Cụ bà tiến sĩ 90 tuổi khám chữa bệnh miễn phí cho chó mèo

Share:
Bà Phạm Thị Xuân Vân. Nguồn: soha.vn

Dù tuổi đã cao, PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân vẫn miệt mài duy trì nghề châm cứu cho động vật và hướng dẫn sinh viên tiếp nối sự nghiệp của mình. Xuất phát từ tình yêu dành cho động vật và đam mê nghề thú ý, bà Phạm Thị Xuân Vân (90 tuổi) đã quyết định mở phòng khám riêng sau khi nghỉ hưu, nhận điều trị miễn phí cho vật nuôi kém may mắn. Năm 2012, phòng khám thú y cộng đồng của bác sĩ Vân ra đời, hiện có cơ sở tại đường Ngô Xuân Quảng (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Bác sĩ Vân không chỉ chữa trị thú nuôi mà còn hướng dẫn nhiều sinh viên thú y thực tập. 10 năm qua, bà cùng nhóm sinh viên đã chăm sóc cho hàng nghìn thú cưng bại liệt, động kinh, có vết thương hở hoặc mắc bệnh truyền nhiễm… Phần lớn phương pháp chữa bệnh tại đây đều thuộc Đông y, chú trọng về thuật châm cứu và xoa bóp xương khớp.

Bác sĩ Vân là người đầu tiên đề xuất đưa bộ môn Châm cứu Thú y vào giảng dạy trong nước. Theo bà, muốn áp dụng tốt y học cổ truyền thì phải tỉ mỉ và kiên nhẫn: “Châm cứu đúng cách có thể chữa được nhiều bệnh, thế nhưng phải luyện tập lâu dài, làm quen với đa dạng đối tượng thì mới thu được kinh nghiệm tốt”.

Thú cưng ở đây thường được điều trị miễn phí trong vòng một tháng. Người chủ chỉ cần đóng tiền ăn theo mong muốn. Tùy tình trạng bệnh sẽ có vô vàn loại hình châm cứu: châm tê, châm điện… kết hợp với bài tập vận động, massage nắn bóp. Việc châm cứu gây nhói, co giật nhẹ nên phải lót dưới thân động vật lớp khăn mềm, cố định tứ chi để tránh giãy giụa, cào cấu.

Không ít lần bà Vân và sinh viên thực tập bị thương trong lúc làm việc. Ai nấy đều phải trải qua cảnh bị thú cắn, cào da đến rỉ máu. Phòng khám thú y 0 đồng cũng nhận điều trị, chăm sóc tạm thời cho thú cưng vô chủ. Ngoài công việc chuyên môn, nhóm sinh viên còn tự tay chuẩn bị khẩu phần ăn trưa, tối cho thú cưng. Thực đơn thường ngày bao gồm thịt gà, pate, ăn kèm cơm trắng.

Hiện có rất nhiều người tìm đến phòng khám thú y 0 đồng nhờ lối chữa bệnh tận tình, nhân ái. Nơi đây không chỉ đem lại cuộc sống mới cho vật nuôi mà còn là cái nôi đào tạo, truyền lửa yêu nghề cho ngành thú y.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cúng dường…
Trước khi qua đời, học trò hỏi Phật rằng, nếu ngài đi rồi thì chúng tôi biết dựa vào đâu để tu hành? Phật bảo: “Lấy giới làm thầy”.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: