Giá bánh trung thu càng cao, càng… đắt hàng!

Share:
Bánh trung thu – Minh họa: Tuổi Trẻ

Trong khi giá các loại bánh trung thu (truyền thống) cao cấp nhất của 3 hiệu bánh nổi tiếng tại Quận Cam như Đông Hưng Viên, Mỹ Hiệp, hay Kiên Giang, chỉ khoảng từ $50 – $60/hộp, thì tại Việt Nam, có loại bánh trung thu cao cấp giá tới 20 triệu đồng/hộp – Hơn $800/hộp (?)

Dù chưa đến tháng Tám Âm lịch, sức mua bánh trung thu trong nước đã chậm hẳn lại. Dọc nhiều tuyến đường ở những thành phố lớn, người ta thấy rất nhiều băng rôn hạ giá từ 20% đến 50%, hoặc “mua 1 tặng 1”. Ngay cả hiệu bánh nổi tiếng Đồng Khánh cũng phải hạ giá từ mấy ngày trước.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – đại diện cơ sở sản xuất bánh trung thu Đồng Khánh hiệu Bông Lúa Vàng (Long An) – cho hay sức mua đã tăng so với đầu mùa nhưng vẫn thấp hơn khoảng 30% so các năm trước dịch COVID-19, lượng khách hàng chính là các doanh nghiệp năm nay cũng sụt giảm.

Một chủ cơ sở cho biết: “Giá thành sản xuất của hầu hết dòng bánh trung thu bình dân hiện nay trung bình với bánh chay, ngọt khoảng $0.90 – $1.10 đồng/cái 150g và bánh mặn $1.30 – $2.00 đồng/cái 200g. Chi phí còn rẻ hơn nếu làm số lượng nhiều, nguồn nguyên liệu nhập sỉ với giá tốt”.

Vẫn những chiếc bánh trung thu như thế này, nhưng được đựng trong vỏ hộp “cao cấp”, nó sẽ biến thành bánh trung thu cao cấp! – Ảnh: Tuổi Trẻ

Giá thành là như thế, nhưng giá bán thì… vô chừng vì do thị trường quyết định. Nhà sản xuất luôn có lý nếu người mua chấp nhận.

Giá bánh trung thu cao cấp còn… vô chừng hơn. Dù cho nhà sản xuất có sử dụng nguyên liệu cao cấp đến đâu chăng nữa, khi thấy thông tin hộp bánh trung thu được một khách sạn tại Hà Nội đăng bán với giá gần 17 triệu đồng (hơn $700) nhiều người không tin vào mắt mình.

Trong khi đó, hiệu bánh Kinh Đô tung loại bánh Trăng vàng Black & Gold với giá từ $64 đến $210/hộp, trong đó loại $210 (6 bánh loại 160g và trà) được nhà sản xuất “quảng cáo” có hộp đựng sơn mài, nguyên liệu bánh thượng hạng như bào ngư, hải sâm…

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu tại Sài Gòn thừa nhận tình trạng “1 vốn 4 lời” là phổ biến trong ngành sản xuất bánh trung thu. Tuy vậy, ông ta cũng không thể hình dung được có loại bánh được bán “hét” giá tới hơn $800/hộp, cho dù có hơn mười vị nguyên liệu cộng thêm yến sào, vi cá,…

Có thể chất lượng những chiếc bánh trung thu nhỏ xíu dát vàng 24k này cũng thường thôi, nhưng nhờ vỏ hộp được thiết kế sang trọng, giá hộp bánh có thể lên đến $250/hộp! – ảnh: Tuổi Trẻ

Giá cao càng… dễ bán

Đó là nghịch lý trong một xã hội cần phải biếu xén để lo lót việc riêng. Mua về cho cha mẹ, con cái ăn thì không dám, nhưng đã biếu thì phải mua “hàng xịn”.

Thế người mua dựa vào đâu để biết đó là “hàng xịn”?

Xin thưa, họ chỉ biết nhìn vào một thứ không thể ăn, và sau đó vất đi, đó là cái vỏ hộp.

Đây là lý do nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu chấp nhận chi tiền thuê người thiết kế vỏ hộp sao cho đẹp, và sang trọng. Một người trong nghề tiết lộ, nếu vốn 4 cái bánh cao cấp khoảng $10, dùng vỏ hộp giấy bình thường giá $0.50, sẽ bán được $40/hộp. Nhưng vẫn 4 cái bánh đó, được đựng trong một vỏ hộp sang trọng với giá gia công khoảng $5, người ta có thể bán gấp mười lần vốn!

Nắm được tâm lý phải xài “hàng sang” của nhiều người bắt buộc biếu xén trong mùa trung thu, nhiều cơ sở sản xuất (đã nổi tiếng) thổi phồng chất lượng lên, rồi dùng vỏ hộp tạo sự “sang chảnh”. Nhờ đó, dù bánh trung thu bình dân có ế đến đâu chăng nữa, những hộp bánh “cao cấp” của họ vẫn “đắt như tôm tươi”!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: