Đào rừng, ‘kho báu’ của người miền ngược dịp Tết

Share:
Nhiều xã ở huyện Kỳ Sơn, các ngọn đồi được người dân tận dụng trồng đào. Vùng đất đá nhiều nhưng lại thích hợp cho loại đào rừng độc đáo này – Ảnh: soha.vn

Những cành đào rừng, đào đá, đào mốc xù xì trồng quanh nhà, quanh đồi được coi như “kho báu” người miền ngược bán cho người miền xuôi chơi Tết.

Mấy ngày cận Tết Nguyên đán, anh Mùa Nỏ Khư (trú bản Buộc Mú 2, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) liên tục đi dạo quanh vườn đào của gia đình kiểm tra, rồi đánh dấu lại những cành đào đã được các thương lái cọc tiền từ trước.

Vài ngày nữa, những cành đào này sẽ được thu hoạch trước để đưa về vùng xuôi phục vụ thị trường Tết.

Hoa từ những cây đào rừng của người dân bản ở các xã miền núi trồng nở mang vẻ đẹp khác lạ so với những cây đào trồng ở vùng xuôi nên giới chơi đào luôn săn tìm và thích thú – Ảnh: soha.vn

Số đào trong vườn của gia đình anh Khư đã được các thương lái đến đặt mua từ hai tháng trước. 400 gốc đào anh trồng mới được sáu năm, giờ cắt cành bán được rồi. Riêng các gốc đào, anh xem như là “kho báu” để tiếp tục mọc cành bán cho những mùa sau.

Đến nay đào đã thu hoạch được năm thứ hai. Năm ngoái chỉ bán được vài chục cành kiếm được vài chục triệu. Năm nay thương lái đến mua nhiều nhưng anh chỉ bán một nửa trong vườn.

Anh Khư cho biết, mỗi độ Tết đến, anh lại chọn các loại cành to, đẹp để cắt bán chứ không bán cả gốc cây – Ảnh: soha.vn

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) từ lâu đã được xem là thủ phủ đào của xứ Nghệ và vùng lân cận. Đào ở đây nhiều và đặc biệt bởi mang vẻ đẹp của cái lạnh, cái nắng, cái không khí của miền biên ải xứ Nghệ.

Ở huyện biên giới này, đào được trồng nhiều tại các xã Mường Lống, Na Ngoi. Đào chủ yếu là đào đá, đào rừng, đào mốc. Hoa từ những cây đào này có vẻ đẹp đằm thắm, cánh hoa dày, thân cây mang vẻ sần sùi vừa cổ kính vừa hoang sơ nên giới chơi đào rất thích thú săn tìm.

Những gốc cây đào cổ thụ như là những “kho báu” giúp người dân bản các xã của huyện Kỳ Sơn giàu lên.

Hiện toàn bộ dân ở xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn) đều trồng đào. Nhà ít thì vài chục gốc, nhà nhiều thì vài hecta đất trồng đào. So với bán quả thì bán cành đào vào dịp tết dễ bán hơn, lợi nhuận mang lại cao hơn rất nhiều.

Đầu Tháng Mười Hai âm lịch cũng là dịp người dân xã Na Ngoi bắt đầu chuẩn bị thu hoạch đào để bán. Số lượng bán tại địa phương rất khiêm tốn, phần nhiều họ bán cho các thương lái từng xe tải lớn đưa về thành phố Vinh và các huyện miền xuôi.

Những chuyến xe đó, như chở mùa Xuân của núi rừng về nơi phố hội. Người miền xuôi mua đào chơi Tết, người miền ngược cũng được no bụng, ấm lòng. (Theo soha.vn)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: