Dưới thời TT Joe Biden, Việt Nam sẽ phải ‘tính toán lại’ về nhân quyền

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Việt Nam ngày càng bắt bớ người bất đồng chính kiến. Hình chụp qua YouTube cảnh những người đi biểu tình chống lại những chính sách vi phạm quyền lợi công dân.

Các nhà chức trách ở Việt Nam đang tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​chỉ vài tuần trước đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản (ĐCS).

Bản án mới nhất cho nhà báo nổi tiếng Phạm Chí Dũng chỉ là một trong chuỗi các bản án giành được những người được coi là “chỉ trích nhà nước.” Trước khi bị bắt, ông Dũng là Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một nhóm do ông thành lập hoạt động ủng hộ tự do báo chí trong nước từ năm 2014. Nhưng nhóm này bị Hà Nội coi là một tổ chức bất hợp pháp.

Phạm Chí Dũng trong một lần đi biểu tình. Hình chụp qua YouTube. Credit: RFA.

Dũng, một cựu đảng viên ĐCS, đã có hai mươi năm làm việc tại Bộ Nội vụ và An ninh Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông quyết định ra khỏi đảng vào năm 2013 và nói rằng đảng này “không còn phục vụ và đại diện cho lợi ích của đa số người dân”.

Bảy năm sau, sau nhiều năm thẳng thắn phê phán nhà nước Việt Nam, ông và hai nhà báo độc lập khác bị kết án tù nặng. Sau một phiên tòa ngắn ngủi, Dũng bị tuyên 15 năm tù, còn Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, mỗi người bị tòa án thành phố Hồ Chí Minh 11 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước. Tòa án cho biết bộ ba đang cố gắng “chống lại và thay đổi thể chế chính trị hiện tại của Việt Nam”, và bị cáo Dũng đặc biệt viết cho các hãng truyền thông nước ngoài với mục đích “chống lại chế độ chính trị.”

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu tiếp tục thêm tiếng nói của họ, lên án về các phán quyết, nằm trong số một loạt các án tù được trao cho các nhà báo và nhà hoạt động, vì những thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. Luật an ninh mạng có hiệu lực vào tháng 1 năm 2019 đang gây tranh cãi, đã hình sự hóa những lời chỉ trích trực tuyến đối với chính phủ và đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các vụ bắt giữ liên quan đến các bài đăng trên mạng xã hội. Và như thế, các bản án cứ dài hơn. “Họ đã bắt giữ không chỉ những cá nhân có ảnh hưởng lớn đến xã hội mà còn cả những người dùng Facebook bày tỏ sự không hài lòng với các chính sách chính trị xã hội của nhà nước,” ông Vũ Quốc Ngữ, giám đốc tổ chức phi chính phủ – NGO Defend the Defenders – cho biết.

Vào tháng 10, cảnh sát đã bắt giữ Phạm Đoan Trang, một trong những nhà hoạt động và nhà báo nổi tiếng nhất của Việt Nam, vì tội truyền bá tuyên truyền chống nhà nước. Vào ngày 16 tháng 12, nhà thơ Trần Đức Thạch bị tuyên án 12 năm tù vì tội lật đổ, và hai ngày sau chính quyền bắt giam người dùng Facebook nổi tiếng Trương Châu Hữu Danh vì những bài đăng trên mạng xã hội mà họ cho là “xâm phạm lợi ích của nhà nước.”

Cô Phạm Đoan Trang, nhà báo đấu tranh dân chủ độc lập. (Hình: Facebook Pham Doan Trang)

Các nhóm nhân quyền và các nhà phân tích nói rằng các động thái gần đây của nhà chức trách chủ yếu nhằm mục đích bịt miệng những bất đồng chính kiến ​​trước đại hội toàn quốc định kỳ hàng năm của Việt Nam. Sự kiện này sẽ kéo dài từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2. ĐCS Việt Nam sẽ thông qua kế hoạch kinh tế 5 năm mới và bầu lại hầu hết các vị trí lãnh đạo chủ chốt của mình. Ban lãnh đạo “bốn trụ cột” của đảng – bao gồm tổng bí thư Bộ Chính trị; Thủ tướng; Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc Hội.

Giữa bối cảnh chính trị khép kín và chủ nghĩa bè phái, “không gian thở” còn lại rất ít cho những người có tâm ý phê bình nhà nước Việt Nam. Hồi tháng 11, 2020, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong một báo cáo, hiện có 170 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, 40% trong số đó phải ngồi tù vì hoạt động truyền thông xã hội.

Hình chụp qua YouTube.

Emerlynne Gil, phó giám đốc khu vực của nhóm nhân quyền, nói với This Week in Asia, rằng thời gian trước đại hội đảng ở Việt Nam đã trở thành “mùa săn lùng ráo riết chống lại các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến” do chính quyền không dung thứ những lời chỉ trích ôn hòa.

Bà nói: “Việc vận động cho nhân quyền ở Việt Nam hiện nay chưa bao giờ là an toàn. Tương lai xấu hơn là một môi trường đang trở nên rất tồi tệ cho bất kỳ ai dám bày tỏ sự chỉ trích các nhà chức trách và ĐCS. Cho dù đó là các nhà hoạt động ôn hòa hay các công ty công nghệ nước ngoài như Facebook. Các nhà chức trách Việt Nam đang phát đi tín hiệu ớn lạnh này đến tín hiệu khác, rằng họ sẽ dập tắt bất ngay những bất đồng chính kiến, ​​ở bất cứ nơi nào mà họ cho là như thế.”

Chính quyền của Tổng thống vừa thất cử Donald Trump thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã chuyển hướng khác đối với tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, điều mà các nhóm nhân quyền cho rằng đã dẫn đến các cuộc đàn áp tồi tệ hơn.

Phil Robertson, Phó Giám đốc Bộ phận Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết việc đàn áp các nhà báo ở Việt Nam dưới thời Trump còn tồi tệ hơn chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama, “bởi vì các nhà lãnh đạo ở Hà Nội biết rằng Bộ Ngoại giao dưới thời Trump đã chỉ quan tâm đến thương mại, không phải quyền lợi.”

Nhưng sau chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Robertson nói, “Việt Nam sẽ cần phải tính toán lại, vì chính quyền mới có thể sẽ cứng rắn hơn nhiều về nhân quyền.”

Bài đăng trên This Week In Asia

Đ. TR. lược dịch. Tựa bài: SGN

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: