Du khách Tây bị tai nạn, may mắn gặp được phiên dịch tay ngang tốt bụng

Share:
Người xa lạ trở thành bạn bè. Nguồn: thanhnien.vn

Trong những ngày gần đây, một anh Tây đi xe máy lên Tây Bắc không may bị tai nạn phải nhập viện (BV) điều trị. Suốt những ngày đó, anh được một gia đình người Việt quan tâm, chu đáo tận tình từ cơm nước, sạc pin và cả bánh trái tráng miệng. Hành động tốt bụng của anh “phiên dịch bất đắc dĩ” nhận được nhiều lượt “thả tim” tren mạng xã hội.

Anh Phạm Tiến Bảo (40 tuổi, ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) chỉ biết nói tiếng Tây theo kiểu “bồi” nhưng vị khách Tây vẫn hiểu và không quên gửi lời cảm ơn đến anh. Tuy vẻ bề ngoài của người đàn ông dễ gây hiểu lầm với những hình xăm chằng chịt nhưng nhìn sự tận tình và cách anh nói chuyện với người khách Tây ai nấy đều thích thú. Trên trang Facebook đã có rất nhiều lời ngợi khen gửi đến anh Tiến Bảo.

“Anh bạn Tây ơi, hãy yên tâm điều trị nhé!”

Được biết, người đàn ông tốt bụng trong câu chuyện trên là anh Phạm Tiến Bảo (40 tuổi, ở TX Mường Lay, Điện Biên), còn du khách Tây là anh Amaury Gidon (quốc tịch Pháp).

Anh Bảo kể lại, ngày 23 Tháng Chín, anh nhận điện thoại từ một nhân viên y tế ở BV đa khoa TX Mường Lay nhờ lên phiên dịch giúp vì bệnh nhân là người nước ngoài đang làm thủ tục nhập viện. Anh Amaury Gidon bị tai nạn khi đang đi xe máy khám phá Tây Bắc. Ngay lập tức, anh Bảo đến BV giúp đỡ du khách này.

“Anh Tây này không biết tí tiếng Việt nào mà BV đang cần làm hồ sơ để chụp chiếu, bó bột tôi liền chạy lên BV. Lúc gặp, mặt anh ấy nhăn lại vì đau đớn. Tôi hỏi thăm, xin tên tuổi, địa chỉ và đưa anh ấy đi chụp chiếu. Chỗ anh gặp tai nạn cách TX Mường Lay khoảng 10 km, một người đi xe hơi đã cho đi nhờ đến BV. Kết quả chụp chiếu cho thấy anh ấy bị bị gãy xương chân. Tôi đứng ra chịu trách nhiệm, lo viện phí, ăn ở cho anh ấy”, anh Bảo nói.

Anh Bảo giúp các bác sĩ chăm sóc nạn nhân

Anh Bảo cho biết vốn tiếng Anh của mình không tốt nhưng du khách Tây vẫn hiểu được anh.

“Tôi chỉ học bồi tiếng Anh, anh Tây có hỏi hết bao nhiêu tiền nhưng tôi trả lời: “No problem” (không vấn đề gì – PV) để anh yên tâm. Trong thời gian chờ người thân của anh vào BV, tôi mua cơm, cà phê vào cho anh mỗi bữa. Tôi biết người nước ngoài thích ăn chuối nên thay vì mua trái cây có hôm tôi mang đến một nải chuối”, anh cười nói.

“Ai cần gì tôi sẵn sàng giúp đỡ!”

Anh Bảo cho biết, 12 năm trước anh làm việc cho các công ty du lịch chuyên cho thuê xe ở khu vực Tây Bắc. Anh mua một quyển từ điển tiếng Anh và tự học thêm trên mạng, bắt chước nói theo người nước ngoài. Anh buôn bán nông lâm thủy sản và từng giúp người dân tộc vào bệnh viện, sửa xe cho khách du lịch.

“Ai cần gì tôi đều sẵn sàng giúp đỡ. Người Tây qua Việt Nam giống người Việt qua nước ngoài nếu gặp vấn đề gì mà có người giúp họ sẽ rất mừng. Tôi chỉ mong anh ấy mau khỏe lại, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Hơn nữa, tôi có một đứa con trai nên muốn hướng thiện để con nhìn vào đó và học tập”, anh Bảo bộc bạch.

Anh Amaury Gidon cho hay, hiện sức khỏe anh khá ổn nhưng chân vẫn còn đau. Anh qua Việt Nam được 2 tuần và đang có chuyến du lịch lên Tây Bắc. Anh vô cùng cảm kích với sự giúp đỡ của anh Bảo.

Anh Bảo thường xuyên mang quà vào BV cho anh bạn Tây

“Lúc đầu tôi cảm thấy rất tệ vì coi như đã kết thúc chuyến du lịch của tôi ở châu Á. Nhưng sau đó tôi đã gặp được anh Bảo. Anh ấy đã giúp đỡ tôi rất nhiều và giờ trở thành người bạn của tôi. Đó cũng là lý do tôi yêu Việt Nam, yêu con người ở đây. Họ rất nhiệt tình và tốt bụng”, anh chia sẻ.

Chị Vương Thị Thu Trang (40 tuổi, vợ anh Bảo) cho hay, khi chồng bảo vào BV giúp đỡ anh Tây, chị hoàn toàn đồng ý. “Tôi ở Hà Nội lên đây làm vợ sáu năm từng thấy anh nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Giờ chồng giúp anh Tây cũng là việc bình thường. Anh thường phiên dịch giúp, sửa xe cho khách du lịch. Anh ấy rất nhiệt tình với người nước ngoài vì được nói chuyện với họ. Chồng tôi rất chịu khó, hài hước, không rượu chè, cờ bạc, làm từ sáng đến tối. Chuyện xăm trổ chỉ là vì sở thích chứ không có nghĩa anh ấy là người xấu”, chị Trang tâm sự.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: