Đào rừng ồ ạt xuống phố sớm, giá rẻ chưa từng có

Đào ‘cổ thụ’, bưởi cảnh lại ‘nằm lặng lẽ bên đường’
Share:
Đào rừng giá rẻ ồ ạt về phố, bung nở rực rỡ – Ảnh: VietnamNet

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng những ngày này đào rừng đang ồ ạt xuống phố. Đáng nói, năm nay giá đào rừng rẻ chưa từng có, lấn át giá cả đào Nhật Tân tại chợ truyền thống.

Những năm trước, một cành đào rừng có mức giá vài trăm ngàn đồng tới vài triệu đồng/cành, nhưng năm nay, một cành hay 1 set đào rừng (3-5 cành) dân buôn rao bán chỉ từ 120,000-190,000 đồng (!)

Thời điểm này, phần lớn đào rừng là đào phai năm cánh. Đây lại là những cành đào dăm nên dân buôn như chị Lê Thị Thanh Hà (đầu mối bán đào rừng ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) thường bán theo set, 3-5 cành/set tuỳ to nhỏ. Còn loại dáng thế đẹp thì chị để bán cành đơn, nhưng giá không đắt đỏ như trước.

Chị Hà cho biết, số lượng hiện nay còn ít, từ trung tuần Tháng Mười Hai, hàng sẽ về ồ ạt. Chị nói, năm nay thời tiết thuận lợi, đào rừng nụ chi chít, giá cũng rất rẻ. Mức giá 160,000 đồng/set đào rừng, theo chị, là rẻ hiếm có. Bởi Tết năm ngoái, một set đào rẻ nhất cũng có giá 250,000 đồng.

Từ đầu Tháng Mười Hai tới nay, mỗi tuần chị tiêu thụ hết gần 1,000 set đào. Đặc biệt, hai ngày trở lại đây, lượng đào rừng bán ra tăng mạnh, số lượng khách đặt lên tới gần 200 set/ngày.

Một set đào rừng to giá chỉ từ 130,000-200,000 đồng đang hút khách Hà Nội – Ảnh: VietnamNet

Chị Hà dự tính, Tháng Giêng năm 2022 là cao điểm tiêu thụ đào rừng. Khi ấy, lượng đào rừng có thể bán khoảng 300-400 set mỗi ngày. Thế nên, chị đang gọi cho các nhà vườn ở Sơn La để đặt hàng cành đào với số lượng lớn.

Chị Vương Thị Khánh Vân ở Hà Đông (Hà Nội), người bán cả đào rừng và đào Nhật Tân cũng thừa nhận, do giá rẻ hơn nên đào rừng được khách chơi hoa mua nhiều hơn.

Theo chị Vân, cành đào rừng hay set đào rừng khi giao cho khách chỉ có nụ, chỉ có vài bông hoa nở điểm. Cắm vào trong bình nước khoảng năm ngày, đào sẽ bung nở hoa rực rỡ.

Chị Vũ Thị Thuỳ Linh ở Hoàng Hoa Thám chia sẻ, tháng trước chị mua một cành mận cổ, chơi được khá lâu. Hoa mận tàn nên cuối tuần vừa rồi có ra chợ Quảng Bá chọn mua cành đào nhưng đào mùa, giá đào Nhật Tân khá đắt đỏ.

Một cành nhỏ có dáng đẹp cắm để bàn phòng khách mà chị ưng ý cũng gần nửa triệu đồng. Tiếc tiền, chị lại quay về tay không sau đó mua set năm cành đào rừng giá 190,000 đồng.

“Lúc nhận hàng, đào phai năm cánh nụ chi chít. Tôi phải sử dụng cái chum mới vừa set đào này. Tính ra, giá rẻ hơn đào Nhật Tân nhiều”, chị kể. Hôm nay, đào rừng bắt đầu bung nở những bông hoa đầu tiên. Chị hy vọng có thể chơi hoa được khoảng nửa tháng. Sau đó, chị sẽ mua cành lớn hơn để trưng trong nhà đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bưởi cảnh, đào cổ thụ “nằm lặng lẽ bên đường”

Những gốc bưởi nặng trĩu quá, nhưng giá quá cao, khiến nhiều người e dè – Ảnh: Lao Động

Trong khi đó, các loại đào “cổ thụ”, bưởi cảnh lại không được để ý, khiến nhiều chủ vườn lo thất thu sau một năm vất vả chăm sóc.

Những năm gần đây, những cây bưởi “khủng” luôn được ưa chuộng để chơi trong các dịp Tết. Các trái bưởi trĩu cành với màu vàng bắt mắt gợi sự sung túc cho gia chủ trong năm mới.

Theo đó, mỗi chậu bưởi cảnh giao động từ khoảng 20 – 50 triệu đồng. Những gốc bưởi “khủng” tuổi đời trên chục năm, được tạo thế đẹp có giá lên tới cả trăm triệu đồng.

Theo ông Đinh Văn Tài, chủ nhà vườn tại Hà Nội cho biết ông đã đầu tư ba tỷ đồng vào cây cảnh vụ Tết năm nay. Để kích cầu mua sắm, các cây bưởi cảnh đều được giảm giá từ 20-30% và miễn phí vận chuyển. Ông than thở:

“Ngoài số tiền vốn lớn, công sức để chăm sóc bưởi cảnh cũng cực vất vả, đòi hỏi cao về sự tỉ mỉ, chu đáo của người chăm. Vậy mà từ khi mở bán tới nay, số lượng cây bán đi rất ít. Càng gần Tết thì tôi càng thấy sốt ruột”.

Ông Đinh Văn Tài, chủ nhà vườn tại Hà Nội cho biết ông đã đầu tư ba tỷ đồng vào cây cảnh vụ Tết năm nay, thế nhưng năm nay bán được rất ít – Ảnh: Lao Động

Tình trạng ế khách không chỉ xảy ra với những cây bưởi cảnh, mà ngay cả đào cổ thụ trên chục triệu đồng cũng đang lâm vào cảnh đìu hiu, vắng khách.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, kinh tế khó khăn nên nhiều người cũng không sẵn lòng bỏ tiền ra mua đào “cổ thụ” chơi dịp Tết. Tại một số điểm trên đường Lạc Long Quân (Quận Tây Hồ, TP Hà Nội), nhiều cành đào cổ thụ nằm lặng lẽ, các chủ vườn chỉ để lại số điện thoại liên hệ và không có người trông coi, bán hàng.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng một số gốc đào đã nở rộ, khiến các chủ vườn lo lắng sẽ mất nguồn thu. (Theo VNExpress)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: