‘Đại ca’ Ca chuyển từ tạm giữ sang tạm giam, sau khi chính thức bị khởi tố

“Đại ca” Ca đã bị bắt – Ảnh: CA

Ngày 22 Tháng Hai, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Thiếu tướng Công an Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định, lệnh trên được Viện KSND tỉnh Quảng Ninh phê chuẩn.

Tên tuổi Đỗ Hữu Ca lọt vào tầm ngắm của cơ quan điều tra tỉnh Quảng ninh, khi họ điều tra vụ án hình sự “Trốn thuế”, “Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”. Quá trình điều tra, họ phát hiện nhóm đối tượng thành lập các công ty “ma” để mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế.

Vụ án này liên quan đến một đối tượng là “trùm” mua bán hóa đơn có tên Trương Xuân Đước (52 tuổi, quê xã Đại Bản, huyện An Dương; thường trú ở quận Hải An, TP. Hải Phòng).

Đước là Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương, có trụ sở tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo hồ sơ điều tra, Đước câu kết với Công ty Nhiệt điện Đông Triều – TKV trong vụ việc mua bán trái phép hóa đơn. Từ năm 2005 – 2021, Đước đã thành lập và mua lại 10 công ty nhằm hợp thức hóa hồ sơ, mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Ngoài vỏ bọc hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Đước mở nhiều công ty “ma” tại Hải Phòng và Quảng Ninh, nhằm mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với số tiền rất lớn.

Tại TP. Hải Phòng, để khuếch trương thanh thế, tạo vỏ bọc an toàn, Đước dùng rất nhiều tiền để mua mối quan hệ thân thiết như anh em một nhà với tướng Ca, đến nỗi người trong giang hồ gán cho hắn biệt danh là Đước “Ca” nhờ mối quan hệ thân thiết này: Nơi nào có Đước, nơi đó có anh Ca.

Sau một thời gian dài hoạt động phi pháp, biết mình bị công an theo dõi nên nhờ “đại ca” Ca chạy án cho hắn với lời hứa “tiền không là vấn đề”. Để chứng minh “lòng thành”, Đước đã “tạm ứng” cho ông Ca 35 tỷ đồng, giao tại nhà riêng.

Nếu cân số tiền trên, trọng lượng của 35 tỷ khoảng 70 kg.

Tư gia của ông Đỗ Hữu Ca tại quận Hải An, TP. Hải Phòng – Ảnh: Thanh Niên

Tuy nhiên, ông Ca chưa làm được gì, và theo nhận định của nhiều người, sẽ chẳng có “chiến hữu” nào bên Bộ Công an dám đứng ra giúp ông Ca “chạy” vụ án đang nổi đình nổi đám này, thì Đước bị Công an Quảng Ninh bắt giữ khi đang trên đường về nhà tại TP. Hải Phòng.

Sau đó cơ quan điều tra Quảng Ninh khởi tố, tạm giam bị can Đước và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (44 tuổi) cùng Trương Văn Nam (33 tuổi), đều trú Hải Phòng về tội Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước. Ngoài ra, ba người khác bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Trốn thuế.

Từ lời khai của Đước, ông Ca đã bị Cơ quan An ninh điều tra mời lên làm việc. Đương nhiên, lúc đầu ông Ca đã không nhận tội, không nhận tiền của Đước, cho đến tối ngày 18 Tháng Hai. Khi công an Quảng Ninh và công an TP. Hải Phòng ập vào nhà riêng mang theo lệnh khám xét nhà của Viện KSND, ông Ca mới ngoan ngoãn giao nộp 35 tỷ đồng tiền chạy án mà ông đã nhận của tên Đước.

Vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra.

Nhiều người bày tỏ niềm vui khi ông Ca bị bắt và bị khởi tố. Họ không tin ông ta chỉ dính vào một vụ án, mà hy vọng nhiều vụ tham nhũng, hối lộ trước đây của ông ta sẽ được phanh phui.

Ông Ca, hiện 65 tuổi, từng làm việc tại Công an huyện Thuỷ Nguyên, rồi giữ chức Trưởng phòng tham mưu Công an Hải Phòng. Tháng Bảy năm 2010, ông làm Giám đốc Công an Hải Phòng và nghỉ hưu sau 9 năm làm mưa gió tại đất Hải Phòng.

Năm 2012, ông Ca được biết đến là người giữ chức vụ cao nhất của Công an Hải Phòng đã tới hiện trường chỉ đạo giải quyết việc kháng cự của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tại vụ này, bốn cảnh sát cùng hai quân nhân bị thương do trúng đạn hoa cải từ người nhà ông Vươn.

Tháng Hai 2013, Thủ tướng lúc đó là Nguyễn Tấn Dũng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19.3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật. Nhiều cán bộ sau đó bị xử lý do chỉ đạo phá nhà ông Vươn, nhưng riêng ông Ca, từ đại tá lại được thăng hàm lên thiếu tướng sau “trận đánh đẹp” mà ông tự ca ngợi chính mình.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: