Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị mức án 9- 10 năm tù

Share:
Nguồn: vietnamnet.vn

Chiều 13 Tháng Tám, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 9-10 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự): Mức án 10 tháng, 27 ngày tù, bằng thời gian tạm giam, đề nghị trả tự do tại toà cho bị cáo;

Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp): 8-10 tháng tù treo, thời gian thử thách 20 tháng.

Cả ba bị cáo trên đều bị truy tố tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Ngoài án phạt tù, công tố viên còn đề nghị Tòa tuyên truy thu 110 triệu đồng mà bị cáo Lê đã nhận hối lộ, để sung công quỹ Nhà nước, bởi đây là số tiền do phạm tội mà có.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, hành vi vi phạm của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm tính vô tư, chính trực của hoạt động công vụ, gây trở ngại cho công tác điều tra của các cơ quan tố tụng.

Bản thân các bị cáo có nhiều năm công tác trong cơ quan bảo vệ pháp luật, hiểu rõ các quy định, trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật; các bị cáo hiểu rõ nguyên tắc giải quyết các vụ án phải đảm bảo tính vô tư, khách quan, đảm bảo các quy định pháp luật…

Lẽ ra các bị cáo phải làm gương, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật, nhưng lại thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Theo quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Phùng Anh Lê đã vì lợi ích vật chất, lợi dụng chức vụ quyền hạn để chỉ đạo cấp dưới tha người trái pháp luật. Ba bị cáo còn lại mặc dù biết chỉ đạo của bị cáo Lê là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện mà không báo cáo cấp trên và báo cáo VKS cùng cấp để kiểm tra, giám sát.

Cá thể hóa hình phạt các bị cáo, đại diện VKS cho rằng, cựu đại tá Phùng Anh Lê biết rõ đối tượng Nguyễn Hữu Tài bị tạm giữ ở Công an quận Tây Hồ để phục vụ việc điều tra, xác minh vụ việc, nhưng khi được người họ hàng là ông Phùng Văn Bảy nhờ, ông Lê đã lợi dụng chức vụ yêu cầu đưa tiền để hoà giải, nhưng thực chất đã chiếm hưởng.

Sau đó, bị cáo Phùng Anh Lê đã chỉ đạo cấp dưới tha người đang bị tạm giữ không có căn cứ, không theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo Lê đã phạm vào tội Nhận hối lộ, giữ vai trò chính, chủ mưu, có động cơ vụ lợi, cần xử phạt nghiêm khắc với mức án cao nhất trong số các bị cáo trong vụ án.

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị Tòa xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo vì cựu đại tá Phùng Anh Lê đã trải qua nhiều vị trí công tác, quá trình làm việc được trao tặng nhiều Bằng khen, giấy khen, huân, huy chương, nhân thân chưa tiền án, tiền sự.

Đối với ba bị cáo còn lại, đại diện VKS cho rằng, họ biết việc tha người bị tạm giữ là trái với quy định của pháp luật nhưng vẫn thực hiện mà không báo cáo với VKS cùng cấp để giải quyết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: