COVID-19 tại Việt Nam lan nhanh và phức tạp hơn dự đoán

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhân viên Trung tâm y tế huyện Đông Anh, Hà Nội, xét nghiệm COVID-19 cho công nhân tại khu nhà ở Kim Chung. (Hình: Nhân Dân)

HÀ NỘI, Việt Nam – Tại Việt Nam, đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện từ ngày 27 Tháng Tư đến nay đã ghi nhận 562 ca mắc tại 26 tỉnh, thành phố. Theo Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long, điểm đáng chú ý của đợt dịch lần này là diễn biến phức tạp hơn hẳn với 3 lý do.

Thứ nhất, xuất hiện cùng lúc nhiều ổ dịch tại Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bắc Ninh và nhiều địa phương khác.

Thứ hai, có nhiều nguồn lây nhiễm, từ nhập cảnh do cách ly chưa nghiêm và trong chính cộng đồng có ca nhiễm, sau đó lây vào bệnh viện rồi từ bệnh viện lây ngược lại cộng đồng.

Thứ ba, chủng virus lây nhiễm lần này khác các làn sóng trước. Các ổ dịch lớn hiện tại hầu hết đều nhiễm biến chủng Ấn Độ với đột biến kép, tăng khả năng lây nhiễm nhanh gấp nhiều lần.

Với sự xuất hiện của biến chủng kép, Bộ Y Tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày thay vì 14 ngày như trước và tăng số lần xét nghiệm.

Tuy nói rằng dịch đang diễn biến phức tạp, nhưng ông Long lại cho rằng hiện nay các địa phương đang “rất tự tin trong kiểm soát dịch bệnh,” những ca mắc mới gần đây chủ yếu phát hiện trong các khu cách ly, khu vực giãn cách, phong tỏa. “Vì vậy khả năng dịch lan rộng trong cộng đồng với các địa phương đang trong tầm kiểm soát.”

Nhưng nhìn diễn biến lây nhiễm tại các tỉnh thành, nhiều người vẫn thấy lo lắng.

Tối 12 Tháng Năm, Bộ Y Tế đã ghi nhận 30 ca mắc COVID-19 mới (BN3594-3623), đều là các ca dương tính trong nước tại Đà Nẵng (20), Hà Nội (7), Bắc Giang (2), Phú Thọ (1).

Tính đến trưa ngày 12 Tháng Năm, Việt Nam có tổng cộng 2,180 ca ghi nhận trong nước và 1,443 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27 Tháng Tư đến nay là 610 ca.

Về tình hình điều trị, có 18 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 2,636 ca.

Lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (Sài Gòn) tối 12 Tháng Năm. (Hình: Thanh Niên)

Tại Sài Gòn, Sở Y Tế thành phố quyết định lấy mẫu xét nghiệm để giám sát COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế trực, bệnh nhân nội trú và thân nhân tại tất cả bệnh viện trực thuộc, ngay trong đêm.

Trong khi đó, tại Bắc Ninh, ba nữ nhân viên y tế bị kiệt sức vì phải làm việc cả ngày trong bộ đồ bảo hộ giữa thời tiết nắng nóng. Ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ Tịch UBND huyện Thuận Thành, cho biết từ ngày 5 Tháng Năm đến nay, huyện Thuận Thành ghi nhận 109 ca mắc Covid-19. Để nhanh chóng truy vết các trường hợp liên quan ca mắc COVID-19, ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 182,000 người dân trên địa bàn huyện. Do thời tiết nắng nóng, cộng với số lượng người dân lấy mẫu quá đông đã khiến nhiều nhân viên y tế kiệt sức.

Tại Hà Nội, có hai trường hợp mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đã đi nhiều nơi, về quê, tiếp xúc nhiều người. Tính từ ngày 30 Tháng Tư đến nay, vợ chồng này đã từ Hà Nội đi Đà Nẵng, về lại Hà Nội, rồi về quê tại huyện Thanh Oai, tiếp xúc cả trăm người, khiến cơ quan chức năng phải tổ chức truy vết ráo riết. Liên quan đến vợ chồng mắc COVID-19 này, chính quyền Hà Nội đã phải phong tỏa tòa Center Point, nơi cư ngụ của họ, đồng thời phun thuốc khử khuẩn và điều tra dịch tễ. [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phong tỏa hay nhốt tù?
Đây là cách mà chính quyền địa phương ở Sài Gòn và một số tỉnh miền Nam “phong tỏa”. Sự hỗn loạn trong cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: