GDP của Việt Nam sụt giảm kỷ lục trong Quý 3 do các hạn chế COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Susan Q Yin/Unsplash

Tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam trong Quý 3 năm 2021 giảm so với một năm trước đó, chỉ còn 6.17%. khi các hạn chế về đại dịch xảy ra. Đây là mức giảm kỷ lục hàng quý, số liệu của chính phủ công bố hôm Thứ Tư cho thấy.

Khu vực dịch vụ giảm còn 9.28% so với một năm trước đó trong khi khu vực công nghiệp và xây dựng giảm còn 5.02%, theo thông báo của Tổng cục Thống kê (TCTK). Khu vực nông nghiệp tăng 1.04%.

TCTK cho rằng “đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của nền kinh tế với nhiều tỉnh và thành phố sản xuất trọng điểm phải đóng cửa nghiêm ngặt.”

Theo truyền thống, TCTK công bố dữ liệu trước khi kết thúc kỳ báo cáo và dữ liệu của nó thường phải được sửa đổi. Tăng trưởng trong Quý 2 đã được điều chỉnh từ 6.61% xuống 6.57%.

Sau khi ngăn chặn thành công coronavirus trong năm ngoái, Việt Nam đã phải vật lộn với sự gia tăng số ca nhiễm từ Tháng Tư năm 2021, với tổng số ca mắc là 770,000 và 18,936 trường hợp tử vong, chủ yếu ở trung tâm kinh doanh thành phố Sài Gòn và các tỉnh công nghiệp lân cận.

Sự bùng phát đã buộc các nhà chức trách áp dụng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt tại các tỉnh và thành phố lớn nhất của Việt Nam, đồng thời khiến nhiều công ty phải tạm ngừng sản xuất.

Trong tuần qua, chính phủ đã thực hiện các bước để dần dần nới lỏng việc đóng cửa, sau áp lực từ các hiệp hội doanh nghiệp và cảnh báo của các nhà đầu tư rằng các hạn chế về đại dịch sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch các công ty nước ngoài khỏi đất nước.

Chính phủ đang đặt mục tiêu tăng GDP 6.5% trong năm nay, nhưng một bộ trưởng hồi đầu tháng cho biết mức tăng trưởng chỉ có thể từ 3.5% đến 4.0%.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu hoạt động hàng tháng cho thấy điều tồi tệ nhất có thể đã qua.

Oxford Economics cho biết: “Chúng tôi vẫn kỳ vọng một đợt tăng đáng kể trong Quý 4 với việc sản xuất nhanh chóng bình thường hóa do tỷ lệ tiêm chủng cao hơn trong số các nhân viên sản xuất và nới lỏng các hạn chế rộng rãi hơn.”

Tuy nhiên, họ cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần là một rủi ro đối với triển vọng và họ sẽ điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 là 5.4%.

Khoảng 90,000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản trong giai đoạn từ Tháng Một đến Tháng Chín, TCTK cho biết. Trong số đó, 32,400 đã bị giải thể, tăng 17.4% so với một năm trước đó.

Nó cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã tăng từ 2.40% trong Quý 2 lên 3.43% trong Quý 3.

Theo TCTK, xuất khẩu trong Tháng Chín có khả năng giảm 0.6% so với một năm trước đó xuống $27 tỷ và chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 5.5%.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ma thuật hologram
Hologram được mọi người tưởng chừng như là một công nghệ cao siêu và viễn tưởng, chỉ có thể được tạo ra bởi hiệu ứng phim ảnh đặc biệt.
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: