đang tồn tại một khu nhà bốn tầng được xây dở dang rồi tạm dừng nhiều năm qua khiến người dân vô cùng thắc mắc.

Đó là tòa nhà thuộc Dự án Trung tâm văn hóa thương mại – dịch vụ – tổng hợp Đắk Lắk Center, từng được kỳ vọng trở thành khu thương mại sầm uất của TP. Buôn Ma Thuột, nhưng hiện chỉ hình thành phần thô tòa nhà bốn tầng rồi bỏ hoang

Công trình 10 năm chỉ xây được bốn tầng

Được biết, khu nhà nói trên là dự án Trung tâm văn hóa thương mại – dịch vụ – tổng hợp Đắk Lắk Center, do Công ty CP đầu tư Cao Nguyên (Công ty Cao Nguyên) làm chủ đầu tư. Thấy có người (phóng viên) tới chụp hình khu nhà hoang, một người dân gần đó vội hỏi: “Chú muốn mua hay muốn đầu tư? Muốn làm gì thì tìm hiểu cho kỹ chứ dự án xây cả chục năm nay rồi mà chưa xong đó”. “Khi thì nghe bảo xây làm siêu thị, khi lại nghe làm nhà ở, tôi là dân thường nên chẳng rõ”, người này nói thêm.

Ngược dòng thời gian 14 năm về trước. Năm 2008, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận cho Công ty Cao Nguyên (có trụ sở ở Đắk Lắk) thuê diện tích 3,385 m2 ngay tuyến đường Nguyễn Tất Thành để thực hiện dự án. Theo thiết kế, đây là một tòa nhà 18 tầng cùng một tầng hầm (tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỉ đồng) với kỳ vọng tạo nên một nơi vui chơi, giải trí, mua sắm sầm uất giữa lòng TP. Buôn Ma Thuột.

Dù được khởi công ngay sau khi được chấp thuận, nhưng chủ đầu tư thực hiện dự án rất chậm. Sau nhiều lần gia hạn, dự án được ra “tối hậu thư” phải hoàn thiện vào Tháng Ba 2016. Thế nhưng, đến nay tại khu “đất vàng” nói trên chỉ hình thành một dãy nhà bốn tầng đã cũ, trơ trọi, nhiều mảng tường bám đầy rêu xanh giữa trung tâm phố thị. Toàn dự án vẫn được quây tôn. Tuy nhiên, do thời gian phơi nắng, phơi sương quá lâu nên nhiều tấm tôn đã mục nát, hoen rỉ. Các chốt bảo vệ công trình hay bảng thông tin về chủ đầu tư tại dự án đều hư hỏng, phai màu.

Từng được kỳ vọng trở thành khu thương mại sầm uất của TP. Buôn Ma Thuột, nhưng hiện dự án Trung tâm văn hóa thương mại – dịch vụ – tổng hợp Đắk Lắk Center chỉ hình thành phần thô tòa nhà 4 tầng rồi bỏ hoang

Một đại diện Công ty Cao Nguyên cho biết trước đây công ty có vướng một vụ kiện với ngân hàng liên quan đến khu đất trên. Hiện công ty đã thắng kiện và đang chờ điều chỉnh lại quy hoạch mới của tỉnh rồi xin chủ trương tiếp tục triển khai lại dự án.

Nhưng theo một lãnh đạo Sở KH-ĐT Đắk Lắk, dự án trên đã bị tỉnh thu hồi. Tuy nhiên, tại dự án phát sinh một vụ kiện dân sự giữa nhà đầu tư và ngân hàng. “Phải chờ kết quả xét xử phúc thẩm của tòa mới có căn cứ để xử lý tài sản trên đất của dự án, và tính tới các phương án khác để sử dụng khu đất này”, lãnh đạo Sở KH-ĐT Đắk Lắk cho biết.

Dự án đất vàng 33 ha “treo” 20 năm

Cũng tại TP. Buôn Ma Thuột, gần 20 năm trước, dự án Buôn văn hóa kiểu mẫu các dân tộc Tây nguyên (Km6, P. Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) từng được “xuống” tiền tỉ để đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu.

Ngày động thổ dự án, người dân Tây nguyên rất kỳ vọng các buôn văn hóa sẽ có những bước chuyển mình, nhất là việc hòa nhập vào không gian đô thị các thành phố, tạo nên những nét riêng độc đáo, hài hòa cho các buôn làng Tây nguyên nói chung. Thế nhưng, người dân vui chưa lâu thì cảm thấy buồn khi dự án triển khai nửa vời.

Được biết, năm 2004, dự án Buôn văn hóa các dân tộc Tây nguyên (diện tích 33 ha) chính thức được khởi công với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 76 tỉ đồng. Đây là mức đầu tư không hề nhỏ vào thời điểm đó. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng một buôn văn hóa dân tộc Ê Đê kiểu mẫu với khoảng 230 hộ, đồng thời góp phần tôn tạo, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, tập tục của đồng bào Ê Đê, kết hợp phát triển du lịch sinh thái – văn hóa – làng nghề…

Dự án được phân bổ khu “đất vàng” nằm bên đường Nguyễn Chí Thanh, ngay cửa ngõ phía Bắc của TP. Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, dự án này chỉ thực hiện một số hạng mục như làm đường, trồng cây xanh với giá trị quyết toán 19 tỉ đồng vào năm 2009 rồi… “treo” gần 20 năm qua.

Sau khi làm đường, trồng cây, dự án Buôn văn hóa kiểu mẫu các dân tộc Tây nguyên bị bỏ hoang gần 20 năm qua vì thiếu vốn

Thế là sau gần 20 năm “treo”, các tuyến đường được đầu tư tại dự án đã xuống cấp, trở thành nơi tập lái xe hơi hoặc thả diều. Khu đất trong lòng dự án được người dân trồng mì, bắp hoặc hoa đào theo thời vụ… Theo tìm hiểu của báo giới, dự án trên “treo” gần 20 năm qua vì “đói” vốn. Hơn thế, quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn vì vật liệu để làm nhà dài theo kiến trúc của người Ê Đê rất khan hiếm.

Dự án buôn văn hóa thành… đất phân lô

Hiện nay, dự án Buôn văn hóa kiểu mẫu các dân tộc Tây nguyên đã đổi tên thành dự án Khu đô thị sinh thái văn hóa du lịch dân tộc tỉnh Đắk Lắk; dự án đang được ngành chức năng lên kế hoạch đấu giá đất, tìm nhà đầu tư.

Theo quy hoạch, dự án trên có quy mô hơn 3,362 người, diện tích hơn 46 ha (trong đó sử dụng lại phần lớn diện tích 33 ha của dự án Buôn văn hóa kiểu mẫu các dân tộc Tây nguyên). Mục tiêu của dự án nhằm phát triển một khu đô thị sinh thái văn hóa, du lịch dân tộc của Đắk Lắk, kết hợp hài hòa giữa đô thị sinh thái với các công trình văn hóa các dân tộc; hình thành khu dân cư đô thị với hệ thống nhà ở, nhà thương mại dịch vụ và du lịch, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ.

Dự án được chia thành hai khu dân cư phía Bắc và Nam với tổng cộng 21 ha đất ở. Trong đó, khu dân cư phía Bắc có 159 lô (chiều ngang rộng 5,5 – 7 m) dùng xây nhà ở liên kế; 51 lô (rộng 13 – 14 m) đất ở biệt thự. Khu dân cư phía Nam có 203 lô đất nhà ở liên kế, 102 lô nhà ở biệt thự, 134 lô nhà tái định cư. Ngoài ra, khu dân cư này còn có khu nhà ở xã hội (chung cư) đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng hưởng chính sách về nhà ở xã hội với tổng diện tích khoảng 2.3 ha, quy mô khoảng 1,082 người.

Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả vẫn tiếp tục nằm yên trên… giấy.

Đối với hai dự án “treo: Trung tâm văn hóa thương mại – dịch vụ – tổng hợp Đắk Lắk Center, và Buôn văn hóa kiểu mẫu các dân tộc Tây nguyên, lãnh đạo Sở KH-ĐT bao biện rằng trên địa bàn tỉnh quỹ đất còn khá rộng nên không ảnh hưởng nhiều đến việc thu hút nhà đầu tư vào các dự án.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: