Dân Hà Nội đổ xô mua xét nghiệm nhanh nước bọt dù chẳng biết chất lượng ra sao

Share:
Test nước bọt được rao bán trên mạng – Ảnh: Soha

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới của Hà Nội đều đứng đầu cả nước, với 1,405 ca vào ngày 19, 1,612 ca vào ngày 20 và 1,704 ca vào ngày 21 Tháng Mười Hai. Mặt khác, bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên – Đại học Y Hà Nội – cho biết trong vài tuần gần đây F0 tăng nhanh, có bệnh nhân dù đã tiêm đủ hai mũi vẫn trở nặng, bệnh trạng diễn tiến xấu và đe dọa tử vong.

Khi số ca mắc ở Hà Nội ngày càng tăng, có lúc đỉnh điểm lên đến hơn 1,700 ca, người dân thủ đô bắt đầu lo lắng cho các kịch bản số ca nhiễm tiếp tục tăng cao. Họ đã tìm mua test kit nhanh về nhà tự test.

Chị Đào Thị Thu Hiền – Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, khi khu nhà chị đã ghi nhận nhiều F0 không rõ nguồn lây. Vì lo lắng, công việc lại hay đi lại, chị Hiền mua hai hộp kit test về nhà thi thoảng vợ chồng tự test cho nhau. Chị Hiền cho biết, mình không ngại mắc bệnh mà chỉ lo lây cho người khác nên phòng tránh vẫn hơn.

Không riêng gì chị Hiền, trên phố Phương Mai, Hà Nội, người dân đi mua test nhanh cũng rất nhiều. Trong khi giá bán một bộ test kit của Công ty Việt Á cho các bệnh viện hoặc CDC tỉnh thành là 470,000 đồng/test, thì ở thị trường tự do, giá test kit giao động từ 60 tới 100 nghìn đồng/cái tùy loại, tùy nhãn hiệu.

Loại test kit của Việt Á không được WHO chấp nhận sử dụng, thì chắc chắn những loại test kit ngoài thị trường bát nháo cũng không thể nào được WHO chấp nhận sử dụng. Chỉ khác nhau là loại test kit của Việt Á được Bộ Y tế cho phép lưu hành chính thức, còn rất nhiều loại test kit khác bị thả nổi, không cấm, mà cũng chẳng cho phép.

Người dân tự test để tự an tâm khi “được” âm tính thôi chứ cũng chẳng biết có âm tính thật sự hay không.

Không chỉ có test kit tỵ hầu (lỗ mũi), test kit nước bọt cũng được rất nhiều người ưa chuộng mua về. Bỏ ra 5 triệu mua 3 hộp test kit nước bọt, chị Thu Hà – Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, khi xác định sống chung với dịch thì tự mình test cũng tốt. Nghĩ như vậy nên chị mua test kit nước bọt về trang bị cho cả gia đình nhà nội, nhà ngoại để yên tâm hơn. Trong trường hợp có triệu chứng, người nhà chị sẽ tự test rồi báo cho cơ quan y tế. Hơn nữa, test nước bọt cũng tiện hơn, dễ lấy hơn so với test tỵ hầu và có thể tự làm ở nhà được (!?)

Test kít rao bán tự do trên mạng dù chất lượng chẳng ai biết

Test kít số lượng lớn rao bán trên mạng với chất lượng chỉ có Bộ Y tế biết nhưng không nói – Ảnh: Soha

Trên chợ mua bán thiết bị y tế online, test kit Covid-19 cũng trở thành mặt hàng thu hút người hỏi mua. Giá các loại bán buôn từ 50,000 – 60,000 đồng/cái  nếu mua số lượng lớn. Đặc biệt, test nước bọt rất thu hút khách hàng.

Nguyễn Thế Hải – nhân viên kinh doanh tự do tại Hà Nội cho biết do nhu cầu lớn nên anh cũng nhập cả thùng test nước bọt về bán. So với giá lúc trước thì giá hiện nay đã giảm rất nhiều, test được Bộ Y tế cấp phép (!). Lượng bán ra mỗi ngày cả nghìn test, mọi người đều có nhu cầu dự phòng cho gia đình.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng- Trưởng Khoa y tế công cộng, trường Đại học Y Dược Sài Gòn, mua test kit về để sẵn ở nhà thực ra không cần thiết. PGS Dũng cho rằng hiện tỷ lệ tiêm chủng cao, với những gia đình không có người già, không có bệnh lý nền thì không cần thiết mua test về nhà tự test. PGS Dũng chỉ khuyến cáo những người làm trong các cơ sở y tế, tham gia chống dịch, tiếp xúc với nguy cơ nhiều thì mới cần test để tránh lây nhiễm cho người khác.

Hiện có nhiều loại test kit được rao bán, PGS Dũng lo ngại, nếu người dân đổ xô mua thì nguy cơ mua phải hàng trôi nổi rất lớn. Ngoài ra, test nước bọt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi vì test nhanh kháng nguyên bằng nước bọt được rao bán hiện nay chủ yếu là test nước bọt có xuất xứ từ Trung Quốc, có độ nhạy rất kém. Những sản phẩm này chưa được Bộ Y tế cho phép lưu hành, thế nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

Như thế, rõ ràng đấy là hàng lậu, hàng kém chất lượng, thế nhưng lại không thấy bóng dáng một cán bộ quản lý thị trường nào xuất hiện ở những kho hàng lớn, tấp nập người mua, kẻ bán ngay tại Hà Nội.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – Ảnh: LH/Báo Tin tức

Ông Dũng cho biết thêm, với một số người bị kích ứng mũi, dễ chảy máu cam, không thể lấy mẫu vùng tỵ hầu… họ bắt buộc phải lấy mẫu nước bọt. Về cơ chế test nhanh kháng nguyên bằng nước bọt có hiệu quả rất kém vì virus không nhân bản trong họng mà nhân bản trên tế bào đường hô hấp như mũi, tỵ hầu, phế quản. Khi lấy mẫu bằng nước bọt, nồng độ virus sẽ bị hòa loãng, vì vậy chỉ có thể phát hiện nếu virus nhiều. Độ nhạy của test rất thấp, dễ xảy ra sai sót.

Biết thế, nhưng dân Hà Nội vẫn đổ xô đi mua. (Theo Soha)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Biếc
Tôi đọc không biết bao lần bài thơ. Ô, quả là sự tình cờ diệu kỳ. Tôi tìm “biếc” nhưng chưa gặp. Đây là “biếc” của riêng tôi.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: