Điều tra lại vụ bộ đội tử vong tại Gia Lai theo hướng ‘chết do bị đánh’

Share:
Quân nhân Nguyễn Văn Thiên – Ảnh: Pham Minh Vũ/Facebook

Ngày 6 Tháng Giêng năm 2022, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 5/Quân khu 5 đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can do liên quan đến việc quân nhân Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, chiến sĩ Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) tử vong.

Việc khởi tố, điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”, danh tính các đối tượng hiện chưa được công bố do đang quá trình lấy lời khai, thực nghiệm hiện trường.

Trước đó, vào sáng ngày 1 Tháng Mười Hai năm 2021, Đại tá Lê Tuấn Hiền, Chính uỷ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã họp báo thông tin về cái chết của bộ đội Nguyễn Văn Thiên. Ông Hiền cho biết khoảng 20h15 ngày 29 Tháng Mười Một, bộ đội Nguyễn Văn Thiên (nhập ngũ Tháng Hai năm 2020), thuộc Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đi tắm tại nhà tắm của đơn vị, tự té ngã. Sau đó Thiên đứng dậy được và đi về phòng nằm nghỉ.

Khoảng 21h15 phút cùng ngày, Thiên có hiện tượng co giật, khó thở; đơn vị tiến hành sơ cứu và đưa Thiên đến Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Hơn một giờ sau, Thiên tử vong.

Sau khi khám nghiệm tử thi, có sự hiện diện của đại diện đơn vị bộ đội, pháp y, cơ sở y tế, cơ quan điều tra, và gia đình, nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Văn Thiên được cơ quan chức năn xác định là do tự té ngã, xuất huyết não.

Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai khẳng định: Hình ảnh vết bầm và vết mổ trên thi thể Thiên là do tự ngã và vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Thiên không đồng ý với kết luận trên, họ cho rằng con họ đã chết do bị những cú đánh chí mạng.

Quân nhân Nguyễn Văn Thiên sau khi tử vong với nhiều chấn thương bên ngoài và bên trong thi thể – Ảnh: Pham Minh Vũ/Facebook

Trong đoạn ghi âm mà gia đình cung cấp, nhân viên pháp y đọc nội dung biên bản khám nghiệm tử thi, trong đó tiết lộ nhiều chấn thương cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể của quân nhân Nguyễn Văn Thiên, bao gồm:

“Nhiều điểm tụ máu và mạch máu bị vỡ trong não. Mô cơ ở vùng thái dương phải bị dập nát. Hai bên phổi phù nề, sưng huyết dữ dội, bên trong có nhiều dịch màu đỏ. Tim có nhiều điểm xuất huyết.”

Người nhà cũng xác nhận nhìn thấy nhiều vết bầm tím ở vùng đầu, mặt, cạnh sườn và toàn bộ vùng lưng trên thi thể của quân nhân này. Các hình ảnh video quay lại xác nạn nhân ở nhà được đưa lên Facebook cũng cho thấy các vết bầm trên đầu của nạn nhân.

Tại buổi họp báo ngày 1 Tháng Mười Hai năm 2021, Đại tá Lê Tuấn Hiền cho rằng quân nhân Nguyễn Văn Thiên tử vong do té ngã sau khi tắm, xuất huyết não – Ảnh: Lao Động

Thế nhưng, trong buổi họp đó vào Tháng Mười Hai năm ngoái, Đại tá Lê Tuấn Hiền đã nói:

“Thông tin trên mạng lan truyền rất nhanh với nội dung sai lệch, méo mó. Thực tế quân nhân trong Trung đoàn BB991 không có ai đưa hình ảnh anh Nguyễn Văn Thiên lên mạng. Trong khi vụ việc đã rất rõ, không có gì phải che giấu, khuất tất”.

Sau hơn một tháng, cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 5/Quân khu 5 đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can liên quan đếnc ái chết của quân nhân Thiên, chứng tỏ có khuất tất trong cái chết này. Lời khai của ba bị can sẽ là cơ sở điều tra nguyên nhân cái chết đau đớn đó, và nếu quân nhân Thiên chết vì bị đồng đội đánh, thì không biết lời kết luận của Đại tá Lê Tuấn Hiền trước đó phải hiểu như thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: