Đồng Tháp: Chính quyền thu mặt trống đồng cổ trị giá $8,700, “thưởng” lại $600

Share:
Mặt trống đồng cổ hơn 2,000 năm tuổi. Nguồn: Báo Thanh Niên

Chiều ngày 5 Tháng Bảy, Bảo tàng Đồng Tháp cho biết, Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã thẩm định giá trị lịch sử, giá trị kinh tế của mặt trống đồng do người dân Huyện Lai Vung giao nộp. Đây là mặt trống đồng Đông Sơn có niên đại cách nay khoảng 2,000 đến 2,300 năm.

Khoảng Tháng Ba 2022, trong lúc đi cào lưới đánh bắt cá trên sông Hậu thuộc địa bàn Huyện Lai Vung, ông Đặng Văn Trác 32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thới, Huyện Lai Vung, Đồng Tháp đã cào dính mặt trống nêu trên. Nghi là mặt trống đồng cổ nên ông Trác đã liên lạc với chính quyền địa phương. Ngày 27 Tháng Tư, gia đình anh Trác bàn giao cho Bảo tàng Đồng Tháp lưu giữ.

Ngày 29 Tháng Sáu, bà Đặng Mai Yên, Phó giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp; cùng Hội đồng khoa học của Bảo tàng Đồng Tháp gồm chín thành viên, trong đó có nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Anh Tuấn ở Sài Gòn, tổ chức thẩm định mặt trống bằng kim loại. Theo kết quả, đây là mặt trống đồng Đông Sơn, loại trống Heger I, có niên đại cách nay khoảng 2,000 đến 2,300 năm. Mặt trống có trọng lượng 7.6 kg, đường kính 63 cm.

Đặc điểm trang trí trên mặt trống có ngôi sao 12 cánh, sáu chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ, xen kẽ nhau là các vòng hoa văn khắc vạch và vòng tròn tiếp tuyến còn khá rõ. Theo Hội đồng thẩm định, về giá trị kinh tế, mặt trống đồng cổ có giá trị khoảng 200 triệu đồng, tương đương $8,700.

Ông Nguyễn Thanh Thuận, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Tháp, người trực tiếp tham gia thẩm định mặt trống đồng, cho biết: “Mặt trống đồng được phát hiện dưới lòng sông Hậu là đường thông thương từ thượng nguồn ra cửa biển. Tuy nhiên, trống đồng là hiện vật mang tính biểu tượng của quốc gia nên có thể loại trừ việc mua bán mà vận chuyển trống đồng. Có thể là do chiến tranh hoặc sự thông hiếu giữa cư dân Đông Sơn với một quốc gia nào đó và trong quá trình vận chuyển trống trên sông Mekong đi ra biển vì lý do gì đó bị đắm tàu rơi trống. Nên có thể đưa ra nguyên nhân là quá trình thông thương của những cư dân cổ trên vùng đất này, trong quá trình vận chuyển có thể rơi trống xuống sông”.

Sau khi tịch thu mặt trống đồng cổ trị giá $8,700, chính quyền địa phương đã “thưởng lại” ngư dân Đặng Văn Trác số tiền 14 triệu đồng, tương đương $600.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: