Đại án đường cao tốc ngàn tỉ mở phiên sơ thẩm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua Đà Nẵng) mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, năm 2018 – Ảnh: Thanh Niên

Theo dự kiến, hôm nay (23 Tháng Mười Một), TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại dự án Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong một tháng, làm việc cả ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, đôn đốc. Chỉ nội thông tin này thôi, cũng cho thấy sẽ có nhiều bản án nặng cho 36 bị cáo.

36 bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Quang Hào, đều là cựu Phó tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC); Hoàng Việt Hưng, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, và 33 bị cáo khác nguyên là cán bộ, kỹ sư đơn vị tư vấn, giám sát.

36 bị cáo cùng bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Một số bị cáo vụ án đường cao tốc Đà Nẵng

Trong vụ án này, VEC được triệu tập tới tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tòa cũng triệu tập gần 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa, có 61 luật sư bào chữa cho 36 bị cáo, hai luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Ngoài ra, HĐXX còn triệu tập đại diện Bộ GTVT, đại diện Hội đồng Kiểm tra công tác nghiệm thu nhà nước, những người giám định, người phiên dịch, người làm chứng và một số cá nhân khác có liên quan tại VEC.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, dự án Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài hơn 139 km, từ TP.Đà Nẵng đến TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), có vốn đầu tư hơn 34,500 tỉ đồng. Tuy nhiên khi vừa khai thác, tại đoạn đường thuộc giai đoạn 1 (TP.Đà Nẵng – TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây bất bình trong dân chúng.

Kết quả điều tra xác định 7/7 gói thầu thuộc giai đoạn 1 của dự án không bảo đảm chất lượng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án: Chiều dày bê tông nhựa không đúng quy định, độ rỗng dư, hàm lượng nhựa, hệ số thấm không đạt yêu cầu…, các vật liệu khác của dự án như đá dăm có nhiều chỉ số kỹ thuật không đạt yêu cầu, dẫn đến chất lượng công trình này không bảo đảm. Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đạt chất lượng, nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỉ đồng cho các đơn vị. (Theo Thanh Niên)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: