Đường băng phi trường Vinh “bất ngờ xuất hiện vết nứt”

Phi trường Vinh đóng cửa đột ngột vì đường băng bị nứt, vỡ như gạch vỉa hè – Ảnh: Tuổi Trẻ

Các hành khách đến phi trường Vinh (tỉnh Nghệ An) ngày 3 Tháng Bảy 2023 mới biết các chuyến bay đều bị hoãn vì đường băng (phi đạo) phi trường Vinh “bất ngờ xuất hiện vết nứt”.

Từ 10:30 sáng cùng ngày, các chuyến bay đi từ phi trường này phải hủy, còn các chuyến đến phải tạm hạ cánh xuống phi trường Thanh Hóa, ảnh hưởng dây chuyền đến lịch bay của toàn bộ các hãng hàng không nội địa. Phi trường này phải đóng cửa để sửa chữa đường băng trong vòng 24 tiếng, dự định đến 10:50 ngày 4 Tháng Bảy 2023 thì mở lại.

Vết nứt xuất hiện ngay giữa tim đường băng phi trường Vinh, dài khoảng 8m, sâu khoảng 7m. Lớp bê tông nhựa bề mặt bị bong một mảng lớn, nguyên nhân được cho là do lớp bê tông nhựa bề mặt bị mất kết dính với lớp bê tông xi măng bên dưới.

Ông Hoàng Văn Thư, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh cho truyền thông trong nước biết ngày 3 Tháng Bảy có khoảng 23 chuyến bay đi – đến, nhưng chỉ mới có bốn chuyến bay được cất cánh. Hiện nhà thầu của phi trường đã có mặt để trải thảm lại mặt đường băng, nơi xuất hiện vết nứt.

Toàn cảnh vết nứt, vỡ như gạch vỉa hè trên đường băng phi trường Vinh – Ảnh: Tuổi Trẻ

Vietnam Airlines phải hủy một chuyến đi, còn một chuyến đến phải đáp tạm ở phi trường Thanh Hóa. Ngoài ra, hãng này phải hủy luôn ba chuyến đi-đến còn lại từ phi trường Tân Sơn Nhất. Lịch bay của các hãng Vietjet và Bamboo Airways cũng xáo trộn.

Theo Tổ Quốc, hàng chục chuyến bay chuẩn bị đi từ Vinh phải ngưng lại, khiến hàng trăm hành khách đã đến phi trường Vinh ngày 3 Tháng Bảy để chuẩn bị bay đang bị “mắc kẹt”, ảnh hưởng công việc và lịch trình của họ, vì các hãng bay thông báo sẽ có lịch bay “bù” sau.

Tuổi Trẻ tường thuật có nhiều hành khách buộc phải ra về khi phi trường thông báo đóng cửa đột ngột. Ông Trần Văn Tuyên (ngụ xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết chuyến bay Vinh-Sài Gòn của ông xuất phát lúc 9:15 tại phi trường Vinh. Ông đã hoàn thành các thủ tục check-in, đã lên chỗ ngồi, nhưng 30 phút sau mới có thông báo của phi hành đoàn là đường băng bị nứt, hành khách buộc phải quay trở lại ga. Gần 160 hành khách, trong đó có ông Tuyên phải quay lại sân ga.

Vợ chồng ông Lê Văn Quý sau khi làm xong thủ tục lên phi cơ phải ra nhận lại hành lý sau khi chuyến bay bị hủy – Ảnh: Tuổi Trẻ

Còn vợ chồng ông Lê Văn Quý (75 tuổi, ngụ xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đang làm thủ tục nhận lại hành lý. Sáng sớm nay, vợ chồng ông phải bắt xe xuống phi trường Vinh để làm thủ tục bay vào Sài Gòn chơi cùng gia đình con trai, tuy nhiên đến khi làm thủ tục xong, vào phòng chờ, vợ chồng ông Quý mới nhận được thông báo chuyến bay bị hủy.

Ông than phiền: “Họ nói phải đổi lịch bay sang ngày mai nên vợ chồng tôi phải chờ thêm một ngày nữa, lại tốn kém thêm tiền ăn, nghỉ”.

Ngoài hành khách ở Nghệ An, các hành khách ở các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa có chuyến bay từ phi trường Vinh sáng 3 Tháng Bảy cũng phải quay về, trong đó có đoàn du lịch 20 người đặt tour đi du lịch Nha Trang.

Ông Phạm Văn Dũng (ngụ huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) cho biết khi tới phi trường cả đoàn mới hay chuyến bay bị hủy, trong khi họ đã đặt phòng khách sạn xong xuôi.

Phi trường quốc tế Vinh có một đường cất hạ cánh dài 2,400m, rộng 45m, bề mặt bê tông. Đường băng đỗ phi cơ có diện tích 38,438m², đủ chỗ cho 7 phi cơ A320/A321 hoặc tương đương, sức chứa chỉ 150 đến 250 khách/chuyến. Hiện mỗi giờ, phi trường này chỉ phục vụ được bốn lượt cất/hạ cánh.

Nhà ga hành khách ở phi trường này khởi công từ Tháng Tư 2014 và được sử dụng từ Tháng Giêng 2015 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư gần 1,200 tỷ đồng ($50,736,000).

Phi trường Vinh được gọi là Cảng hàng không quốc tế nhưng hiện tại chỉ có các hãng bay nội địa lên xuống ở đây, bao gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: