COVID-19 tại Việt Nam đang như ‘ngọn lửa bén rơm’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhân viên y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại chợ Phước Mỹ sáng 5 Tháng Năm. (Hình: TẤN LỰC/Tuổi Trẻ)

Số ca lây nhiễm tăng từng ngày

Chiều ngày 7 Tháng Năm, Bộ Y Tế Việt Nam cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K (Hà Nội) có 11 ca. Đến lúc đó, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân COVID-19.

Tối ngày 8 Tháng Năm, Bộ Y Tế cho biết chỉ trong vòng 12 giờ, đã phát hiện thêm 78 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 13 ca nhập cảnh tại Hà Tĩnh, Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM; và 65 ca cộng đồng, tại Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Nam Định, Quảng Nam. Tổng số ca mắc COVID-19 lên đến 3,230, tăng gần 100 ca so với chiều ngày 7 Tháng Năm.

‘Thành phố sương mù’ báo động

Cuối Tháng Tư vừa qua, Đà Lạ đón tiếp hàng vạn khách du lịch trong dịp lễ. Cho đến những ngày qua, vẫn không có thông tin lây nhiễm COVID-19, nhưng một người đến từ ổ dịch xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đã phá vỡ đời sống yên ổn của “thành phố sương mù” này.

Trong một thông báo khẩn, UBND Phường 4, thành phố Đà Lạt, bệnh nhân COVID-19 mang mã số BN3141, trong chuyến đi tới Đà Lạt đã ghé qua mười địa điểm, do đó, chính quyền buộc lòng phải truy vết những người đã tiếp xúc với bệnh nhân này trong từng thời gian cụ thể để được xét nghiệm.

Qua truy vết bước đầu, chính quyền Đà Lạt đã xác định 179 trường hợp F1 liên quan đến BN2141. Hiện, 179 trường hợp này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngoài ra, chính quyền thành phố đã tạm dựng các hoạt động vui chơi không cấp thiết cho cuộc sống hàng ngày. Các trường học cũng được lệnh đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Đà Nẵng: Một nữ nhân viên massage dương tính, phải xét nghiệm cho hai chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ

Từ 8h sáng 5-5, tất cả tiểu thương tại chợ Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng và người dân lân cận được gọi đến sân chợ xét nghiệm. (Hình: TẤN LỰC/Tuổi Trẻ)

Cô nhân viên massage tại khách sạn Phú An tên H., ở Cần Thơ, ngày 29 Tháng Tư, cô đáp chuyến bay QH-2166 đến Đà Nẵng. Trong chuyến bay đó, có 8 ông lãnh đạo, cán bộ tỉnh Quảng Ngãi, họp xong ở Cần Thơ, cùng bay về Đà Nẵng. Khi phát hiện cô N. Bị dương tính, tỉnh Quảng Ngãi vội vã cách ly 8 ông lãnh đạo này vì đã “tiếp xúc gần” với cô N.

Không chỉ thế, trước khi đến Đà Nẵng, cô N. đi ăn uống, mua sắm rất nhiều nơi bằng taxi, trong đó có hai chợ Phước Mỹ và Cẩm Lệ. Ngoài ra, theo bản tin trên báo Tuổi Trẻ, cô N. còn “tiếp xúc gần” với một khách massage, hiện chưa rõ thông tin.

Tại khách sạn Phú An, nơi cô N. làm việc và trú ngụ, cô đã tiếp xúc với N., bệnh nhân BN2982. N. bị dương tính với SARS-CoV-2, nên H. cũng được xét nghiệm, và cũng cho kết quả dương tính, cô trở thành BN2989.

Sau khi có kết quả này, lực lượng y tế đã đưa H. đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trong sáng ngày 4 Tháng Năm, lực lượng y tế đã có mặt trong khu cách ly khách sạn Phú An để khử khuẩn và cách ly 18 người làm việc tại khách sạn Phú An, trong đó có 12 người làm việc ở khu vực massage chung với H.

Hiện ngành y tế và công an đang thực hiện truy vết những người tiếp xúc với BN2989, trong đó có một số tiểu thương tại chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà), và chợ Cẩm Lệ (quận cẩm Lệ).

Trung tâm Y tế quận Sơn Trà nhận định thời điểm tiếp xúc với BN2989, các tiểu thương không đeo khẩu trang, không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Hai chợ đã tạm thời đóng cửa. Các tiểu thương và người dân quanh vùng đã được xét nghiệm, và được yêu cầu ở yên trong nhà cho đến khi có kết quả  xét nghiệm.

Không chỉ có 8 lãnh đạo, cán bộ tỉnh Quảng Ngãi là F1 của BN2989, hai kỹ sư Quảng Bình trong chuyến du lịch tại Đà Nẵng, cũng ghé khách sạn Phú An massage, và tiếp xúc với bệnh nhân này.

CDC Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 đối với hai kỹ sư này và 10 người nhà có tiếp xúc gần, đồng thời đưa 2 anh đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh.

Một nữ sinh 16 tuổi dương tính SARS-CoV-2

Ngành y tế lập chốt kiểm soát chống dịch tại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, Nam Định, nơi hai mẹ con nhiễm Covid-19 sinh sống. (Hình: Người Lao Động)

Đây là bệnh nhân COVID-19 trẻ nhất tại Việt Nam, cho đến nay. Cô là con gái của bệnh nhân BN3126.

Theo thông tin, nữ sinh học tại Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Trường đã tạm dừng hoạt động dạy học để thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, đến sáng nay 8 Tháng Năm, tỉnh Nam Định ghi nhận đã có 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Ca đầu tiên liên quan tới Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương (Hà Nội) khi người phụ nữ này tới viện chăm mẹ từ ngày 2 đến ngày 28 Tháng Tư.

UBND huyện Trực Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thị trấn Cổ Lễ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 8 Tháng Năm. Tại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, nơi 2 mẹ con nhiễm Covid-19 sinh sống cũng đã được phong tỏa, lực lượng chức năng đã thiết lập 5 chốt kiểm dịch và tiến hành truy vết, rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những người đã tiếp xúc để chống dịch.

Nữ nhân viên chùa Tam Chúc dương tính SARS-CoV-2, cả ngàn người phải xét nghiệm

Chùa Tam Chúc ở thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, nơi một nữ nhân viên nhà chùa bị dương tính với COVID-19. (Hình: Người Lao Động)

Sáng ngày 8 Tháng Năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết ngay sau khi nhận được thông tin nữ nhân viên chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) nghi mắc Covid-19, CDC Hà Nam đã huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1,000 người.

Chị tên N.T.M T., nhà ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, là nhân viên y tế tại chùa Tam Chúc và đang chăm sóc người nhà đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Theo CDC tỉnh Hà Nam, ngay sau khi có ca dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại chùa Tam Chúc, đơn vị đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kim Bảng tiến hành điều tra dịch tễ được 77 trường hợp F1, 300 trường hợp F2. Trong chiều và tối ngày 7 Tháng Năm, đã tiến hành lấy 1,128 mẫu đi xét nghiệm, trong đó có 77 mẫu của các trường hợp F1 của chị T.

Tính đến 20 giờ 30 phút ngày 7-5, CDC tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các đơn vị trong ngành lấy 14.316 mẫu xét nghiệm, trong đó đã thực hiện xét nghiệm 11.503 mẫu; 11.488 mẫu cho kết quả âm tính, có 15 mẫu dương tính và còn 2.813 mẫu đang chờ kết quả.

Với tình hình hiện nay, COVID-19 tại Việt Nam đang như “ngọn lửa bén rơm,” nếu không cố gắng ngăn chặn kịp thời, chắc chắn sẽ có nhiều ổ dịch địa phương xuất hiện. Lúc lực lượng y tế phải “căng mình” đối phó với nhiều “đám cháy”, đó cũng là lúc người dân phải trả giá cho cách đối phó dịch bệnh của chính quyền. [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: