Cựu phó bí thư Đắk Lắk thừa nhận công an ‘làm luật’ trên đường ‘kinh lắm’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Công an Đắk Lắk chặn xe trên đường. (Hình: Trang web An Toàn Giao Thông)

ĐẮK LẮK, Việt Nam – Lâu nay, chuyện công an giao thông toàn quyền “làm luật” với người đi đường tại các địa phương được cho là điều hiển nhiên. Tuy vậy, hiếm hoi mới có chuyện giới chức lãnh đạo địa phương lên tiếng thừa nhận thực trạng này.

Báo Thanh Niên mới đây dẫn phát ngôn của ông Nguyễn Văn Lạng, cựu phó bí thư Tỉnh Ủy Đắk Lắk: “Nhà đầu tư, khách đến tỉnh mà dọc đường cảnh sát bắt suốt thì rất khó. Có tỉnh có chính sách cảnh sát giao thông không phạt xe ngoại tỉnh. Còn ở Đắk Lắk thì phạt kinh lắm, đi dọc đường 14 thấy phạt liên tục. Chi phí vận chuyển như thế quá cao.”

Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk dài khoảng 120 km, bắt đầu từ huyện Ea H’leo qua các huyện Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, Cư M’gar và thành phố Buôn Ma Thuột. Đoạn đường này từng được các báo nhà nước ví von là “xương sống của vùng Tây Nguyên,” giúp khu vực này kết nối, vận chuyển hành khách và hàng hóa thuận tiện với đồng bằng và Sài Gòn.

Bên dưới bài báo, độc giả Nguyen Tam để lại bình luận: “Ông Lạng nói đúng đấy. Đầu năm tôi đi từ Sài Gòn về Đắk Lắk, qua Bình Dương, Bình Phước chẳng thấy bóng cảnh sát giao thông đâu, nhưng dọc đường Đắk Nông và Đắk Lắk, cả chục nhóm cảnh sát giao thông chốt dày đặc, khiến du khách không an tâm mỗi lần du lịch.”

Không chỉ lập chốt đòi “bánh mì” (tiếng lóng chỉ tiền) của cánh tài xế, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đắk Lắk còn bị tố cáo đánh người. Hồi Tháng Sáu, 2017, mạng xã hội lan truyền một đoạn clip cho thấy một nam thanh niên bị nhóm cảnh sát giao thông trạm Krông Búk chốt chặn trên quốc lộ 14 “dùng dùi cui đánh chảy máu đầu.” Sự việc khiến một số người dân bao vây nhóm công an, khiến ông Trần Kỳ Rơi, giám đốc Công An tỉnh Đắk Lắk, phải đến giải vây cho thuộc cấp.

Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk dài khoảng 120 km, bắt đầu từ huyện Ea H’leo qua các huyện Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, Cư M’gar và thành phố Buôn Ma Thuột. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong một vụ khác diễn ra hồi Tháng Bảy, 2018, báo Zing cho hay một thượng úy cảnh sát giao thông Đắk Lắk bị đình chỉ sau khi bị tố đánh người vi phạm luật giao thông. Trong đoạn clip về vụ việc, một công an “mời” người vi phạm vào làm việc thì bị người này hỏi ngược lại: “Anh đã chào em chưa?” Lập tức viên công an vung tay từ dưới lên theo hướng mặt của người vi phạm, lẩm bẩm: “Chào nè, chào nè.”

Sau các vụ bị tố đánh người, Công An tỉnh Đắk Lắk đã có hành động nhờ các báo nhà nước giúp tuyên truyền, gỡ gạc “hình ảnh đẹp” cho lực lượng này. Lần gần nhất là hồi trung tuần Tháng Giêng, báo Dân Sinh tường thuật sự kiện một loạt công an tỉnh Đắk Lắk chặn người đi đường không phải để kiếm cớ phạt vạ mà là tặng hàng ngàn chai nước. Bài báo được đăng kèm hình ảnh rõ nét, nhiều khả năng là dàn dựng cảnh công an tươi cười trao nước cho người dân. (N.H.K)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: