Đức tạm thời chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, nhưng không cấp visa định cư

Share:
Thông báo của Đại sứ quán Đức ngày 19-8 về việc cấp lại visa trên hộ chiếu mẫu mới có bổ sung thông tin nơi sinh – Ảnh chụp màn hình Đại sứ quán Đức tại Hà Nội

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam xác nhận sẽ “tạm thời công nhận” hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện có bổ sung thông tin nơi sinh. Việc cấp thị thực (visa) trên hộ chiếu mới sẽ được nối lại, tuy nhiên visa nhiều năm loại C (visa định cư dài hạn) vẫn bị tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

Trong thông báo ngày 19-8, phía Đức cho biết sẽ “tạm thời công nhận” hộ chiếu mới của Việt Nam nhằm giúp việc đi lại giữa hai nước dễ dàng và an toàn.

Đại sứ quán Đức và cơ quan lãnh sự Đức tại Việt Nam sẽ tiếp nhận “ngay lập tức” hồ sơ xin visa của người Việt có hộ chiếu mẫu mới, miễn là trong hộ chiếu có thông tin Nơi sinh được bổ sung theo mẫu của Việt Nam.

Trong thời gian “tạm thời công nhận” hộ chiếu mẫu mới có bổ sung nơi sinh, phía Đức mong muốn Việt Nam đưa nơi sinh vào trang thông tin của tất cả các loại hộ chiếu hiện nay đang được cấp.

Ngày 27 tháng Bảy, Đức trở thành quốc gia đầu tiên trong khối Schengen dừng cấp visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với lý do thiếu thông tin Nơi sinh.

Sau Đức, lần lượt các nước Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Phần Lan có động thái tương tự. Hiện nay, chỉ còn Phần Lan và Czech chưa nối lại việc cấp visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới.

Trong khi đó, công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu cũ (màu xanh lá) không bị trở ngại khi xin visa vào Đức, kể cả visa loại C dài hạn.

Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới (màu xanh tím than) từ ngày Một tháng Bảy, và cho biết mẫu mới có nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật bảo an cũng như khó làm giả.

Dư luận cho rằng việc bỏ nơi sinh có thể là ý đồ giúp một số người ở các tỉnh miền Bắc dễ dàng nhập cư vào châu Âu thuộc khối Schengen, và hai nước Châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Dân Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và một số vùng ở Nam Định bị liệt vào Sổ đen (Black List) của Sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, vì họ thường hay trốn ở lại.

Có những vùng như một cả một huyện ở một tỉnh thì nếu được cấp hộ chiếu để vào nước người ta đạt tỷ lệ trốn lại đến 100%.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: