Dân Sài Gòn và các tỉnh “uống” no xăng lậu

Phiên tòa xét xử đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu, sáng 25.10. Nguồn: thanhnien.vn

Ngày 25 Tháng Mười, tại Hội trường Trung tâm tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai (TP.Biên Hòa, Đồng Nai), TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa xét xử đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu.

Để được vào bên trong phiên tòa này, những người có  quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải qua nhiều lớp kiểm tra. Máy quét đặt ngay cổng vào, điện thoại và các thiết bị điện tử được soi chiếu chặt chẽ.

Có đến 74 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này, trong đó ba đối tượng cầm đầu là Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ TP. HCM), Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh; Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, ngụ Vĩnh Long); Đào Ngọc Viễn (54 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng cùng 70 bị cáo khác bị truy tố về tội buôn lậu. Bị cáo thứ 74 là Ngô Văn Thụy, nguyên Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Nhằm mục đích bảo đảm an ninh cho phiên tòa, hai cánh cổng bên hông của Trung tâm tổ chức sự kiện đều đóng lại và có lực lượng công an bảo vệ.

Rất nhiều công an được huy động để bảo vệ phiên tòa

Rất đông lực lượng công an có mặt tại cổng chính để kiểm tra an ninh. Luật sư, các bị cáo được tại ngoại, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng như nhà báo được phép tác nghiệp tại phiên tòa phải đăng ký với bộ phận văn phòng của TAND tỉnh Đồng Nai đặt ngay cổng, sau đó lấy thẻ vào bên trong hội trường.

Ngay cổng vào hội trường là một chiếc máy soi chiếu (như máy soi chiếu tại sân bay), các vật dụng tùy thân cũng được soi quét an ninh, kiểm tra chặt chẽ (không hiểu tòa án lo sợ chuyện gì mà phải áp dụng tới biện pháp ghê gớm này!).

Những nhà báo không được vào bên trong phiên tòa thì được bố trí một phòng trong Thư viện tỉnh Đồng Nai (cách hội trường xét xử khoảng 200 m). Tại đây có hai màn hình tivi truyền trực tiếp diễn biến bên trong.

Cáo trạng cho biết, từ 2019 Phan Thanh Hữu cùng với Viễn và ba đối tượng khác góp tổng cộng 53.4 tỉ đồng để mua xăng lậu từ Singapore về Việt Nam bán, ăn chia theo tỷ lệ Hữu 40%, Viễn và những người còn lại hưởng 60%.

Theo phân công nhiệm vụ, Hữu trực tiếp đứng ra giao dịch, còn Viễn điều tàu sang chở hàng về Việt Nam và neo đậu ở phao số 0; Hữu cho tàu của mình ra lấy hàng rồi chở vào sang qua kho chứa nổi đặt ở sông Hậu (thuộc tỉnh Vĩnh Long).

Máy soi chiếu an ninh

Được biết, xăng nhập lậu từ Singapore có màu trắng, trong khi xăng tại thị trường Việt Nam có màu vàng, Hữu đã mua phụ gia về pha chế cho ra màu vàng, với công thức là 1 kg bột màu vàng hòa với 5 lít dung môi rồi đổ vào 100 m3 xăng. Sau đó thứ xăng “giả cầy” này được mang đi tiêu thụ hàng loạt doanh nghiệp ở nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam.

Sau khi phát hiện đường dây xăng “đểu” này, đêm 6 Tháng Hai 2021, Công an Đồng Nai phối hợp với Bộ Công an huy động hơn 500 cán bộ để triệt phá. Theo cáo trạng, từ Tháng Ba 2020 đến  Tháng Hai 2021, nhóm Hữu và Viễn đã vận chuyển 48 chuyến tàu với tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2,800 tỉ đồng. Trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỉ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỉ.

Theo cáo trạng, trong quá trình buôn lậu, Hữu đã cử Tứ tiếp cận Ngô Văn Thụy, là Đội trưởng thuộc Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để hối lộ, nhờ Thụy giúp đỡ. Cụ thể, Tứ đã đưa cho Thụy phong bì chứa $10,000 và một thẻ ATM có 100 triệu đồng. Sau đó, Hữu trực tiếp gặp Thụy và đưa thêm 500 triệu đồng.

Ngoài việc hối lộ Ngô Văn Thụy, Hữu và Tứ còn hối lộ một số cá nhân trong lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng để việc buôn lậu xăng được suôn sẻ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển tài liệu, chứng cứ sang Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền (hiện vụ án đã được xét xử sơ thẩm).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: