Dân miền Trung hối hả ứng phó bão Noru

Dự báo bão Noru giật cấp 16 khi tiến vào vùng biển từ Huế đến Quảng Ngãi
Share:
Hối hả bán cá tại cảng cá phường Thuận An (TP. Huế) để đưa tàu thuyền về nới tránh bão sớm – Ảnh: Người Lao Động

Cơn bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương tự bão cơn bão Sangxane năm 2006, bão Ketsana 2009, bão Molave 2020, từng gây thiệt hại nặng ở các tỉnh miền Trung.

Các trung tâm dự báo bão của Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông đánh giá bão Noru ở cấp siêu bão (cấp 16 trở lên). Dự báo trong khoảng đêm 26 Tháng Chín, bão Noru sẽ đi vào Biển Đông.

Theo dự báo, bốn tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng nằm trên đường đi của bão Noru. Người dân tại các tỉnh này hiện đang đưa tàu thuyền vào nơi tránh bão, chằng chống nhà cửa… để chuẩn bị ứng phó bão.

Hàng chục tàu cá của tỉnh Thừa Thiên – Huế cập cảng – Ảnh: Người Lao Động

Thừa Thiên – Huế: Sáng ngày 25 Tháng Chín tại cảng cá phường Thuận An (TP. Huế), nhiều tàu cá cập bến, và bà con hối hả bán cá cho thương lái để tàu nhanh chóng rời cảng tìm chỗ tránh bão.

Thừa Thiên – Huế được dự báo là một trong những địa phương nằm trong tâm bão Noru. Dù đang công việc phòng chống đang được chuẩn bị, nhưng nhiều người rất lo lắng về những hậu quả sắp tới, khi cơn bão càn quét nơi này.

Ngư dân Quảng Nam đưa tàu thuyền vào nơi tránh bão – Ảnh: Người Lao Động

Quảng Nam: Sáng 25 Tháng Chín, dù ngoài khơi đang có bão lớn nhưng trong đất liền trời quang mây tạnh, nhiều lúc có nắng. Nhiều người dân có tâm lý chủ quan thấy trời nắng ráo nên chưa chuẩn bị các biện pháp tránh bão.

Theo dự báo, bão đổ bộ vào Quảng Nam kèm theo sóng lớn nên một chủ nhà hàng thuê xe đào múc cát vào bao tải để làm kè chắn sóng. Nhiều năm qua, bãi biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng – Ảnh: VNExpress

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết địa phương đã lên phương án sơ tán người dân ở nơi nguy hiểm khi bão đổ bộ nếu có ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý, bảo tồn di sản cũng được yêu cầu khẩn cấp chằng chống, bảo đảm an toàn cho các di tích, đặc biệt là di tích chùa Cầu.

Phần lớn tàu thuyền ở Quảng Trị đã vào bờ và neo đậu an toàn – Ảnh: Người Lao Động

Quảng Trị: Sáng cùng ngày, tất cả 2,302 tàu thuyền với 6,136 ngư dân trên địa bàn đều đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của bão Noru để phòng tránh.

Mực nước các sông dao động nhẹ và đang ở mức dưới báo động 1. Hơn 120 hồ đập bảo đảm an toàn, dung tích bình quân các hồ chỉ mới đạt trên 45%.

Chiều 25 Tháng Chín, hàng chục tàu cá hối hả chạy về cảng Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, để tránh bão Noru. Nhiều tàu dự định đi biển 20-30 ngày nhưng phải về khi mới ra khơi một tuần – Ảnh: VNExpress

Quảng Ngãi: Quảng Ngãi có hơn 5,600 tàu thuyền với gần 35,000 ngư dân. Đến 10h hôm nay, gần 5,000 tàu với 28,000 ngư dân vào bờ neo đậu. Số tàu thuyền đang hoạt động trên biển là 657 tàu với hơn 6,200 ngư dân, đã tìm nơi tránh bão an toàn.

Quan cảnh biển Thọ Quang sáng 25 Tháng Chín – ảnh: Người Lao Động

Đà Nẵng: Tại biển Thọ Quang, rạng sáng ngư dân đồng loạt đưa thuyền thúng lên bãi cát, chờ xe chuyên dụng đến cẩu lên bờ. Hầu hết các ghe giã cào đã lên bờ. Trong khi đó, một số thuyền thúng còn nấn ná, tranh thủ cào nốt chuyến lưới kéo gần bờ.

Theo ngư dân Nguyễn Văn Tạo (trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà), rút kinh nghiệm các đợt bão lần trước, ngư dân đưa thuyền thúng lên bờ sớm 1 – 2 ngày để khỏi cập rập. Sáng nay trời không mưa nên mọi việc cũng thuận tiện hơn.

Ngư dân Đà Nẵng đưa thuyền ghe và thuyền thúng lên bờ chuẩn bị tránh bão Noru- Ảnh: Người Lao Động

Ngư dân Trần Nên cho biết: “Mỗi lần thuê xe cẩu chuyên dụng để đưa thuyền thúng lên bờ mất khoảng 400,000 đồng, cẩu ghe lên bờ 800,000 đồng nhưng gần đến ngày bão đổ bộ thì gọi rất khó”.

Chiều cùng ngày hàng trăm ngư thuyền cac tỉnh miền Trung đã xin được vào âu thuyền Thọ Quang tránh bão.

Chính quyền thành phố cũng chuẩn bị mọi phương tiện giúp ngư dân sắp xếp tàu thuyền neo đậu an an toàn.

Trên đất liền, các địa phương kể trên tính phương án phải di tản 868,000 dân trước khi bão đổ bộ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: