Cứu sống cặp song sinh chỉ nặng 500g ra đời ở tuần thai thứ 25

Share:
Cặp song sinh cực kỳ non tháng chào đời 500g mỗi bé nay đã đạt từ 3,3kg-3,6kg – Ảnh: VietnamNet

Đó là điều kỳ diệu mà các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương làm được trong hơn bốn tháng qua.

Trước đó, ngày 16 Tháng Năm, chị Hoàng (đã đổi tên, 26 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội) đang được theo dõi mắc Covid-19 bất ngờ vỡ ối, chuyển dạ ở tuần thứ 25.

Để có bầu song sinh lần này, chị Hoàng bị mất con hai lần vì sảy thai và chết lưu, nên lần có thai này, chị rất lo lắng.

Bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã thực hiện ca mổ cấp cứu ngay lập tức để đón hai bé nhỏ xíu đúng nghĩa, một trai, một gái, mỗi bé chỉ lớn bằng một nắm tay, nặng 500g/bé.

TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói “Mẹ bé thậm chí không nghĩ hai đứa con bé nhỏ này có thể sống được, nên đặt đại tên con là Nguyễn A và Nguyễn B”.

Cặp song sinh được chuyển ngay về Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh. TS Trác cho biết:

“Sáu ngày đầu sau sinh, thầy thuốc nuôi trẻ ăn 1ml/bữa gồm 20 giọt sữa; sau 2 tuần trẻ ăn được 6ml, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa… Điều dưỡng phải nhỏ từng giọt cho trẻ ăn. Việc nuôi tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng ngón tay út của người lớn”.

Đến ngày 5 Tháng Mười, sau gần 5 tháng, 2 trẻ đã đạt lần lượt 3,1kg-3,6kg, tương ứng tuổi thai 41 tuần. Những ngày gần đây, mỗi ngày trẻ tăng thêm 100g. Đặc biệt, các phát triển phản xạ, thần kinh vận động tương đương trẻ bình thường. Trẻ đã tự thở khí trời, ăn một ngày được 600-700ml.

“Trẻ có cảm xúc mỉm cười tự phát, khi được massage trẻ biết thể hiện sự dễ chịu” – TS Trác nói.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết viện đã từng nuôi dưỡng thành công những trẻ sơ sinh chỉ nặng 400g-600g, nhưng đây là cặp song sinh đầu tiên chỉ nặng 500g nuôi sống được thành công, đánh dấu bước tiến vượt bậc của việc chăm sóc trẻ non tháng thấp cân.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Chuyện ma quỷ
Không chỉ lá vàng mà những trái bí ngô vàng cũng xuất hiện, những đồ trang trí, hóa trang cho ngày lễ hội Halloween được bày bán khắp nơi.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: