Gần 100 bệnh nhân tâm thần ở Đồng Nai mắc Covid-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 chuẩn bị khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng – Ảnh: Diễm Hằng/VNExpress

Thông tin trên được lãnh đạo hai viện tâm thần báo cáo với Bộ Y tế, ngày 26 Tháng Tám.

Bác sĩ Võ Thành Đông, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TP Biên Hòa), cho biết bệnh viện có tổng cộng 1,145 bệnh nhân, trong đó phát hiện chín người mắc Covid-19.

Ngay khi phát hiện ca đầu tiên, bệnh viện xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân và 805 người là y bác sĩ, nhân viên y tế. Chín trường hợp F0 chuyển đến khu vực riêng để điều trị, các F1 cách ly tại chỗ.

Bệnh viện đã chuẩn bị phương án nếu số lượng bệnh nhân bị lây nhiễm nhiều hơn, sẽ chuyển công năng khoa Nhi tâm thần làm nơi điều trị Covid-19.

Hiện, 95% nhân viên y tế bệnh viện đã tiêm vaccine, trong đó 70% đã tiêm hai mũi. Bệnh viện cũng đang làm tờ trình xin Sở Y tế Đồng Nai, Bộ Y tế, tiêm vaccine cho bệnh nhân.

Tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (trực thuộc Bộ Y tế, phường Tân Phong, TP Biên Hòa), Viện trưởng Bùi Thế Hùng cho biết viện có tổng cộng gần 600 bệnh nhân, hơn 130 cán bộ, nhân viên y tế. Đến nay viện phát hiện 88 ca Covid-19 gồm 84 bệnh nhân, và bốn nhân viên y tế.

Viện Pháp y tâm thần đã thành lập khu điều trị Covid tại chỗ. Bác sĩ Hùng nói:

“Hiện tại Viện chưa có ca nào chuyển nặng, chỉ có vài ca biểu hiện nhẹ. Chúng tôi đang chuẩn bị cơ sở vật chất, bình oxy, thuốc để phòng trường hợp xấu hơn, nếu có ca nặng sẽ chuyển lên tuyến trên”.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), đánh giá việc phòng chống dịch cũng như chăm sóc bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 tại hai cơ sở trên “đang làm khá tốt”.

Ông Hưng nhận định việc điều trị và phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở điều trị, khám chữa cho bệnh nhân tâm thần là rất khó khăn. Bệnh nhân tâm thần không có đầy đủ nhận thức về mối nguy hiểm của Covid-19. Họ có thể trốn viện bằng nhiều hình thức. “Những bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 không có nhận thức, có thể đi khắp nơi nên có nguy cơ cao trở thành nguồn lây”, ông Hưng lưu ý.

Bệnh nhân tâm thần đang điều trị Covid-19 không thực hiện 5K (như không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách) cũng là điều rất khó khăn trong công tác điều trị. Nhân viên y tế khám, chữa, chăm sóc người bệnh tâm thần vẫn hàng ngày phải giúp bệnh nhân ăn, tắm, giặt, nên khả năng lây nhiễm là rất cao.

Ông Hưng đề nghị các viện tâm thần lập kế hoạch ứng phó dịch chi tiết để điều trị tốt cho bệnh nhân, đặc biệt bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế.

(Theo VNExpress)

Đọc thêm:

Người chống lại vaccine Covid và khẩu trang, đang tự ‘chiến đấu’ giành mạng sống với coronavirus

Louisiana: Bão Ida được dự đoán là ‘thảm họa’ cấp 4, thiệt hại sẽ rất thảm khốc

Ném nhầm can xăng xuống giếng cứu người khiến ba người chết oan

Thanh thiếu niên 16-17 tuổi có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất

Trợ lý huấn luyện viên trường học bị bắt vì tình nghi ‘đặt camera trong phòng tắm nữ sinh’

Phân tích: Cuộc tấn công của ISIS cho thấy Taliban là lựa chọn ít tồi tệ nhất của phương Tây

Tòa án Tối cao kết thúc lệnh cấm trục xuất người thuê nhà

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: