Giá mai ở Đà Nẵng giảm tới 30%, vẫn rất ít người mua

Cửu vạn ‘đói việc’ tại chợ hoa Tết Thanh Hóa
Share:
Những ngày này, các chủ vườn mai đã bắt đầu bày bán cây trên các tuyến đường Đà Nẵng – Ảnh: Lao Động

Năm nay, tất cả các chủ vườn đều hạ giá hơn so với mọi năm.  Thời điểm này, phần đông người dân đi hỏi thăm giá là chủ yếu chứ rất ít người mua.

Anh Nguyễn Văn Hoàng – vườn mai tại Lê Đại Hành, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng, nói:

“Những gốc mai nhỏ thường có giá từ 2 triệu – 2 triệu rưỡi, cây bon sai thường có giá từ 2 triệu – 3 triệu tùy vào kích cỡ, kiểu dáng của cây. Giá mai năm nay tương đối giảm so với năm ngoái. Mỗi gốc mai năm nay giảm từ 500,000 – 700,000 đồng, tuỳ theo từng kích cỡ và thế của cây mà giá khác nhau”.

Thời điểm này, đa phần người dân đi hỏi thăm giá là chủ yếu chứ rất ít người mua – Ảnh: Lao Động

Vào thời điểm này năm ngoái đã rất đông khách hàng đến vườn để xem, lựa mua cây cảnh, tuy nhiên, năm nay khách chủ yếu đến xem và hỏi giá là chính.

Theo anh Hoàng, mọi năm từ khoảng ngày 20 Tháng Chạp đến Tết thì rất nhiều khách đến hỏi để thuê mai. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều người đến mua, thuê mai hơn để anh có phần thu nhập trang trải cuộc sống.

Anh Phan Dũng, chủ vườn mai lớn trên đường Hòa An 25 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho hay: Năm nay anh có khoảng 600 chậu mai với nhiều kích thước nhằm phục vụ cho thị trường Tết. Hiện tại, lượng khách đến thuê các chậu mai lớn, có giá thuê từ 10 triệu đồng trở lên ít  hơn so với mọi năm. Anh Dũng chia sẻ:

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên kinh tế của người dân cũng gặp khó khăn. Thay vì bỏ ra 10 triệu đồng để thuê một chậu mai thì người ta cắt giảm còn 5-7 triệu đồng. Vì vậy, nhu cầu của khách hàng năm nay tập trung vào các loại mai có giá mua hoặc giá thuê trung bình”.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người chọn giá mai tầm trung để mua – Ảnh: Lao Động

Tình hình bi đát không chỉ xảy ra ở Đà Nẵng. Tại chợ hoa Tết ở thành phố Thanh Hóa, nhiều người chở thuê “đói việc” vì ít người mua hoa.

Ông Vũ Viết Nghĩa (59 tuổi, trú tại phường Trường Thi, TP.Thanh Hóa) cho biết, đã nhiều năm nay, cứ vào độ cận Tết Nguyên đán, ông lại mang chiếc xe ba gác ra các chợ hoa Tết để chở thuê cây cảnh cho người dân. Ông nói:

“Thời điểm này những năm trước, có đến cả trăm người làm công việc chở thuê đào quất tại các điểm bán hoa Tết, dù đông nhưng chúng tôi làm không hết việc, thậm chí làm xuyên trưa, ngày thu nhập cao có thể lên tới gần hai triệu đồng. Nhưng năm nay thì khác, ngày nào may mắn cũng chỉ kiếm được vài trăm nghìn đồng”.

Số cửu vạn mưu sinh tại chợ hoa Tết Thanh Hóa cũng giảm nhiều vì ít việc – Ảnh: Lao Động

Anh Vũ Văn Mạnh (30 tuổi, trú tại TP.Thanh Hóa) cho biết, những ngày này anh mang xe kéo ra chợ hoa Tết để chở thuê đào quất, hi vọng kiếm thêm đồng ra đồng vào, phụ giúp gia đình trang trải cho cái Tết sắp tới, tuy nhiên công việc ở đây khá hiu hắt. Anh chia sẻ:

“Cách đây hai năm, mỗi ngày tôi ra chợ hoa Tết chở thuê có thể kiếm được gần 1 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, năm nay chỉ được vài ba trăm”.

Những năm trước đây những người chở thuê làm không hết việc, nhưng nay thì mòn mỏi ngồi chờ khách thuê. Theo nhiều cửu vạn ở Thanh Hóa, năm nay thị trường bán đào quất tại đây vẫn còn bị ảnh hưởng Covid-19 nên không nhiều người có ý muốn chơi Tết. Kéo theo đó là việc làm tại các tuyến đường, chợ hoa Tết cũng đìu hiu, khiến không khí Tết thêm ảm đạm. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: