Đằng sau chuyện Tân Hoàng Minh từ chối mua miếng đất 24,500 tỷ ở Thủ Thiêm

Đất vàng Thủ Thiêm có khả năng rơi vào tay các ông chủ có gốc gác từ phương Bắc
Share:
Vùng “đất vàng” tại khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: Thanh Niên

Chiều 11 Tháng Giêng năm 2022, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xác nhận ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, gửi “tâm thư” cho lãnh đạo cao cấp ở Sài Gòn và Hà Nội, xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất đấu giá thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, chịu mất số tiền cọc là 600 tỷ đồng.

Trong tâm thư đề ngày 10 Tháng Giêng, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh – đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.

Lô đất 3-12 là một trong bốn lô đất ở khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, Sài Gòn) có diện tích 10,059.7m2, giá khởi điểm hơn 2,942 tỉ đồng, được Tân Hoàng Minh bỏ giá mua lên đến 24,500 tỷ đồng. Tính ra mỗi m2 đất trị giá 2.45 tỷ đồng (!?)

Trước đây. “ý định tốt đẹp” của ông Dũng khi quyết tâm bỏ giá cao hơn 700 tỷ đồng để mua mảnh đất này, khi phát biểu rằng “động cơ” mua đất của công ty ông “rất trong sáng”, chỉ “mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để thành phố có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch”.

Ông Đỗ Anh Dũng (phải) – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đơn vị sở hữu Ngôi Sao Việt, doanh nghiệp trúng lô đất có giá cao nhất hôm 10 Tháng Mười Hai năm 2021 nhận hoa chúc mừng từ Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình – Ảnh: Cafebiz

Giờ đấy, ông lại chịu mất tiền cọc 600 tỷ đồng cũng vì “ý định tốt đẹp” nhằm “bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên…”

Chính vì thay đồi “ý định tốt đẹp” mà trong “tâm thư”, ông cũng gửi đến Tổng bí thư và quý lãnh đạo cao cấp “lời xin lỗi chân thành nhất”!

Có phải Tân Hoàng Minh đã hoàn thành mục tiêu nâng giá đất ở Thủ Thiêm rồi “chém vè”?

Ngay khi ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh – công bố “tâm thư”, dư luận đã chỉ thẳng hành động này là “chiêu trò” của ông Dũng, và nhiều người đã đoán trước được bước đi này của ông.

Người ta không quên lời phát biểu mạnh mẽ của ông Dũng sau khi trúng thầu lô đất: “Mức giá 24,500 tỷ đồng trúng thầu lô đất thực tế không quá cao”, và ông “quyết tâm sở hữu bằng được” vì lợi ích của Tân Hoàng Minh và cả lợi ích của thành phố (!)

Chưa dừng lại ở cấp thành phố, ông Dũng còn cho rằng việc nâng giá đất lên cao gấp tám lần giá gốc để mua còn là “lợi ích quốc gia, là thể diện của doanh nhân Việt Nam”.

Để chấm dút hợp đồng mua đất, ông Dũng lại đưa ra thứ “lợi ích” khác để biện minh, ông bỏ vì “lợi ích của tập thể, của xã hội…” Xét về ý nghĩa, hai lợi ích này gần như giống nhau, nhưng lại được ông Dũng dùng biện minh cho hai quyết định hoàn toàn trái ngược nhau. Như thế, người ta phải hiểu như thế nào?

Nói theo ngôn ngữ dân gian, có thể so sánh ông Dũng với một người “xảo trá, ngụy biện” trong ý nghĩa tương đồng.

Bởi thực ra, ngay sau khi ông Tân Hoàng Minh đấu giá thành công miếng đất 3-12 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đã đánh giá đó là một quyết định bất thường, vì nếu đẩy giá tăng quá cao sẽ tạo ra bong bóng thị trường bất động sản và nguy cơ dẫn đến đổ vỡ hay đóng băng thị trường này. Chính điều này sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế.

Báo Tiền Phong trích lời chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, nói: “Việc đưa ra giá cao như vậy sẽ tạo nhiều bất ổn cho thị trường. Các doanh nghiệp đang và sẽ triển khai dự án có thể sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án cao hơn, từ đó giá bất động sản bị đẩy lên cao. Hơn nữa là dựa vào kết quả trúng đấu giá này, nhiều dự án trong khu vực giá chắc chắn sẽ cao hơn 10-15% trong thời gian ngắn tới. Thị trường bất động sản sẽ nóng sốt và nguy cơ xảy ra bong bóng”.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đặt ra một loạt nguy cơ từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm với mức giá trúng đấu giá “gây choáng” của Tân Hoàng Minh.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, giá đất quá cao mới sẽ rất có lợi cho các chủ đầu tư có dự án và đã nộp tiền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các phường lân cận, kể cả khu trung tâm Sài Gòn. Nhưng rất bất lợi cho các chủ đầu tư chưa, hoặc mới “tạm nộp” tiền sử dụng đất sẽ lâm vào cảnh “ngồi trên đống lửa”, vì lúc đó tiền sử dụng đất sẽ tăng lên rất nhiều và chủ đầu tư sẽ bị thiệt hại.

Đặc biệt, ông Lê Hoàng Châu cũng tỏ ra quan ngại về việc một số doanh nghiệp có thể “lợi dụng” giá trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, “đánh vống” giá trị tài sản nhà đất để được vay thêm, “rút ruột” ngân hàng, hoặc để “làm sạch” bảng cân đối tài chính “nợ – có” của doanh nghiệp, mà hệ quả có thể dẫn đến “bong bóng” tài sản.

Ông Châu cảnh báo, các ngân hàng cần phải thận trọng khi định giá lại các tài sản thế chấp trước đây. Ví dụ, Lô đất 1 ha tại khu vực này đang thế chấp ngân hàng đã được định giá 1,000 tỉ đồng và đã được vay 650 tỉ đồng (bằng 65% giá trị tài sản thế chấp). Nếu lô đất này “được” định giá lại tăng 8 lần (8,000 tỷ đồng) so với giá trị ban đầu mà nếu được vay thêm 4,550 tỷ đồng (bằng 65% giá trị tài sản thế chấp “mới”) thì có thể tạo ra “bong bóng” tài sản. Như thế, ngân hàng có thể bị “rủi ro” do tài sản thế chấp có giá trị thấp hơn dư nợ vay.

Vài cuốc đấu giá “trót thắng” của “ông chủ” Tân Hoàng Minh

Sau cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm vào Tháng Mười Hai năm ngoái, luồng “dư luận xấu” ngay lập tức bủa vây ông chủ lớn của Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, với những lời lẽ “cay độc”, như “chắc chắn ông Dũng có mưu đồ khác, không ai dại gì mua một miếng đất cao gấp 8 lần giá khởi điểm”, hoặc “có trung ương chống lưng rồi mới chơi lớn như thế”, thậm chí còn có nhận định rằng ông Dũng có mưu đồ tăng giá trị những miếng đất Tân Hoàng Minh đang sở hữu để tiếp tục được vay thêm tiền của các ngân hàng.

Trước nhiều hoài nghi của dư luận thời điểm đó, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng thậm chí đã khẳng định “chắc như đinh đóng cột” trong cuộc phỏng vấn với báo Dân Sinh: “Tân Hoàng Minh là một doanh nghiệp lớn, không bao giờ ‘mua danh ba vạn, bán danh ba đồng’ một cách thô thiển như vậy!”.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại cách hành xử của ông Dũng trong một số lần đấu giá trước đây, người ta phát hiện không dưới một lần ông Dũng đã “bán danh với giá ba xu” mà thôi.

Chuyện thứ nhất người ta nhắc tới là lần đấu giá đôi choé Tứ Linh giá 6 tỷ đồng vào năm 2016.

Theo VnExpress, trong phiên đấu giá ngày 28 Tháng Năm năm 2016, cặp choé này được đề xuất giá khởi điểm là 900 triệu (sản phẩm giá đấu cao nhất). Cuộc đấu giá sau khi trải qua 29 lần đấu giá qua lại giữa hai đại gia bất động sản của Việt Nam là ông Đỗ Anh Dũng và ông Đỗ Quý Hải, người thắng là ông chủ Tân Hoàng Minh với mức giá chốt là 6 tỷ 50 triệu đồng.

Tuy nhiên chỉ 10 ngày sau, ngày 6 Tháng Sáu, ông Vũ Mạnh Hùng – người đại diện trả giá thay ông Đỗ Anh Dũng đã từ chối mua tài sản nói trên.

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, ông Đỗ Anh Dũng chỉ ủy quyền cho ông Hùng đi đấu giá với giới hạn tối đa 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình đấu giá, ông Hùng do “hưng phấn” nên đã trả giá cao hơn so với mức đã được giao.

Với quyết định hủy ngang này, Tân Hoàng Minh chấp nhận bỏ cọc 50 triệu đồng và tài sản cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề.

Dư luận không tin cho lắm lời biện hộ từ Tân Hoàng Minh, vì không người đại diện nào dám trả giá gấp đôi mức giá đã được công ty quy định cả.

Vụ “bán danh với giá ba xu” thứ hai của ông Dũng liên quan đến miếng đất vàng diện tích 3,000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, Sài Gòn vào Tháng Sáu năm 2015.

Lần đấu giá đó, ông Đỗ Anh Dũng đã vượt mặt 12 đại gia bất động sản khác, trúng với giá đấu cao nhất 1,430 tỷ đồng.

Tuy nhiên 5 tháng sau, Tân Hoàng Minh gửi đơn đề nghị hủy kết quả đấu giá lên chính quyền thành phố, với lý do “phương án đấu giá có sai phạm về bước giá”.

Vụ việc dùng dằng một thời gian thì đến Tháng Sáu năm 2016, Tân Hoàng Minh lại đổi ý đề nghị được tiếp tục mua lô đất trên. Tuy nhiên, do quá thời gian quy định, nên ngoài số tiền trúng đấu giá tập đoàn này phải nộp thêm hơn 260 tỷ đồng tiền phạt trễ hạn để được mua lô đất.

Trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2017 với Vietnamnet, ông Dũng chia sẻ: “Là một cuộc đấu giá… trót thắng. Thực tế trong bối cảnh các đại gia ngồi với nhau, ai cũng có chút bốc đồng dẫn đến quá đà”.

Ông Dũng phải thừa nhận rằng ông đã thất bại trong cuộc đấu giá mua khu đất 23 Lê Duẩn, vì “giá thắng cuộc quá cao”!

Đất vàng Thủ Thiêm có khả năng rơi vào tay các ông chủ có gốc gác từ phương Bắc

Trước đây, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh – từng tuyên bố quyết tâm tham gia đấu giá vì lòng tự hào dân tộc trỗi dậy, không muốn để đất vàng rơi vào tay nước ngoài. Ông nói:

“Nếu tôi bỏ cuộc, thì lô đất 3-12 này là lô đất được đánh giá đẹp nhất Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước, mà tôi là một trong những số đó. Nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá lô đất này”.

Bây giờ ông Dũng đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất thì sẽ bị mất cọc gần 600 tỷ đồng. Công ty trả giá cao thứ nhì sẽ được mua lô đất với giá đã trả nếu vẫn có nhu cầu mua lô đất trên.

Được biết, trong phiên đấu giá ngày 10 Tháng Mười Hai năm 2021, với lô đất 3-12, Công ty Capital One Financial chính là đơn vị đã trả giá cao thứ hai, sau Công ty Ngôi Sao Việt của Tân Hoàng Minh. Hai đơn vị liên tục rượt đuổi gay cấn và đến lần thứ 69, Capital One Financial đưa ra mức giá 23,800 tỷ đồng. Chưa kịp đợi đấu giá viên thông báo “23,800 tỷ đồng lần thứ nhất”, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng lập tức kêu giá 24,500 tỷ đồng, khi đó Capital One Financial mới chấp nhận thua cuộc.

Capital One Financial được thành lập vào Tháng Chín năm 2018, có trụ sở tại tòa nhà Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn, với số vốn điều lệ 1,500 tỷ đồng, gồm ba cổ đông người gốc Hoa là Tổng Giám đốc Trương Hồng Võ (nắm 40%); Lâm Xương Diệu (26,7%) và Lý Vĩ Hiền (33,3%). Doanh nghiệp này chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư.

Một nguồn tin giấu tên nhận định rằng, phút “bốc đồng” của ông Dũng hiện đang bị áp lực “sửa sai” bằng bức “tâm thư” xin rút lui, nhường sân khấu cho Capital One Financial của những ông chủ có gốc từ phương Bắc.

Theo nhận định từ nguồn tin này, việc Tân Hoàng Minh xin từ bỏ quyền mua miếng đất vàng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được “duyệt” trước, bức “tâm thư” chỉ là một bàn trình diễn của ông Dũng mà thôi. Số tiền 600 tỷ phải đóng cho nhà nước, Tân Hoàng Minh sẽ được nhận lại từ một nguồn tiền bí mật đến từ phương Bắc.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là nhận định một chiều, không có gì chắc chắn đúng. Chúng ta cứ chờ xem, tuồng hay vẫn còn ở phía trước. (Tổng hợp)

Tổng hợp từ các nguồn:

https://tuoitre.vn/lanh-dao-tan-hoang-minh-gui-tam-thu-xin-cham-dut-hop-dong-24-500-ti-mua-dat-o-thu-thiem-20220111184207407.htm

https://cafebiz.vn/chi-24-ty-m2-dat-thu-thiem-ong-chu-tan-hoang-minh-toi-muon-tu-ban-nuoc-ngoai-phai-mua-dat-cua-viet-nam-voi-gia-nhu-tokyo-hoac-new-york-20211228220012396.chn

https://thanhnien.vn/tan-hoang-minh-chinh-thuc-rut-khoi-thu-thiem-post1420231.html

https://tienphong.vn/dau-gia-dat-ngan-ty-o-thu-thiem-lieu-co-bat-thuong-post1402259.tpo

https://thanhnien.vn/choang-voi-gia-trung-dau-gia-dat-thu-thiem-nguy-co-danh-vong-gia-tri-dat-de-vay-them-post1416874.html

https://cafebiz.vn/3-lan-choi-ngong-trot-thang-dau-gia-cua-ong-chu-tan-hoang-minh-trong-boi-canh-cac-dai-gia-ngoi-voi-nhau-ai-cung-co-chut-boc-dong-dan-den-qua-da-20220111200327295.chn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: