Đề nghị giảm xử lý hình sự với “giặc nội xâm”

Share:
Lê Minh Trí phát biểu tại Hội nghị ngày 30 Tháng Sáu. Nguồn: Báo Vietnamnet

Các tội liên quan đến vấn đề tham nhũng là loại tội đặc trưng chỉ dành cho quan chức, bởi thường dân có quyền đâu mà tham nhũng? Tội tham nhũng được nhà cầm quyền cho rằng đấy là “giặc nội xâm”, chính nó làm cho đất nước chậm tiến, xã hội bất công, gian dối lên ngôi.

Ngày 30 Tháng Sáu, tại Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, những tội phạm về kinh tế nên cho phép khắc phục hậu quả để giảm xử lý hình sự. Ông Trí nói rằng tăng cường phòng ngừa, giảm xử lý hình sự những vấn đề kinh tế.

Trong vụ án xử ông Nguyễn Đức Chung, Toà phúc thẩm đã giảm nhẹ tội cho ông Chung vì đã đã nộp 25 tỷ, tương đương $1.08 triệu để “khắc phục hậu quả” và được toà giảm án cho ông từ tám năm xuống còn năm năm. Theo ông Lê Minh Trí là nên xử lý các bị cáo vì tội tham nhũng tương tự như vậy.

Có nhiều ý kiến cho rằng, hậu quả mà ông Nguyễn Đức Chung gây ra bắt buộc ông phải khắc phục, dù ông không tự khắc phục thì ban thi hành án cũng kê biên tài sản của ông để khắc phục. Đường nào ông Chung cũng phải khắc phục nhưng tại sao tự nộp tiền khắc phục lại được giảm án? Phải chăng đây là hợp thức hóa hành động chạy án?

Ông Trí nói, “Luật pháp phải nghiêm minh nhưng cũng cần nhân văn”. Tuy nhiên, nếu cứ dựa vào cái lý nhân văn mà tuyên án bị cáo mức án thấp hơn tội người đó gây ra thì liệu rằng, tính nghiêm minh của pháp luật có còn được tôn trọng hay không?

Ngày 19 Tháng Năm, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt ông Trương Quốc Cường, Cựu thứ trưởng Bộ Y tế 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cái thiếu trách nhiệm của ông Cường là đã ký duyệt cho VN Pharma nhập khẩu thuốc trị ung thư giả vào Việt Nam phân phối cho các bệnh viện. Xã hội rất bất bình trước bản án “nhẹ như lông hồng” này vì người ta cho rằng, hành vi của ông Trương Quốc Cường là “tội ác” chứ không chỉ là tội thiếu trách nhiệm.

Ngày 16 Tháng Ba 2017, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tuyên xử Nguyễn Văn Khang, sinh năm 1997, trú ấp Phước Chung, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang bảy năm tù về hành vi “cướp tài sản”, là ăn trộm một con vịt về nhậu.

Ông Lê Minh Trí, là một trong 200 ủy viên trung ương đảng, được xem là quan chức cấp cao của chế độ. Ông lên tiếng giảm hình phạt cho tội tham nhũng cũng là một cách giúp cho các đồng chí của ông nhẹ tội.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: