Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Khả năng có “cá lớn” trong vụ thổi giá kit Covid-19 Việt Á

Share:
Biếm họa

Trước thông tin “Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Đảng CSVN về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất đưa vụ án “thổi giá” test kit Covid-19 tại Công ty Việt Á vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo”, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đó là hành động “rất kịp thời và rất cần thiết”.

Ông nhận định bốn vấn đề lớn liên quan đến vụ án này khi được đưa vào diện Ban chỉ đạo theo dõi. Cụ thể:

Thứ nhất, đây là vụ án có mức độ vi phạm rất nghiêm trọng.

Thứ hai, khả năng có “cá lớn” nên phải có chỉ đạo mang tính chất ở tầm cao, tập trung.

Thứ ba, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ tư, đây là vụ án có tính chất rất phức tạp, sai phạm có dấu hiệu xảy ra trên diện rộng nên phải có sự phối hợp, phân công trách nhiệm để làm rõ bản chất vụ án.

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đồng tình với ông Nhưỡng khi nói:”Việc này thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt và sẽ xử lý công tâm khách quan, nghiêm minh, sớm đưa những người vi phạm, tham nhũng ra ánh sáng”.

Hai bị can Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế thuộc Bộ Y tế (trái), và nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên – Ảnh: Bộ Công an

Ông nhấn mạnh, trong vụ án Việt Á, bước đầu cho thấy các đối tượng đã thực hiện các hành vi phi đạo đức, lợi dụng dịch bệnh, lợi dụng sức khỏe, tính mạng của người dân để trục lợi, tham nhũng. Ông Hòa bày tỏ:

“Trong vụ việc này, “cá to, cá bé” như thế nào không biết nhưng rõ ràng, phải có người chống lưng cho Việt Á thì họ mới có thể dám hoành hành, được ưu tiên, ưu đãi như vậy. Do đó, tôi mong sớm làm rõ những hành vi này”.

ĐBQH Vũ Trọng Kim, nhìn nhận, vụ án Công ty Việt Á được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo thể hiện sự phù hợp, bởi đây là vụ án gây bất bình mà dư luận đang rất quan tâm.

Ông Kim nói, việc “thổi giá” kit Covid-19 để trục lợi một mình Công ty Việt Á không thể làm được. Ông nhận định:

“Tôi nghĩ đằng sau vụ này, có một thế lực ngầm đang ủng hộ, chia chác, không phải “sân sau, sân trước” mà tham gia trực tiếp, nghĩa là cùng sân để làm ăn, để tham nhũng”.

Tuy nhiên, có một luồng dư luận nhận định khác với nhận định của các đại biểu quốc hội vừa nói đến ở trên, qua việc cơ quan điều tra mới chỉ khởi tố tới cấp vụ trưởng mà “chưa dám” đụng đến chức cao hơn.

Theo thông tin từ báo chí, chiều 31 Tháng Mười Hai, Bộ Công an đã quyết định khởi tố ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, trong vụ án test kit Việt Á.

Cùng bị khởi tố còn có các ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Tuấn, Nguyên vụ trưởng vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long – Ảnh: VNExpress

Theo dư luận, những “con cá” như Liên, Hùng, hay Tuấn chưa phải là “cá lớn”. Việc định tội trong vụ án test kit này còn có trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, và Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh (hiện nay đang giữ chức Chủ tịch Hà Nội).

Nhiều người trên mạng xã hội cho rằng, nếu ông Long hoặc ông Anh không ký tắt như một “lệnh cho phép”, thì không một ông vụ phó nào dám ký thay những văn bản mà sau này bị phát hiện là “vi phạm pháp luật” cả.

Ông Ngọc Anh trò chuyện với ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) bên hành lang Quốc Hội CSVN hồi năm 2016. Ông Thăng hiện đang thụ án 30 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” – Hình: Giao Thông

Chính ông Phan Đình Trác, Trưởng Ban nội chính Trung ương, trong phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 tại Hà Nội ngày 31 Tháng Mười Hai năm 2021, đã từng xác nhận “dù chịu nhiều áp lực nhưng Ban Nội chính Trung ương rất kiên quyết theo đuổi đến cùng trong tham mưu, chỉ đạo xử lý vụ án xảy ra tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế”.

Ông Trác không nói rõ ông đang chịu “áp lực” từ ai, nhưng cũng đủ để dư luận hiểu rằng, với chức vụ Trưởng Ban nội chính Trung ương, áp lực chỉ đến với ông Trác từ chín Ủy viên Bộ Chính trị mà thôi. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: