Giá giường dịch vụ ở bệnh viện công bằng giá phòng khách sạn 4 sao!

Giá giường tuy cao nhưng không ảnh hưởng đến dân nghèo vì họ không có tiền nằm
Share:
Một giường bệnh ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, có giá phục vụ bằng giá phòng khách sạn 4 sao – Ảnh: VNExpress

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2023, dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa kể các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật) ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế…, tối đa 300,000 đồng/lần khám.

Các cơ sở y tế khác giá tối đa 200,000 đồng/lần khám. Trường hợp mời các chuyên gia trong và ngoài nước khám, tư vấn sức khỏe, giá theo thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) tối đa 3 triệu đồng một ngày với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một, mỗi phòng một giường. Cùng hạng bệnh viện này, nếu phòng có hai giường giá 2.5 triệu đồng/giường; phòng 3 giường giá 1.5 triệu đồng/giường, phòng 4 giường giá 1.3 triệu đồng/giường.

Các cơ sở y tế chất lượng thấp hơn ở Sài Gòn, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, giá giường nằm có thấp hơn theo thứ tự 2 triệu đồng/phòng 1 giường, 1.7 triệu – 1.2 triệu – 900,000 đồng/giường cho các loại phòng 2 – 3 – 4 giường. Các tỉnh khác giá rẻ hơn.

Người bệnh, đa số là dân nghèo ngồi chờ khám tại bệnh viện bằng thẻ bảo hiểm y tế, chứ không dùng dịch vụ khám bệnh cao cấp – Ảnh: Lao Động

Như thế, giá giường nằm đề xuất trong dự thảo mới cao hơn khoảng một triệu đồng so với mức cao nhất đang áp dụng tại các bệnh viện công lớn.

Theo báo VNExpress, một chuyên gia y tế cho rằng dự thảo đưa ra rất nhiều mức giá giường dịch vụ, từ vài trăm nghìn cho đến 3 triệu đồng một giường, để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng bệnh nhân. Nhiều bệnh viện tư hiện nay đã áp dụng giá phòng từ vài ba triệu đến cả chục triệu đồng. Bệnh nhân điều trị tại đây có thể mời chuyên gia cao cấp từ các bệnh viện khác đến khám hay phẫu thuật, điều trị. Chuyên gia này kỳ vọng khi có cơ chế, bệnh viện công hoàn toàn có thể thực hiện dịch vụ y tế cao cấp tương tự viện tư nhân.

Mặt khác, ngày càng nhiều người tham gia các loại hình bảo hiểm sức khỏe thương mại, được bảo hiểm chi trả với mức cao nên cần có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh chất lượng cao. Người bệnh không phải ra nước ngoài khám chữa sẽ giảm chi phí, mang lại nguồn thu cho bệnh viện trong nước.

Người bệnh nằm phòng chung tại một bệnh viện công – Ảnh: Lao Động

Theo phân tích của chuyên gia này thì dự thảo sắp tới nhắm vào đối tượng nhiều tiền để phục vụ, chứ không nhắm vào dân nghèo, chỉ khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm sức khỏe rẻ tiền. Do đó, người nghèo không cần quan tâm, vì có quan tâm cũng không có tiền để “hưởng thụ” khi phải vào bệnh viện chữa bệnh.

Với mức lương khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, người công nhân chỉ nằm trong phòng riêng ở bệnh viện được… hai ngày rồi cũng phải ra hành lang nằm. Thế nên, lời khuyên đúng đắn là nên hưởng những gì miễn phí tại bệnh viện công, thế nhưng lời khuyên này ngày càng mất dần giá trị, vì bệnh viện công không còn đúng nghĩa là nhà thương thí (hoàn toàn miễn phí, không cần thẻ bảo hiểm) ở miền Nam trước năm 1975. Hồi đó, người dân bước vào đấy khám chữa bệnh, không phải trả bất cứ khoản tiền nào, như Bệnh viện Vì Dân (nay là Bệnh viện Thống Nhất) của bà Phu nhân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: