Gia Lai: Cán bộ trật tự đô thị quật ngã bà bán cá xuống đường

Đoạn đường diễn ra vụ cán bộ trật tự phường quật ngã bà bán cá – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Dù đoạn video clip ghi hình rõ một cán bộ trật tự đô thị giằng co với một bà buôn bán cá, rồi dùng tay quật ngã bà ta xuống đường, nhưng chính quyền địa phương vẫn yêu cầu “làm rõ”.

Người dân rất bất bình trước cách hành xử mang tính côn đồ này, và cũng yêu cầu UBND phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, cách chức, chuyển công tác tên cán bộ “hơi nóng tính” này.

Đoạn clip được một người dân tình cơ ghi được cảnh một người mặc đồng phục công an và một người mặc đồng phục trật tự đô thị đến kiểm tra một người phụ nữ đang dừng xe máy (có chở một chiếc thùng phía sau xe), ở đoạn giao giữa đường Đặng Thai Mai và Anh Hùng Đôn.

Theo clip quay lại, trong lúc giằng co, người đàn ông mặc đồng phục trật tự đô thị quật người phụ nữ ngã nhào ra đường. Hai bên tiếp tục tranh cãi cho đến khi có người dân xung quanh đến can ngăn.

Chiều 28 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Tùng – chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, cho biết vào ngày 27 Tháng Tám, có tổ công tác gồm một công an phường và ông Nguyễn Vũ Lâm (cán bộ trật tự đô thị phường) tiến hành chuyên đề kiểm tra, “đảm bảo trật tự đô thị”.

Nói theo người dân là họ đi bắt hàng rong, và rất thường dùng bạo lực để thực hiện các vụ bắt bớ, tịch thu đồ đạc của những người buôn thúng bán bưng.

Khi đến đoạn giao nhau giữa đường Đặng Thai Mai và Anh Hùng Đôn, hai “anh hùng phường” gặp một bà bán cá tên Nguyễn Thị Thạch (53 tuổi, trú tại phường Hội Thương, TP Pleiku) đang chạy xe máy chở thùng cá phía sau.

Ông Lâm và cán bộ công an phường đề nghị kiểm tra giấy tờ nhưng bà này không trình và chửi bới lại, nên tổ công tác yêu cầu dẫn xe máy của bà Thạch về trụ sở phường để làm việc.

Bà Thạch không chấp hành lệnh vì theo bà, bà đang di chuyển trên đường, nơi đó không có lề đường, và bà cũng không bày hàng ra đó để lấn chiếm, hay bán hàng ở nơi không cho phép.

Bà Thạch cho rằng, chuyện bất ngờ dừng xe bà, đòi kiểm tra giấy tờ, rồi bắt bà mang cá về phường là việc làm quan liêu, nhũng nhiễu dân, nên bà phản đối.

Thế là hai bên giằng co, ông Lâm khỏe hơn bà Thạch nên “chiếm thế thượng phong”, giữ được chiếc xe cá của bà Thạch. Bà Thạch nhào tới tính giành lại chiếc xe, nhưng ông Lâm bất ngờ dùng một thế võ “bí hiểm” quật ngã bà té lăn cù xuống đất.

Bà Thạch không chịu khuất phục, đứng dậy, tiếp tục chửi bới và cố gắng giành lại chiếc xe gắn máy chở cá.

Lúc này nhiều người đi đường ghé lại xem khá đông, nên ông Lâm không dám “động thủ” tiếp. Chứ nếu vắng người, chắc bà Lâm tiếp tục “chổng vó lên trời” nếu cứ tiếp tục chống đối cán bộ nhà nước.

Theo ông Tùng, trước đó bà Thạch đã bị xử phạt hành chính 350,000 đồng vì hành vi “để xe mô tô ở lòng đường gây cản trở giao thông”, nhưng sau đó vẫn tiếp tục vi phạm (?)

Ông Tùng cho hay trong ngày mai (29-8), phường này sẽ mời cả ông Lâm và bà Thạch đến làm việc.

“Trước mắt chúng tôi sẽ chấn chỉnh đội ngũ công chức trong quá trình làm việc. Mình là cán bộ thì phải giữ cái đầu lạnh hơn, không được có thái độ, hành vi như thế.

Qua thực tế đánh giá thì cán bộ của mình cũng có cái sai. Nhận định theo hình ảnh clip thì thái độ ứng xử chưa đúng mực, văn minh, chưa hợp lý. Thái độ, hành vi như vậy là hơi quá. So với quy định thì buộc anh em phải chấp hành sửa sai, hình thức có thể là xin lỗi”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, ông Lâm làm việc ở phường này hơn 10 năm, căn bản hoàn thành công việc được giao nhưng thường ngày có hay nóng tính.

Nghe lời ông chủ tịch phường giải thích thì ông Lâm sẽ chẳng phải chịu hình phạt nào cho dù là phạt hành chính về hành vi côn đồ đó cả. Còn bà Thạch có lẽ sẽ “khó sống” hơn, vì dám đụng đến cán bộ trật tự xã hội của phường.

Theo người dân chứng kiến vụ việc, bà Thạch thường đến đoạn đường trên để mua cá, ốc của người dân bắt từ sông suối để hôm sau bán lại tại chợ. Việc làm của cán bộ trật tự đô thị là không nên và quá đáng, khi bà Thạch đã lớn tuổi.

Người dân nói thế cũng là cách muốn “dĩ hòa vi quý”, như một người dân lắc đầu ngán ngẩm bày tỏ:

“Chẳng ai muốn đụng đến tụi trật tự, tụi nó ỷ có công an đỡ đầu nên hống hách lắm. Không chịu nhịn thì tụi nó ‘hành ra bã’ thì chẳng buôn bán, làm ăn gì được”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: