Đà Lạt ngày nay, cứ mưa to là ngập!

Share:
Hẻm trên đường Nguyễn Công Trứ ngập nặng sau cơn mưa lớn. Ảnh: VNExpress

“Biến đổi khí hậu, xây dựng ồ ạt và nhà kính có lẽ là nguyên nhân dẫn tới hiện trạng mưa là ngập”.

Đó là nhận định của nhiều người dân bình thường đang sống ở Đà Lạt. Thế nhưng, bao nhiêu năm nay, chính quyền Đà Lạt và Lâm Đồng lại không nhìn ra (?)

Ông Nguyễn Văn Đoàn (58 tuổi, đường Phan Đình Phùng) cho hay, Đà Lạt những năm gần đây hễ mưa lớn là ngập, nước dâng lên khiến đời sống người dân bị đảo lộn. Trước đây, thành phố cũng mưa, song chỉ ngập ở một số khu vực vùng thấp trũng, hay gần suối, nhưng giờ thì tràn vào các tuyến phố trong nội ô.

Xe người dân bị ngập trên đường Phan Đình Phùng chiều ngày 1 Tháng Chín – Ảnh: Tuổi Trẻ

Điều này được chứng minh trong ngày 1 Tháng Chín, chỉ cần một trận mưa to một tiếng đồng hồ, đường phố Đà Lạt chìm sâu trong nước, có nơi ngập tới một mét (!)

Điểm ngập gây chú ý nhất là đường Phan Đình Phùng (đoạn suối Cam Ly đi ngang qua, phường 2, Đà Lạt). Nước từ suối tràn lên khiến một đoạn đường khoảng 100 mét ngập nặng.

Ngoài khu vực trên, nhiều nơi khác tại thành phố Đà Lạt cũng bị ngập, như: đường Cách Mạng Tháng Tám, Trạng Trình, Trương Văn Hoàn, Ngô Văn Sở, Tô Ngọc Vân…

Các khu vực bị ngập trong trận mưa chiều 1 Tháng Chín đều có đặc điểm chung là nằm dọc suối Cam Ly. Đây là con suối chảy qua nhiều khu vực của Đà Lạt. Khi nước mưa thoát không kịp, nước sẽ tràn lên vùng ven suối gây ngập.

Tốc độ nước dâng quá nhanh khiến người dân không kịp di tản đồ đạc dẫn đến thiệt hại nặng. Các tuyến đường ảnh hưởng bởi trận ngập chiều hôm trước đều nằm ở lân cận khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt và là nơi buôn bán sầm uất.

Bà Nguyễn Thị Quế (83 tuổi, phường 2, Đà Lạt), nói với báo Tuổi Trẻ:

“Tôi sống ở đây bao nhiêu năm, thấy nước suối thỉnh thoảng chảy tràn lên đường nhiều lần. Những năm gần đây thì thường xuyên hơn, nhưng chưa bao giờ tràn vô nhà cho đến hôm qua. Bà con ở đây đang buôn bán cũng chủ quan không dọn dẹp đồ, đến khi nước dâng lên thì khỏi chạy luôn nên thiệt hại nhiều”.

Suối Cam Ly, đoạn chảy qua đường Phan Đình Phùng, không kịp thoát nước vì đầy rác, khiến khu vực hai bên suối ngập – Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc chính quyền cho phép đặt thêm một số đường ống cấp nước vào trong lòng đường ống thoát nước làm lòng cống hẹp đi khá nhiều, cũng là nguyên nhân gây ngập. Tình trạng đổ rác vô tội vạ xuống khu vực thác Cam Ly, làm bít luôn đường thoát nước. Ông Nguyễn Công Trọng (phường 2, Đà Lạt), nói:

“Cống hẹp, mưa lớn, kèm theo rác xả ra suối Cam Ly nhiều quá. Nước chảy tới đâu, rác cuốn theo tới đó nên không thể nào mà thoát nổi. Ngập nước đã đành, dân còn bị ngập rác nữa. Khó chịu vô cùng. Người dân ở đoạn cuối con suối Cam Ly như chúng tôi gánh chịu hết mọi thứ rác rưởi”.

Nhà kính lấy hết không gian thoát nước

Theo các số liệu mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tổng diện tích sản xuất rau hoa của Đà Lạt khoảng 18,000ha nhưng có khoảng 10,000ha nhà kính.

Diện tích nhà lưới nhà kính chủ yếu nằm ở những vùng nông nghiệp lớn dọc suối Cam Ly như Thái Phiên, Chi Lăng, Mê Linh.

Nhà kính, nhà ở ken cứng ở nội ô đã lấy đi phần lớn không gian thoát nước của Đà Lạt – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, mật độ xây dựng quá lớn ở nội ô, sự bê tông hóa đến mức đất không còn một khoảng thở là yếu tố khiến mưa lớn ở chỗ nào thì chỗ đó ngập rất nhanh sau đó.

Nhưng, chuyện ở ngoại ô mới là vấn đề cần phải xử lý. Nhà kính tràn lan từ nội ô đến ngoại ô là nguyên nhân nghiêm trọng khiến cho hệ thống thoát nước của thành phố Đà Lạt bị quá tải dù đã cải tạo rất nhiều.

Ông Long cho rằng Đà Lạt đã thay đổi quá nhiều theo hướng tiêu cực, và giờ đây có thể nói “khó vãn hồi”.

Đà Lạt giờ trở thành “thành phố bê tông” – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sự thay đổi kiến trúc chung trong lòng thành phố và vùng vành đai đã tạo nên một cơ hội để những ảnh hưởng tiêu cực “tấn công” vùng trung tâm thành phố. Ông Long nhận định rằng Đà Lạt không chỉ bị ngập, mà trong tương lai, lũ và hàng loạt phản ứng tiêu cực của môi trường như thay đổi nhiệt độ, ô nhiễm nước, không khí… sẽ phá nát “vùng đất mộng mơ” này.

Việc quản lý đô thị yếu kém, không có tầm nhìn chiến lược của chính quyền tỉnh Lâm Đồng và TP. Đà Lạt, không loại trừ tham nhũng, hối lộ, đã khiến thành phố này ngày “nát như tương” theo nghĩa đen và cả nghĩa bóng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: