Cựu phó Tổng cục trưởng Tình báo Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ bao nhiêu?

Share:
Cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh tại phiên xử sáng 5 Tháng Mười Một – Ảnh: TTXVN

Sáng ngày 5 Tháng Mười Một, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội (TAND) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ba bị cáo Phan Văn Anh Vũ – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79; Nguyễn Duy Linh – cựu phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V – Bộ Công an) và Hồ Hữu Hòa (ở Nghệ An, làm nghề phong thủy) lần lượt về tội đưa, nhận và môi giới hối lộ.

Tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng bào chữa cho biết, trước phiên tòa, ông đã có văn bản gửi đến Hội Đồng Xét Xử (HĐXX) cũng như các cơ quan tố tụng khác, đề nghị xem xét, xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo Linh.

Theo trình bày của vị luật sư này, các cơ quan, tổ chức chuyên môn sau khi hội chẩn đã đưa ra tiên lượng: Bệnh nhân rất nặng, có thể tử vong. Ông Hưng trình bày:

“Tất cả các ý kiến này dẫn đến một dẫn chứng là tình trạng sức khỏe của bị cáo Linh do căn bệnh suy tim, có tiền sử nối 4 kích cầu tim, phổi và đặc biệt có rất nhiều những dấu hiệu mà chúng tôi đã gửi vào trong tài liệu. Có những loại bệnh, những hiện tượng mà cần phải giấu, không cho Nguyễn Duy Linh biết để ổn định tinh thần nên không công bố, mà chúng tôi đã gửi những tài liệu này cho HĐXX xem xét.”

Từ hồ sơ bệnh trạng giao nộp, luật sư Hưng đề nghị tạm dừng phiên tòa để kiểm tra sức khỏe bị cáo Linh.

Đề nghị của ông Hưng bị tòa bác bỏ. Chủ tòa cho biết có nhận được thông báo về bệnh tim và bệnh hiểm nghèo khác của bị cáo Linh. Tuy nhiên, sáng nay, trước khi phiên xử diễn ra, lực lượng y tế đã kiểm tra, xác định bị cáo Linh có đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa.

Do đó, HĐXX tuyên bố không chấp nhận đề nghị hoãn phiên tòa của luật sư.

Tại sao Linh nhận hối lộ hàng triệu đôla, nhưng chỉ bị truy tố nhận 5 tỷ đồng Việt Nam?

Theo cáo trạng, Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen với Phan Văn Anh Vũ. Năm 2017, Vũ bị điều tra về vụ mua bán đất, chuyển nhượng nhà đất công sản tại Đà Nẵng, và “làm lộ bí mật quốc gia”, Vũ nhờ Hòa nhờ Linh giúp chạy án.

Theo cáo trạng, sau khi tiếp xúc với Linh, Linh đòi 10 tỷ. Hòa về khuyên Vũ nên cho Linh tiền, và chỉ giúp Vũ đưa tiền cho Linh lần này nữa thôi. Sau đó hai bên cùng đồng ý chỉ đưa cho Linh 5 tỉ đồng vào ngày 17 Tháng Tám, 2017.

Nhờ hối lộ Linh, Vũ mới được Linh cho biết mình có thể bị khởi tố, và sắp bị bắt giam. Hoảng quá, Vũ bỏ trốn qua Singapore.

Sau này, khi cả Linh và Vũ đều bị bắt, cơ quan điều tra xác định, ngoài lần nhận 5 tỷ đồng kể trên, Linh còn nhận bốn lần “quà” của Vũ “nhôm”, Vũ nhờ lái xe của mình chuyển quà, còn Linh nhờ trợ lý của mình nhận quà. Cụ thể, sau khi nhận 5 tỷ đồng của Vũ, Linh tiếp tục nhắn tin nhờ Hòa đôn đốc Vũ ủng hộ tài chính để lo công việc.

Sau đó, ngày 29 Tháng Tám năm 2017, Vũ gửi cho Linh một túi du lịch bên trong chứa $2 triệu. Lần thứ nhì, ngày 7 Tháng Chín năm 2017, Vũ gửi cho Linh một hộp quà, hộp quà này cáo trạng không nêu rõ bên trong chứa gì. Lần thứ ba, ngày 11 Tháng Chín năm 2017, Vũ đóng $1 triệu vào thùng xốp và nhờ lái xe của mình mang đi đưa cho trợ lý của Linh, sau đó về tay Linh. Lần thứ tư, ngày 10 Tháng Mười Hai năm 2017, Vũ tiếp tục đóng $1 triệu vào thùng xốp và nhờ lái xe chuyển cho trợ lý của Linh.

Ngoài những lần đưa tiền kể trên, Vũ “nhôm” còn khai đã đưa cho Hòa $500,000 để chuyển cho Linh. Tuy nhiên, Hòa không thừa nhận nên cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ xác định lần đưa tiền này.

Như thế, chỉ trong bốn lần giao quà, cựu phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh đã nhận ít nhất $4 triệu, và 5 tỷ đồng Việt Nam, chưa kể số tiền trong hộp quà gởi lần thứ nhì mà cơ quan điều tra chưa xác định được.

Điều làm nhiều người theo dõi vụ án này thắc mắc là với những chứng cứ hối lộ được cơ quan điều tra đưa ra rõ ràng, tại sao Nguyễn Duy Linh lại chỉ bị truy tố nhận hối lộ 5 tỷ đồng Việt Nam mà thôi?

Lý do nhiều nhà phân tích đưa ra, là do tầm ảnh hưởng của cựu trùm tình báo Nguyễn Văn Hưởng – cha đẻ Nguyễn Duy Linh – vẫn còn có tầm ảnh hưởng trong giới lãnh đạo xuất thân từ công an. (Tổng hợp từ Dân Trí, Người Lao Động, Tiếng Dân)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: