Đủ chứng cứ khởi tố ba quân nhân cố ý gây thương tích làm chết đồng đội

Share:
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Quân khu 5 điều tra vụ quân nhân bị tử vong – Ảnh: Lao Động

Liên quan đến bộ đội Nguyễn Văn Thiên (SN 1998, chiến sĩ Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) tử vong, ngày 7 Tháng Giêng năm 2022 cơ quan điều tra Hình sự Khu vực 5 – Quân khu 5 – đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ba bị can gồm: Binh nhất Trần Văn Mạo, Binh nhất Nguyễn Đình Tâm và Trung sĩ Trần Đức Lợi.

Cả ba bị can là quân nhân vừa bị khởi tố thuộc Trung đội Thông tin (Tiểu đoàn Bộ Binh 50, Trung đoàn Bộ Binh 991).

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu thập đủ chứng cứ chứng minh hành vi của ba bị can nói trên nên đã khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo điểm a, khoản 4, Điều 134 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, vào sáng ngày 1 Tháng Mười Hai năm 2021, Đại tá Lê Tuấn Hiền, Chính uỷ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã họp báo thông tin về cái chết của bộ đội Nguyễn Văn Thiên. Ông Hiền cho biết khoảng 20h15 ngày 29 Tháng Mười Một, bộ đội Nguyễn Văn Thiên (nhập ngũ Tháng Hai năm 2020), thuộc Tiểu đoàn BB50, Trung đoàn BB991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đi tắm tại nhà tắm của đơn vị, tự té ngã. Sau đó Thiên đứng dậy được và đi về phòng nằm nghỉ.

Khoảng 21h15 phút cùng ngày, Thiên có hiện tượng co giật, khó thở; đơn vị tiến hành sơ cứu và đưa Thiên đến Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Hơn một giờ sau, Thiên tử vong.

Quân nhân Nguyễn Văn Thiên – Ảnh: Pham Minh Vũ/Facebook

Sau khi khám nghiệm tử thi, có sự hiện diện của đại diện đơn vị bộ đội, pháp y, cơ sở y tế, cơ quan điều tra, và gia đình, nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Văn Thiên được cơ quan chức năn xác định là do tự té ngã, xuất huyết não.

Đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai khẳng định: Hình ảnh vết bầm và vết mổ trên thi thể Thiên là do tự ngã và vết mổ khám nghiệm tử thi tạo nên, không phải do xô xát, đánh nhau.

Mọi người vẫn còn nhớ, vào Tháng Mười Hai năm ngoái, Đại tá Lê Tuấn Hiền đã nói:

“Thông tin trên mạng lan truyền rất nhanh với nội dung sai lệch, méo mó. Thực tế quân nhân trong Trung đoàn BB991 không có ai đưa hình ảnh anh Nguyễn Văn Thiên lên mạng. Trong khi vụ việc đã rất rõ, không có gì phải che giấu, khuất tất”.

Thế nhưng, giờ đây cơ quan điều tra Hình sự Khu vực 5 – Quân khu 5 đã chứng minh được đây là một vụ án mạng, thì trách nhiệm của ông Hiền sẽ như thế nào đối với cấp trên, và đối với dư luận? Liệu đây có phải là hành vi bao che tội phạm hay chỉ đơn thuần “khả năng nhận thức” của ông Hiền “còn nhiều hạn chế”?

Dư luận đang đòi hỏi cơ quan điều tra quân đội làm rõ trách nhiệm của ông Hiền.

Đọc thêm:

Điều tra lại vụ bộ đội tử vong tại Gia Lai theo hướng ‘chết do bị đánh’

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: