Đà Nẵng phát giác thêm nhiều người ngoại quốc nhập cảnh lậu

Share:
Giới hữu trách kiểm tra người ngoại quốc lưu trú tại Đà Nẵng. (Hình: Nguyễn Tú/Thanh Niên)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Qua ba đêm tổng kiểm tra người ngoại quốc lưu trú, Công An Đà Nẵng đã phát giác thêm nhiều trường hợp nhập cảnh lậu đang ở “chui” khắp các quận trong thành phố.

Theo báo Thanh Niên, tính đến cuối ngày 26 Tháng Bảy, Công An quận Sơn Trà đã kiểm tra 16 gia đình cho thuê nhà, 510 nhà nghỉ, khách sạn, homestay, chúng cư có người ngoại quốc lưu trú.

Kết quả đã phát hiện 10 người nhập cảnh trái phép, “xử lý” 34 người chưa khai báo tạm trú, trong đó nhiều trường hợp hết hạn tạm trú, hoặc chủ cơ sở chưa khai báo. Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, đưa đi cách ly tập trung, trong đó hai người bị bệnh phải đưa vào bệnh viện Phổi.

Tương tư Công An quận Thanh Khê cũng lập biên bản ba người ngoại quốc “vi phạm quy định ghi danh tạm trú.” Tại quận Hải Châu, công an quận đã kiểm tra hơn 100 cơ sở phát giác có hơn 1,000 người nước ngoài lưu trú. Song, không cho biết thông tin cụ thể.

Trong khi đó, Công An quận Liên phát giác hai người ngoại quốc “chưa khai báo,” đồng thời xử lý chủ nhà cho thuê.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, công an quận này qua kiểm tra 297 cơ sở đã phát hiện một số người ngoại quốc “không có giấy tờ hoặc chưa ghi danh lưu trú, trong đó các trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã bị đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện Công An Đà Nẵng đang chỉ đạo công an các quận, huyện “tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở có người ngoại quốc lưu trú để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.”

Tin cho biết trước đó, liên tiếp các ngày 11, 16, 18 và 24 Tháng Bảy, công an phát giác 73 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam bằng đường tiểu ngạch từ sự tố cáo của người dân.

Công An Đà Nẵng hôm 21 Tháng Bảy đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam.” Năm ngày sau, giới hữu trách bắt giữ nghi phạm Gao Liang Gu (42 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và tạm giam với cáo buộc “đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.”

Bị công luận đả kích, hôm 25 Tháng Bảy, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN đã yêu cầu Bộ Công An điều tra đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam bị phát giác tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Năm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng tài xế và phụ xe bị bắt giữ. (Hình: Minh Hải/Tuổi Trẻ)

Liên quan đến việc người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam, ngày 27 Tháng Bảy, báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Cục Cảnh Sát Giao Thông, cho biết khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, Đội Tuần Tra Kiểm Soát Giao Thông Đường Bộ Cao Tốc Số 1 thấy xe hơi 7 chỗ bảng số Đồng Nai do tài xế Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, trú tại Khánh Hòa) lái chạy trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai “có biểu hiện nghi vấn.”

Dừng xe kiểm soát, công an thấy trên xe có năm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. “Những người Trung Quốc này đến từ tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), vượt biên gần bốn giờ bằng thuyền sang tỉnh Lào Cai. Từ đây, cả nhóm di chuyển xuống Hà Nội để bay vào Sài Gòn thì bị bắt giữ,” lãnh đạo Cục Cảnh Sát Giao Thông cho biết.

Trả lời báo Người Lao Động đánh giá về nguy cơ Việt Nam liên tục phát hiện các ca nhập cảnh trái phép, Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung Tâm Đáp Ứng Khẩn Cấp Sự Kiện Y Tế Công Cộng Việt Nam, cho rằng đây chính là những mối nguy lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng. Chỉ một người nhập cảnh trái phép mang theo virus SARS-CoV-2 mà không được phát giác kịp thời thì nguy cơ lây lan cho cộng đồng là tất yếu.

“Việt Nam vẫn đứng trước nguy cơ cao. Thời gian tới có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ca bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng,” ông Phu nói. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: