Cụ ông U.90: Sài Gòn mưu sinh vất vả, nhưng vui

Ông Thông bán bánh bao đã 20 năm. Nguồn: Thanh Niên

Gắn bó với xe bánh bao 20 năm qua, ông cụ Thông thấy vui vì được khách quen hỏi thăm thường xuyên và được ngắm nhìn đường phố Sài Gòn. Ông lao động miệt mài cả cuộc đời từ khi còn trẻ cho đến tuổi gần đất xa trời.

Không ngồi chờ con cái nuôi

Bất kể trời nắng hay mưa, bên cạnh dòng xe qua lại tấp nập trên một con đường lớn ở Quận 3 gần trung tâm Sài Gòn có một xe bánh bao quen thuộc với nhiều người. Ông cụ ngồi đó nhìn xe cộ trên đường, có khách dừng mua, ông mở nồi hấp nghi ngút khói lấy bánh đưa cho khách. Cụ Trần Văn Thông (86 tuổi), tóc bạc phơ, dáng người cao cao và làn da rám nắng, là chủ xe bánh bao này.

Xe bánh bao vô cùng đơn giản gồm một tủ kính nhỏ và chiếc nồi hấp đặt bên cạnh. Khách đến mua, ông lấy bánh cẩn thận cho vào túi giấy thay vì hộp nhựa để khách tiện ăn. Chiếc tủ nhỏ đặt đôi ba chiếc bánh tượng trưng, tấm biển cũng viết vài dòng đơn giản với nội dung: “Bánh bao, kính mời!’.

Giữa trời trưa nắng gắt, xe bánh bao khá vắng khách nhưng ông vẫn kiên nhẫn ngồi đó. Đi đôi dép cũ kỹ, mang bộ quần áo giản dị, ông ngồi bên xe bánh bao với hy vọng “hôm nay không ế hàng”.

Ông Thông dù tuổi cao nhưng vẫn đi bán tự lo bản thân

Tâm sự với phóng viên, ông Thông cho biết, ông bắt đầu bán bánh bao từ năm 2002. Ông quê ở Sóc Trăng lên bôn ba, kiếm sống ở Sài Gòn hơn 60 năm nay. Miệt mài làm việc từ nhỏ tới tuổi xế chiều, cố gắng bán bánh kiếm chút đỉnh trang trải cuộc sống.

“Tôi lên Sài Gòn từ hồi còn trẻ nhưng không có việc gì làm cố định nên đẩy xe nước đi bán lề đường. Ban đầu cũng đi bán ở quán phở. Rồi có người nói biết mối bánh bao ăn ngon kêu tôi đi bán. Tôi đồng ý nên gắn bó từ đó đến giờ”, ông Thông kể lại.

Thời gian đầu, ông Thông cũng chật vật, đẩy xe đi bán khắp nơi nhưng khách không đông. Có khi gặp đường xấu, vắng người qua lại nhưng ông không nghỉ ngày nào, vẫn cố gắng bươn chải.

Chủng loại bánh bao của ông Thông cũng không đa dạng, phong phú, nhưng bù lại lúc nào cũng được hấp mềm, nóng hổi, nhân đầy đặn với thịt và trứng cút, rất vừa ăn. Giá bánh từ 10,000 – 20,000 đồng/cái. Buổi sáng ông bán từ 6 giờ – 11 giờ, buổi chiều bán từ 3 giờ đến tối.

Ông Thông có tám người con, người con trai đầu đã mất. Nhà ông cách xe bánh bao một đoạn đường ngắn. Đó là một căn nhà có ba tầng nhưng diện tích mỗi tầng nhỏ xíu, cũ kỹ được xây từ lâu đời. Ông ở đó cùng con trai, con gái. Căn nhà nhỏ là nơi sinh hoạt của gia đình.

“Nhìn xe chạy, chuyện buồn gì cũng quên hết!”

Cụ Thông cho biết, khách mua bánh bao không cố định, có ngày nhiều, ngày ít. Nhiều khách quen thường ghé mua ủng hộ nhưng có những người không ăn thường xuyên nên có khi ngồi hoài không ai mua. Dù vậy, ông vẫn kiên nhẫn ngồi bán, vắng khách ông trầm tư nhìn dòng xe hối hả trên đường.

Căn nhà cũ kỹ xuềnh xoàng của gia đình ông Thông

“Tôi bán đây kiếm ít lời bù trừ cho con chứ ở nhà buồn lắm. Nhiều khách ghé mua cũng nhắc tôi giữ gìn sức khỏe. Tôi thấy vẫn bán được nên nhất định không ở nhà chờ con nuôi, kẹt công chuyện mới nghỉ còn không vẫn bán bình thường. Nhiều khách biết đến tôi từ hồi nhỏ, đến giờ vẫn ghé mua ăn thường xuyên”, ông cụ Thông chia sẻ.

Lấy bánh ở mối lớn, ông chỉ bày ít bánh bao trên xe để tượng trưng vì sợ bụi bặm. Ông hy vọng luôn có khách ủng hộ để có chút tiền chi tiêu, phụ gia đình.

“Hồi xưa bán xe nước có vợ đi theo, giờ vợ không còn nên một mình tôi bán. Bán bánh khỏe hơn lại gần nhà nên cũng tiện. Đi bán khuây khỏa, nhìn xe chạy chuyện buồn gì cũng qua hết. Nghề bán hàng rong nhìn vậy chứ kỳ lắm, đi ngoài đường quen, mỏi chút nghỉ là khỏe”, ông bộc bạch.

Gần trưa, ông Tấn Tài (52 tuổi, con trai ông Thông) ra thay cha trông xe bánh bao để ông về rửa mặt. Ông Tài làm thợ bạc tại nhà.

“Tôi ở nhà có việc gì chạy ra thay cho ba. Xe bánh bao ba tôi bán lâu đời, ba là người chăm chỉ lao động từ nhỏ tới giờ. Lắm lúc ba mệt, tôi chở vào phòng khám đa khoa vì ông có bảo hiểm ở đó”, ông Tài cho biết.

Vẫn biết mưu sinh và vất vả, nhưng ông cụ Thông vẫn lấy đó làm niềm vui để vượt qua những năm tháng cuối đời…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: