Đài Loan tiêu hủy 18.000 gói mì Omachi nhập từ Việt Nam vì có chất cấm

Campuchia tập trung xét giấy 'an toàn thực phẩm' với mì ăn liền Hảo Hảo
Share:
Bản tin của Hãng tin CNA (Đài Loan) về việc lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide – Ảnh chụp màn hình

Sau vụ chặn đứng mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và các nơi khác vì có chất cấm ethylene oxide, ngày 23 tháng Tám, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan nói rằng lô mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam cũng phải tiêu hủy vì lý do tương tự.

Theo CNA, ethylene oxide hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Đài Loan và nhiều nền kinh tế khác, vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp một. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan nói rằng việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc thần kinh ngoại biên.

Theo danh sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất được phía Đài Loan công bố ngày 23 tháng Tám, có tổng cộng 19 loại thực phẩm bị trả lại hoặc tiêu hủy. Trong đó, với lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu từ Việt Nam, có 0,195 mg/kg chất ethylene oxide được phát hiện trong gói gia vị. Tổng khối lượng lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide là 1.440kg bị trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).

Ethylene oxide và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại – Minh họa: Tuổi Trẻ

Ông Trần Khánh Dụ, người đứng đầu Trung tâm quản lý khu vực phía Bắc thuộc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm cho biết đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Qianyu vi phạm các quy định. Tuy nhiên, ông cho biết các vụ vi phạm trước đây liên quan tới mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia còn nghiêm trọng hơn.

Đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan – nhà sản xuất thương hiệu mì Omachi – cho biết doanh nghiệp cũng vừa nhận thông tin này và đang tiến hành các bước xác minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức và đầy đủ đến báo chí.

Masan Consumer khẳng định không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm mì Omachi cho nhà nhập khẩu Qianyu Co., Ltd, có trụ sở tại Đài Loan. Phía nhà sản xuất Việt Nam cũng khẳng định các sản phẩm xuất khẩu của Masan Consumer đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của các nước sở tại.

Trong khi đó, thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam cũng bị Camphu chia xét giấy “an toàn thực phẩm” chứng nhận không chứa chất ethylen oxide.

Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook Việt Nam – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Ngô Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) – cho biết đơn vị ông vừa có trao đổi với cơ quan đầu mối SPS của Campuchia, và được họ cho biết mì Hảo Hảo hương vị gà’ mà EU phát hiện bị nhiễm ethylen oxide sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của Campuchia.

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR) của Campuchia, động thái này diễn ra sau khi một số nước EU cảnh báo về một số loại mì ăn liền xuất xứ Việt Nam.

Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có quy định về ethylen oxide trong thực phẩm. Qua nhiều vụ mì ăn liền bị trả về từ các nước khác, người dân rất hoang mang và đặt vấn đề về trách nhiệm của nhà nước trong việc quản lý thực phẩm.

Về vấn đề chất gây ung thư có trong mì ăn liền, mỗi lần bị nước ngoài trả về, chính phủ lại có văn bản yêu cầu công ty sản xuất giải trình, báo cáo, rồi lại tiếp tục im lặng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: