Giải thưởng nhiếp ảnh Hà Nội: Trao giải cho những điều dối trá

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tác phẩm “Chúc mừng sinh nhật Mẹ” của Vũ Thị Thúy Hà, bị tố sửa chữa

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội (Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội) vừa công bố kết quả cuộc thi ảnh nghệ thuật lần thứ 51 trên trang web anhnghethuathanoi.com. Ngay lập tức, người yêu nhiếp ảnh bình luận sôi nổi về việc cuộc thi này và cho rằng lại thêm một mùa ảnh thảm họa.

Theo báo Thanh Niên, trong số những ‘ảnh thảm họa’ của giải thưởng nhiếp ảnh Hà Nội được gọi tên, bức ảnh gây phẫn nộ nhất chính là tác phẩm được công bố giải nhất “Chúc mừng sinh nhật mẹ” của Vũ Thị Thúy Hà. Tác phẩm chụp một nữ cán bộ y tế tay cầm chiếc máy tính bảng. Trên đó có hình gia đình, góc xa của màn hình máy tính có một ô nhỏ có hình một nhân viên y tế. Điều này được hiểu là nhân viên y tế đang nói chuyện với gia đình mình nhân sinh nhật, còn chị đang ở trong thời gian làm việc, có thể là khu cách ly.

Về tác phẩm này, ông Đào Quang Minh, Chủ tịch Ban giám khảo giải thưởng nhiếp ảnh Hà Nội, cho biết: “Nội dung rất tốt trong thời điểm hiện nay. Người phụ nữ mà dám hy sinh thân mình, có thể người ta là bác sĩ, có thể là y tá, hộ lý hoặc là làm gì nữa, không nhất thiết bên giường bệnh, nhưng người ta chống dịch xa nhà như thế. Người chồng và con gọi thế chúc mừng sinh nhật mẹ. Đấy là tình cảm. Mình vẫn trân trọng những người như thế. Về nội dung là quá tốt”.

Tuy nhiên, nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng đây là một bức ảnh không những yếu về mặt ý tưởng, kỹ thuật, mà còn thể hiện sự dối trá trắng trợn, khi tác giả “nhúng tay” vào sửa chữa tác phẩm. Hình ảnh nữ nhân viên y tế trên góc xa màn hình là hình ảnh trực diện, chỉ có khi để máy tính vuông góc và ngang với khuôn mặt. Tuy nhiên, nữ nhân viên này lại đang để máy tính bảng thấp hơn mặt và hơi nghiêng.

Theo nhiếp ảnh gia Trần Gia – người đã mở nhiều khóa sáng tác ảnh nghệ thuật – bức hình đầu tiên trong máy tính bảng chỉ có hai bố con. Sau đó tác giả dán hình cô bác sĩ ngay ngắn trên máy rồi sau đó diễn cảnh đang nói chuyện với gia đình. Vì thế, hình ảnh này ở ngoài và trên màn hình là không tương đồng. Trần Gia phân tích:

“Khán giả đã bị một cú lừa xót thương nước mắt cho những thứ giả tạo”.

Tác phẩm “Giọt mồ hôi nơi tuyến đầu” của Vũ Thị Thúy Hà, bị “bóc” lỗi chụp nữ nhân viên y tế bị hở cổ tay

Một số bức ảnh được giải khác của giải thưởng nhiếp ảnh Hà Nội cũng được mổ xẻ. Nhiếp ảnh gia Lê Huy – người có nhiều giải thưởng ảnh nghệ thuật – nói:

“Chất lượng ảnh quá kém, có những lỗi ngô nghê kiểu mới cầm máy và rất vụng”, như tác phẩm “Giọt mồ hôi nơi tuyến đầu” cũng của tác giả Vũ Thị Thúy Hà lại bị “bóc” lỗi chụp nữ nhân viên y tế bị hở cổ tay. Găng tay và bộ đồ bảo hộ của nữ nhân viên này không che kín hết tay của chị.

Có hai tác phẩm tên “Đường vào thành phố” của hai tác giả khác nhau, đều được giải khuyến khích. Ông Lê Huy cho rằng “về kỹ thuật cũng không có gì khó chụp. Nhưng chụp lên ra cái ảnh loằng ngoằng. Bố cục không chê, ý nghĩa tốt, nhưng cái dở là làm hình quá xấu. Ảnh mà hình xấu thì ban giám khảo phải loại ngay chứ”.

Nhiều nhiếp ảnh gia cười vì không hiểu sao tác phẩm “Đường vào thành phố” của Phạm Văn Đồng lại có thể được giải khuyến khích

Ông Đào Quang Minh, Chủ tịch Ban giám khảo, cho biết hiện Ban tổ chức đang xác minh việc ảnh đoạt giải có chắp ghép hay không. “Còn một tháng nữa mới trao giải. Ngay cả trao rồi mà tìm ra thì truất quyền cũng có sao?”, ông Minh nói. Ông cũng cho biết giải nhất này có sự thống nhất cao trong ban giám khảo. Cả năm người đều đồng ý trao giải nhất.

Nhiếp ảnh gia Lê Huy nói: “Tổ chức giải thưởng tệ như thế, tiền nhà nước mà mang đốt như thế, nên người chụp ảnh tử tế họ rời bỏ giải thưởng dần dần, sau rồi chả có ai gửi dự thi ngoài người mới chụp và nghiệp dư”.

Đây không phải lần đầu giải thưởng của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội bị kêu ca về chất lượng.

(Theo Thanh Niên)

Đọc thêm:

Cựu hacker tiết lộ cách phát hiện camera ẩn khi thuê nhà Airbnb

71% người Mỹ ủng hộ việc tăng lương tối thiểu của liên bang

Được tiêm chủng đầy đủ vẫn dương tính với COVID-19

California: Cô giáo bị bắt vì lạm dụng tình dục học sinh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: