Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua nghị quyết bằng ‘ngón tay thối’

Share:
Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí – Ảnh chụp màn hình website báo Thanh Niên

Ngày 15 Tháng mười Một, báo Thanh Niên đăng bản tin tựa đề “Yêu cầu xử lý sai phạm tại gần 1.000 dự án làm nghèo đất nước” làm nhiều người giật mình.

Hóa ra lòng tin của dân chúng vào Quốc hội từ trước đến nay đã đặt không đúng chỗ. Quản lý đất nước thế nào mà bây giờ dân mới biết có cả ngàn “dự án ma (cô)” chưa được giải quyết dứt điểm, và cũng chưa đưa ra xử những kẻ “làm nghèo đất nước” này.

Các ông “nghị gật” đã yêu cầu chính phủ, và chỉ đích danh ông Thủ tướng Nguyễn Minh Chính phải “chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý sai phạm tại gần 1,000 dự án chậm tiến độ, không hiệu quả, lãng phí… trong năm 2023”.

Nghe thì có vẻ “mạnh mẽ” nhưng nhiều người hiểu chuyện thì cho rằng đó chẳng qua cũng chỉ là “tiếng gáy của những con gà mái” mà thôi.

Trong gần 1,000 dự án “làm nghèo đất nước” này, người ta đoán rằng phần lớn tồn tại từ thời ông Nguyễn Xuân Phúc, chứ ông Chính chẳng có khả năng tạo ra gần ấy “dự án ma (cô)” trong thời gian hơn một năm cầm quyền.

Cũng tại kỳ họp 4 Quốc hội 15 này, chiều ngày 15 Tháng Mười Một, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Những chính sách được hô hào từ thời “mồ ma ông Hồ” đến nay tiếp tục hô vang” làm màu”.

Chuyện “làm màu” của quốc hội không chỉ hô hào sẽ thực hiện những chính sách “ích nước lợi dân”, mà còn chỉ ra nhiều “tồn tại”. Những “tồn tại” dai dẳng từ năm này qua năm khác, vẫn được chắc đi nhắc lại mà chưa bao giờ được giải quyết tận gốc. Dân nghe riết cũng nhàm.

Trong văn hóa Tây phương, người ta rất kỵ việc đưa ngón tay giữa (thông tục: ngón tay thối) ra trước dí vào mặt người khác, hoặc dùng ngón tay giữa ngoáy mũi hay làm bất kỳ động tác nào khác. Những hành động như thế bị coi là khiếm nhã – Ảnh: Thanh Niên

Tuy nhiên trong lần họp quốc hội kỳ này, chẳng biết lý do gì báo Thanh Niên đăng hình minh họa các đại biểu đang bấm nút thông qua một loạt nghị quyết, trong đó vị đại biểu gần nhất bấm nút bằng “ngón tay thối”.

Có thể người chọn hình chỉ “vô tình”, người duyệt hình cũng “mắt nhắm mắt mở” hoặc cũng hay dùng ngón tay này nên thấy cũng… “OK!” Còn ông đại biểu quốc hội, có thể do thói quen dùng ngón tay giữa để làm việc, chỉ trỏ, ngoáy mũi… quen rồi nên ông dùng luôn ngón đó để bấm nút thông qua nghị quyết của Quốc hội.

Theo Wikipedia, trong văn hóa Tây phương, người ta rất kỵ việc đưa ngón tay giữa (thông tục: Ngón tay thối) ra trước dí vào mặt người khác, hoặc dùng ngón tay giữa ngoáy mũi hay làm bất kỳ động tác nào khác. Những hành động như thế bị coi là khiếm nhã.

Đây là cử chỉ mang tính xúc phạm và khinh bỉ, đồng nghĩa với nói “cút đi” hoặc “f.ck you”. Ở Đức, người có hành động này có thể bị đưa ra tòa vì tội phỉ báng, nhất là khi giơ ngón giữa với cảnh sát.

“Ngón tay thối” đã xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ với ý nghĩa biểu thị cho dương vật. Trải qua thời gian, nó dần trở nên phổ biến với ý nghĩa xúc phạm. Nhiều nghệ sĩ (như các ca sĩ, diễn viên, rapper, ban nhạc hardcore punk) cũng từng có cử chỉ này. Và đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, hình đại biểu dùng “ngón tay thối” bấm nút thông qua một nghị quyết của Quốc hội được đưa lên báo.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: