Đồng Nai: Công ty Pouchen giữ nguyên mức thưởng tết, công nhân tiếp tục đình công

Share:
Công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (Đồng Nai) đình công phản đối mức thưởng Tết 2022 – Ảnh: Thanh Niên

Công ty TNHH Pouchen Việt Nam tại Đồng Nai ra thông báo không thay đổi mức thưởng tết 2022 đã ban hành trước đó. Về phía công nhân, hôm nay là ngày thứ ba các công nhân đình công.

Trước đó vào ngày 7 Tháng Giêng, sau bữa cơm trưa, nhiều công nhân không chịu vào xưởng làm việc mà ra sân phản đối chính sách thưởng Tết của Công ty Pouchen Việt Nam. Sau đó, họ tràn ra Quốc lộ 1K ngay trước cổng nhà máy khiến giao thông bị tắc nghẽn nhiều giờ. Sự việc khiến 14,000 công nhân đang làm việc bị ảnh hưởng, nghỉ theo.

Sau hai ngày đình công, ngày 9 Tháng Giêng, Công ty Pouchen Việt Nam đã ra thông báo kêu gọi công nhân đi làm trở lại. Và thông báo cho biết không thay đổi mức thưởng Tết đã đưa ra trước đó.

Thông báo cũng có đoạn: “Chúng tôi mong người lao động thấu hiểu cho công ty, khi ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lần 4, công ty đã dốc hết sức để chăm lo đời sống cho người lao động và nỗ lực không ngừng để duy trì cuộc sống ấm no cho người lao động”.

Không đồng ý trước thông báo của lãnh đạo công ty, sáng 10 Tháng Giêng, công nhân tiếp tục đình công. Đây là ngày thứ ba liên tiếp công nhân đình công nhằm đòi quyền lợi.

Sáng cùng ngày, Liên đoàn Lao động TP.Biên Hòa cho biết những ngày qua đã cùng với Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan đã làm việc với Ban giám đốc Công ty TNHH Pouchen Việt Nam liên quan câu chuyện thưởng tết 2022. Bên cạnh đó tiếp tục vận động, tuyên truyền để công nhân quay trở lại làm việc. Được biết Công ty TNHH Pouchen có khoảng 16,500 công nhân.

Cuộc đình công này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, người chống, kẻ binh. Trong phần ý kiến trên báo Thanh Niên, độc giả Nguyễn Hưng cho rằng thưởng Tết không ghi trong hợp đồng lao động và đó không phải quyền lợi, do vậy việc đình công để đòi là bất hợp pháp. “Làm ăn có lãi thì mới có thưởng, hòa hoặc lỗ thì bán nhà máy để thưởng à?”

Một độc giả giấu tên viết: “Chẳng doanh nghiệp nào vui vẻ giảm lương, giảm thưởng, giảm người vì làm như vậy chẳng khác nào làm suy giảm tinh thần, hiệu suất lao động. Nhưng bài toán tài chính không đạt thì biết làm sao. Cách hay nhất là cùng nhau vượt qua chứ càng đình công càng khổ hơn, càng đẩy công ty vào thế khó hơn thì tương lai lại càng hẹp. Công ty này đã giảm hàng ngàn lao động vì Covid rồi, nếu đình công hoài thì ra tết lại mất thêm hàng ngàn việc làm hoặc công ty phá sản thì… Mất hết!”

Độc giả ThangKTS232 viết: “Theo tôi nghĩ, mức lương của doanh nghiệp đưa ra cho công nhân đã là rất rẻ mạt rồi, chẳng vì giá nhân công rẻ mạt, được xả thải thoải mái mà họ mới đến Việt Nam là gì? Những năm họ lãi lớn thì họ cũng chỉ thưởng công nhân vậy thôi. Vậy các bạn nghĩ các bạn bênh doanh nghiệp hay bênh người công nhân? Một năm dịch đúng là rất khó khăn, nhưng bao nhiêu năm ăn nên làm ra ở Việt Nam thì chẳng thấy nói gì. Có ai bảo vệ người lao động?”

Độc giả Huy Nguyen Dinh cho rằng nên cẩn thận trong nhận định bên nào đúng, bên nào sai: “Cần xem công nhân có đòi hỏi quá đáng hay không? Nhưng cũng tránh việc công ty có doanh thu và lợi nhuận nhưng dựa vào vấn đề Covid để cắt lương thưởng.”

Hiện chưa biết tổ chức công đoàn (do đảng lãnh đạo) sẽ bảo vệ quyền lợi công nhân như thế nào. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xóm Cũ
Mẹ yên lặng không nói gì thêm. Mấy năm nay đã quen di chuyển cứ sáu tháng một lần, Ba đổi đi đâu, Mẹ đem gia đình đi theo đó.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: