Công ty Pháp Framatome cáo buộc nhà máy hạt nhân Trung Quốc gần Việt Nam bị rò rỉ phóng xạ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

VIỆT NAM – Hôm qua, 14 Tháng Sáu, đài CNN trích lời quan chức Mỹ cho biết, một nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc nằm khá gần biên giới với Việt Nam vừa bị rò rỉ phóng xạ.

Bản báo cáo đánh giá tình hình được đưa ra sau khi công ty Pháp Fracmatome đã cảnh báo khẩn về “mối đe dọa phóng xạ” tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), nằm khá gần Việt Nam. Công ty Framatome sở hữu một phần nhà máy Đài Sơn, đồng thời vận hành nhà máy này, đã ghi nhận “nồng độ khí hiếm trong mạch sơ cấp của lò phán ứng số một gia tăng.”

Khí hiếm là các nguyên tố như argon, heli và neon, với khả năng tham gia phản ứng hóa học thấp. Tập đoàn năng lượng Pháp Électricité de France (EDF), công ty mẹ của Framatome, sau đó cho biết sự hiện diện của các loại khí này trong hệ thống “đã được thông báo, nghiên cứu và cung cấp cho các bên chịu trách nhiệm vận hành lò phản ứng hạt nhân.”

EDF nói thêm tập đoàn đã yêu cầu một cuộc họp bất thường của hội đồng quản trị nhà máy Đài Sơn để “ban lãnh đạo trình bày tất cả các dữ liệu và các quyết định cần thiết”.

Bản đồ vị trí nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, Quảng Đông, cách biên giới Việt-Trung khoảng 300 dặm về phía Đông. Ảnh: Google Map

Công ty Framatome đã gửi thư đến Bộ Năng lượng Mỹ cáo buộc giới chức Trung Quốc nâng tiêu chuẩn về mức độ bức xạ bên ngoài nhà máy năng lượng hạt nhân Đài Sơn để nhà máy này không bị đóng cửa. Theo Framatome, chính phủ Trung Quốc đã nâng tiêu chuẩn về mức độ bức xạ vượt xa so tiêu chuẩn của Pháp. Chưa rõ tiêu chuẩn mới này cao hơn hay thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ.

Sau khi xem xét, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đánh giá sự rò rỉ hạt nhân của nhà máy Đài Sơn chưa đạt đến “mức độ khủng hoảng.” Tuy nhiên theo dư luận quốc tế, việc một công ty nước ngoài là đối tác của Bắc Kinh, lại tìm đến Chính phủ Mỹ để nhờ hỗ trợ là điều bất thường.

Nguồn tin giấu tên của CNN cho biết Chính phủ Mỹ đã thảo luận vấn đề này với Chính phủ Pháp cũng như các chuyên gia thuộc Bộ Năng lượng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng liên lạc với Chính phủ Trung Quốc.

Dù nguy cơ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn không cao, nhưng chúng nêu bật một thách thức quan trọng cho ngành công nghiệp điện hạt nhân của Trung Quốc trong những năm tới.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng việc sử dụng năng lượng hạt nhân, chiếm hơn 10% sản lượng điện hạt nhân của thế giới. Theo Hiệp hội Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc, tính đến tháng 3/2021, có 16 nhà máy hạt nhân đang hoạt động với 49 lò phản ứng hạt nhân ở Trung Quốc, với tổng công suất phát điện là 51,000 megawatt. Nhà máy Đài Sơn là một dự án uy tín được xây dựng sau khi Trung Quốc ký thỏa thuận sản xuất điện hạt nhân với  công ty EDF.

Giới phân tích cho rằng, để bảo đảm an toàn cho người dân và hạn chế gây ô nhiễm, chính phủ Trung Quốc cần phải vận hành ngành năng lượng hạt nhân theo cách đặt sự an toàn và minh bạch lên trên hết. Thế nhưng, sự minh bạch vốn đã là điều vô cùng xa xỉ với giới lãnh đạo Trung Quốc từ lâu nay. (Theo CNN, AFP, CNA)

Xem thêm:

Nghiên cứu: Một đứa trẻ bướng bỉnh là một người lớn thành công

Cháy phòng trà, hai gia đình gồm sáu người đều tử vong

Nhiều nhà bán lẻ rời bỏ San Francisco vì nạn trộm cắp trắng trợn giữa ban ngày

Thời tiết Nam California: Cảnh báo nhiệt độ cao hơn 100 độ F

Cali ‘mở cửa’, nhớ lại thời ‘dịch giã’

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: