“Em lấy chồng thì rồi ai lo cho người nghèo khó?”

Share:
Xuân Ngân trao tiền của nhà hảo tâm hỗ trợ cho em Phạm Văn Mến. Nguồn: thanhnien.vn

Ngoại hình xinh xắn, cô gái tươi trẻ vừa bước vào tuổi 25 ấy vẫn chưa muốn lấy chồng với lý do khiến nhiều người giật mình: “Em lấy chồng rồi thì ai lo cho người nghèo khó quê em?”.

Lương Xuân Ngân tham gia hoạt động thiện nguyện ở thị xã (TX) Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã 5 năm. “Thành quả lớn nhất của em thu được trong 5 năm qua là lòng tin của hơn 3,000 người theo dõi em trên mạng xã hội Facebook, không ít người là nhà hảo tâm của em dù em mới làm từ thiện cá nhân chưa lâu. Bây giờ, hễ em đăng bài kêu gọi sự giúp đỡ thì đều nhận được tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm ở Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đài Loan… và nhiều tỉnh thành VN nữa, nhất là ở Vĩnh Long quê nhà”, Xuân Ngân hào hứng cho biết.

Con nhà nghèo được dạy làm điều thiện từ nhỏ

Xuân Ngân gom tiền của các nhà hảo tâm rồi gửi cho những hoàn cảnh thương tâm trên trang cá nhân của mình. Trao xong là Ngân đưa ngay danh tính nhà hảo tâm, số tiền ủng hộ và hình ảnh trao tiền lên Facebook của cô, đồng thời không quên viết lời cảm ơn nhà hảo tâm trên mạng kịp thời, bất kể sự giúp đỡ nhiều hay ít. Mọi việc tưởng như đơn giản nhưng cũng tốn nhiều thời gian và công sức của cô gái trẻ này và phải mất một quá trình dài các nhà hảo tâm theo dõi tính hiệu quả hoạt động của Ngân, họ mới tin tưởng rồi từ từ hỗ trợ tiền bạc. Bí quyết thu hút lòng tin của các nhà hảo tâm, với Ngân gói gọn trong hai từ: Thật thà và nhiệt tình.

Được biết, từ lúc còn rất nhỏ, Xuân Ngân theo lời dạy bảo của ba má, đã biết chia sẻ từng đồng quà, tấm bánh với bạn bè cực khổ, bất hạnh hơn. Đến nay, khoản tiền nhiều nhất mà các nhà hảo tâm gửi vào tài khoản ngân hàng của Xuân Ngân là gần 50 triệu đồng vào cuối năm 2021 cho em Phạm Văn Mến, bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Được biết đến nay, em Mến đã hoàn toàn bình phục, trở lại cuộc sống bình thường. Nhiều hoàn cảnh thương tâm khác, Xuân Ngân vận động được hàng chục triệu đồng là bình thường. Có không ít trường hợp Xuân Ngân phải báo cho mọi người ngưng ủng hộ vì đã đủ tiền, để họ giúp đỡ những trường hợp đột xuất khác. Xuân Ngân nói đó là lúc lòng cô vui nhất, hạnh phúc nhất bởi nó cho cô biết lòng tốt của con người trong cõi đời này là vô hạn, vấn đề là ta có biết cách kêu gọi, khơi gợi để tương hỗ những hoàn cảnh nghèo khó, bất hạnh hay không mà thôi.

Xuân Ngân phát hiện hoàn cảnh kịp thời và viết bài rất nhanh, chân thực, chạm tới trái tim của các nhà hảo tâm. Dù phải bỏ học từ năm lớp 9, nhưng Ngân có khả năng viết chân thật, dễ đi vào lòng người nên tạo ra sức hút mạnh trên cộng đồng mạng. Bà Sophia Liên, Việt kiều Pháp, nói rằng đến giờ bà vẫn xúc động khi đọc được những dòng đầu tiên Xuân Ngân kêu gọi giúp đỡ những người đồng bào của mình chẳng may gặp hoạn nạn.

Mọi chuyện bắt đầu với Xuân Ngân vào năm 2017 khi cô đi chùa và bắt đầu đọc kinh. Cô được nghe giảng về luật nhân quả, cần giúp đỡ thập loại chúng sanh…; rồi cô cảm được những giáo lý đó, làm theo từ những việc nhỏ. Cô còn nhớ có lần sau khi đi chùa, biết được nhiều trẻ em sống gần chùa đang thiếu ăn, Xuân Ngân mời tất cả hơn 20 em về nhà mình, dốc hết hũ gạo còn lại trong nhà nấu cơm và ra chợ mua thức ăn lo cho các em một ngày ăn no, vui chơi thoải mái trong vườn nhà.

Chinh phục được lòng tin của mọi người

Nhờ tính thật thà, rõ ràng minh bạch nên Xuân Ngân nhiều nhà hảo tâm tự động chuyển tiền vào tài khoản của Xuân Ngân. Không cần nhắn gửi một lời, bởi các nhà hảo tâm đã hoàn toàn tin tưởng vào tấm lòng của cô thiếu nữ miệt vườn này. Lòng tin ấy của mọi người ngày càng được chăm bồi và lan tỏa rộng rãi, trở thành một điều đáng trân quý và tự hào trong tấm lòng son trẻ, đầy nhiệt huyết của cô gái trẻ Vĩnh Long.

Có hôm lấy thông tin về muộn, Xuân Ngân thức suốt đêm viết để sáng mai bài xuất hiện nóng hổi trên tài khoản Facebook của cô. Cũng có nhiều trường hợp người dân biết thông tin nóng, đã chủ động nhắn tin, gọi điện hoặc tìm đến nhà báo tin cho Xuân Ngân. Những người bạn thân thiết của cô cho biết rằng những lúc ấy trông Xuân Ngân chẳng khác gì một nhà báo thực sự qua cách khai thác thông tin, phỏng vấn những người liên quan, viết bài… Có hôm bận viết bài quá, Xuân Ngân thậm chí phải xin nghỉ làm. Lúc đầu, lãnh đạo công ty không hài lòng, nhưng sau khi biết được hành động sống đẹp của Xuân Ngân, họ vui vẻ đồng ý, thậm chí còn khuyến khích cô làm từ thiện nhiều hơn nữa.

Xuân Ngân hầu như chẳng có ngày nghỉ vì hễ rảnh rỗi là cô “phi” xe máy đến nhiều nơi xa để giúp đỡ những người hoạn nạn. Chi phí trong những chuyến đi này hoàn toàn do Xuân Ngân bỏ tiền túi, chứ cô nhất quyết không phạm một xu từ tiền của nhà hảo tâm. Xuân Ngân cho biết cô còn có niềm vui lớn nữa là khi tới những nơi xa, tận mắt thấy cô trích tiền lương công nhân hỗ trợ người bất hạnh, người dân sở tại không ai bảo ai cùng giúp đỡ thêm gạo, rau, thịt, cá…

Vài năm qua, Xuân Ngân trích từ quỹ từ thiện ra mỗi ngày hai trăm nghìn đồng để mua đồ ăn tươi ngon cho những người chạy thận từ thiện ở trong khu nhà do anh Trần Văn Hiền dựng nên gần nhà cô tại TX Bình Minh làm nơi ăn nghỉ của vài chục người bệnh nghèo để tiện sang Cần Thơ chạy thận. Mỗi dịp lễ, Xuân Ngân tổ chức cho người nghèo, người bất hạnh liên hoan tiệc mặn rất vui vẻ dù mọi thứ tiết kiệm tối đa. Đại dịch vừa qua, Xuân Ngân thường xuyên tổ chức phát bánh mì cho bệnh nhân nghèo ở nhiều bệnh viện của tỉnh Vĩnh Long. Lòng nhân ái của Xuân Ngân còn lan tỏa ra miền Trung. Năm 2020, cô vận động hai xe tải lớn chở hơn 16 tấn hàng nhu yếu phẩm hỗ trợ cho bà con vùng khó khăn nhất nước này.

Gia cảnh của Xuân Ngân cũng bình thường khi Ngân được sinh ra trong một gia đình có hai chị em. Cha mẹ làm thợ hồ, hãy còn mạnh khỏe; người em trai thì đã đi làm. Nói về tương lai, Xuân Ngân mơ ước xây dựng nhiều mái ấm thiện nguyện cho những người già neo đơn, những người vô gia cư, những người đau ốm bệnh tật không có tiền thuốc men. Xuân Ngân cho biết thêm cô đã trao đổi với nhiều nhà hảo tâm là Việt kiều, nhất là những Việt kiều quê gốc Vĩnh Long, và được họ hứa hẹn sẽ hỗ trợ tiền bạc để cô giúp người nghèo, người bất hạnh sớm có chỗ an cư lâu bền.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: