Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lại hầu tòa

Share:
Nguyễn Đức Chung (nguồn: plo.vn)

Sáng 11 Tháng Bảy, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Đây là vụ án thứ ba ông Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội) hầu tòa. Trước đó, ông đã bị tuyên năm năm tù tội chiếm đoạt tài liệu mật và năm năm tù vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Trong vụ án xảy ra tại Sở KH&ĐT Hà Nội, Tháng Mười Hai 2021, ông Chung bị TAND TP Hà Nội tuyên ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau sơ thẩm, một số bị cáo có đơn kháng cáo, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung.

Trước khi phiên phúc thẩm diễn ra, cựu chủ tịch Hà Nội có “bản giải trình đơn kháng cáo” viết tay, dài gần 60 trang, cho rằng bản án sơ thẩm đã “tuyên án oan” đối với mình. Bị cáo trình bày nhiều tình tiết để chứng minh hành vi mình không vi phạm như cấp sơ thẩm cáo buộc, mong tòa phúc thẩm ra quyết định “thấu tình đạt lý”.

Theo hồ sơ vụ án, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư. Dù vậy, trong quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy, ông Nguyễn Đức Chung với tư cách Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo cấp dưới tại Sở KH&ĐT dừng thầu trái quy định.

Tiếp đó, trong thời gian sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung. Các bị cáo tại Sở KH&ĐT Hà Nội nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh – Nhật Cường trúng thầu.

Về phía mình, các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập “quân xanh” để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi. Hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến việc gói thầu không đạt được hiệu quả, mục đích, yêu cầu (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng (khoảng $1.1 triệu).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: