Đại úy công an chuyên chống buôn lậu cầm đầu đường dây buôn lậu lớn

Share:
Lực lượng chức năng kiểm tra 6 container hàng hóa là thiết bị, máy móc cơ giới cũ được nhập từ Nhật Bản, Đài Loan – Ảnh: Thanh Niên

Chuyện này không làm người ta ngạc nhiên, vì chỉ có người nhiều kinh nghiệm chống buôn lậu mới có khả năng điều hành được dây buôn lậu lớn được. Hóa ra môi trường công an là nơi đào tạo băng nhóm mafia chuyên nghiệp!?

Vụ án bắt đầu từ Tháng Năm 2021, khi Công an TP.HCM và Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I kiểm tra, và bắt giữ bảy container hàng hóa nhập lậu. Từ những mắt xích ban đầu, công an đã điều tra, làm rõ đường dây buôn lậu do một đại úy công an của lực lượng phòng chống buôn lậu cầm đầu.

Đó là tên đại úy Hoàng Duy Tiến. Tên này đã bị bắt cùng với đồng đảng Võ Văn Đông, trung tá đội Phòng, chống buôn lậu, thuộc Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03). Ngoài ra, 24 tên khác trong cùng đường dây cũng bị bắt về tội “buôn lậu”.

Theo điều tra, Tiến am hiểu chính sách nhà nước trong việc cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng từ nước ngoài về để phục sản xuất tại chính doanh nghiệp nhập. Từ đó, Tiến đã cấu kết cùng nhiều người khác thiết lập một đường dây buôn lậu quy mô.

Tiến và đồng phạm đã lập 47 công ty, do 15 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật để dùng pháp nhân nhập hàng hoá là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, từ Nhật Bản, Trung Quốc về rồi bán lại kiếm lời.

Hải quan TP.HCM phát hiện container hàng điện máy cũ nát (cấm nhập khẩu), Tháng Bảy, 2021 – Ảnh: Vnexpress

Tiến và đồng phạm đã điều chỉnh thông tin trên hồ sơ để hàng đủ điều kiện nhập khẩu, cấu kết với công ty giám định để lập biên bản giám định, rồi cấp giấy chứng nhận. Từ đó, hàng hoá lọt qua được cửa hải quan.

Cơ quan điều tra xác định, các chủ hàng đã thỏa thuận trả cho nhóm của Tiến 78 – 90 triệu đồng/container, tùy vào từng thời điểm.

Kết luận điều tra, từ Tháng Chín 2019 đến ngày 24 Tháng Năm 2021, Tiến và đồng bọn sử dụng pháp nhân của 47 công ty, mở 1,146 tờ khai hải quan, nhập lậu 1,280 container hàng hóa, với tổng giá trị lên đến 211 tỷ đồng. Riêng tiền nhóm Tiến và Đông nhận được lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Hàng loạt tướng, tá quân đội ra tòa án quân sự về tội buôn lậu và nhận hối lộ – Ảnh: VietnamNet

Các sĩ quan quân đội hình như cũng không chịu “lép vế”.Vào Tháng Bảy tại Hà Nội, tòa án quân sự đã mở phiên toà xét xử các sĩ quan quân đội nhận hối lộ, bao che, dung túng cho tội phạm buôn lậu xăng thời gian dài và số lượng lớn.

Người có cấp bậc cao nhất phải ra tòa là Thiếu tướng Lê Văn Minh, từng giữ chức Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4, và Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, từng giữ chức Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 3. Hai ông tướng này chỉ biết “ăn” thôi, chứ không bằng Đại tá Phùng Danh Thoại (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển), sau thời gian “ăn” có chút vốn, ông ta tham gia góp vốn để cùng buôn lậu để kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhờ được “bảo kê” lớn như thế nên bọn buôn lậu xăng dầu chuyển hàng công khai, thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Đổi lại, mỗi tên sĩ quan quân đội này bỏ túi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: